Chủ nhật, 05 Tháng 05 Năm 2024

Tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp

Sáng 24/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn chủ trì buổi làm việc với các thành viên Tổ công tác triển khai thực hiện các khu công nghiệp (KCN) thành lập giai đoạn 2022-2025 về tình hình triển khai thực hiện các dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN trên địa bàn tỉnh quý I/2024.
Quang cảnh buổi làm việc.

Theo báo cáo của Ban Quản lý các KCN tỉnh, quý I năm 2024, các thành viên Tổ công tác và Tổ giúp việc cho Tổ công tác triển khai thực hiện các KCN đã bám sát các nội dung Kế hoạch về triển khai thực hiện các KCN thành lập giai đoạn 2022-2025; chủ động theo dõi, đôn đốc, kiểm soát tiến độ thực hiện các KCN đã được thành lập.

Đến nay, các KCN Quang Châu (mở rộng), Hòa Phú, Việt Hàn (giai đoạn hiện hữu), Tân Hưng đã cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) và đầu tư kết cấu hạ tầng kỹ thuật theo kế hoạch. Trong đó, KCN Việt Hàn, KCN Tân Hưng đã thực hiện hoàn thành 100% GPMB, việc đầu tư xây dựng hạ tầng được thực hiện đảm bảo đúng kế hoạch đề ra, sớm đưa KCN vào hoạt động. Các KCN Việt Hàn, Quang Châu mở rộng, Tân Hưng đã thu hút đầu tư cơ bản lấp đầy, một số nhà đầu tư thứ cấp đã triển khai đầu tư xây dựng và đi vào hoạt động, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Giám đốc Sở Công Thương Trần Quang Tấn phát biểu tại buổi làm việc.

Quá trình triển khai thực hiện, các thành viên Tổ công tác thường xuyên nắm bắt các khó khăn, vướng mắc; làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị, kịp thời tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao thực hiện giải quyết, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện các KCN.

Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng Hoàng Văn Thanh phát biểu tại buổi làm việc.

Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện một số KCN còn phát sinh khó khăn, vướng mắc như: Công tác bồi thường, GPMB một số KCN còn chậm, không đảm bảo tiến độ theo kế hoạch. Một số KCN đã đi vào hoạt động nhưng còn tồn tại một số diện tích vướng mắc về GPMB. Tiến độ đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng các KCN cơ bản đều chậm so với kế hoạch đề ra. Tiến độ chuẩn bị thủ tục pháp lý và đầu tư xây dựng hệ thống đường dây, Trạm biến áp 110KV KCN Yên Lư và KCN Tân Hưng còn chậm. Việc triển khai các thủ tục đầu tư của 2 KCN: Yên Sơn - Bắc Lũng, Tiên Sơn - Ninh Sơn còn chậm theo kế hoạch.

Thảo luận tại buổi làm việc, các thành viên Tổ công tác, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương đã phân tích, làm rõ những khó khăn, vướng mắc, đồng thời đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, giải quyết những tồn tại, hạn chế.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn kết luận buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn nhấn mạnh, thời gian qua, hoạt động của các khu, cụm công nghiệp đã đóng góp tích cực vào tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Để tiếp tục phát triển khu, cụm công nghiệp, có mặt bằng thu hút đầu tư thời gian tới, đối với các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, các dự án còn một số tồn tại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành, đơn vị, địa phương tập trung chỉ đạo, rà soát giải quyết dứt điểm những khó khăn, vướng mắc trong GPMB; khẩn trương hoàn thành việc giao đất, cho thuê đất đối với diện tích đã GPMB. Tập trung tháo gỡ tồn tại, đẩy nhanh các tiến độ thi công các hạng mục sớm có quỹ đất sạch để thu hút đầu tư. Cùng với đó, bám sát quy định của Luật Đất đai, tập trung chỉ đạo rà soát, giải quyết những tồn tại, hạn chế.

Đối với một số dự án còn chậm, đồng chí yêu cầu Ban Quản lý các KCN tỉnh, địa phương đôn đốc, yêu cầu chủ đầu tư KCN tập trung hoàn thiện đồng bộ hạ tầng KCN trên diện tích đất đã được giao, thu hút lấp đầy diện tích KCN; đồng thời tập trung triển khai các công việc theo đúng tiến độ đề ra theo kế hoạch.

Liên quan đến hạ tầng lưới điện KCN, đồng chí yêu cầu Ban Quản lý các KCN tỉnh, Sở Công Thương, Điện lực tỉnh làm việc đưa ra giải pháp đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng lưới điện. Đối với các dự án điện, đồng chí đề nghị Sở Công Thương tiếp tục bám sát từng dự án Trạm biến áp 220KV, 110KV, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc đối với từng dự án, chủ động phối hợp với các ngành, tham mưu Tổ công tác để cùng tháo gỡ, đảm bảo tiến độ thu hút đầu tư đối với các KCN.

Về công tác lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch xây dựng KCN, Ban Quản lý các KCN tỉnh tập trung hoàn thành việc lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch xây dựng KCN. Sở Xây dựng đôn đốc đẩy nhanh tiến độ tổ chức thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch xây dựng KCN theo tiến độ đề ra.

Đối với việc đề xuất Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương các KCN mới, mở rộng, Ban Quản lý các KCN tỉnh bám sát tiến độ dự án; phối hợp, hỗ trợ các nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Tại buổi làm việc, các thành viên Tổ công tác thống nhất thông qua Dự thảo Quy chế hoạt động và phân công nhiệm vụ của Tổ công tác và Tổ giúp việc cho Tổ công tác triển khai thực hiện các KCN thành lập giai đoạn 2022 - 2025./.

Dương Thủy