Thứ hai, 20 Tháng 05 Năm 2024

Tăng cường phát hiện, giám sát các trường hợp ho sốt trên địa bàn huyện

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 hiện nay, nhằm chủ động phát hiện sớm các trường hợp có nguy cơ cao, đặc biệt là các trường hợp có biểu hiện ho, sốt.. trên địa bàn huyện Việt Yên,

Ngày 14/7/2021, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện đã ban hành Công văn số 2147/BCĐ về việc tăng cường phát hiện, giám sát các trường hợp ho sốt trên địa bàn huyện.

Theo đó yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn:

(1) Chỉ đạo các Tổ Covid cộng đồng tăng cường hoạt động, giám sát khi phát hiện các trường hợp có biểu hiện ho sốt tại các hộ gia đình được phân công phụ trách, kịp thời thông báo ngay về Trạm Y tế xã, thị trấn.

(2) Chỉ đạo Trạm Y tế xã triển khai các hoạt động giám sát dịch bệnh; tiếp nhận đầy đủ thông tin đối với toàn bộ các trường hợp có biểu hiện ho, sốt trên địa bàn hằng ngày (từ các cơ sở kinh doanh thuốc, các cơ sở y tế tư nhân, các Tổ Covid-19 cộng đồng, Tổ Covid nhà trọ/khu trọ, trong doanh nghiệp, qua khai báo của người dân…); 100% các trường hợp có biểu hiện ho sốt, đau họng…được phát hiện phải được Khai báo y tế, điều tra dịch tễ xác định yếu tố nguy cơ, xét nghiệm Tets nhanh kháng nguyên/lấy mẫu Xét nghiệm SARS-CoVI-2.

(3) Tổng hợp số liệu về ho sốt..và các biện pháp đã xử lý (trước 14h hằng ngày) về Trung tâm Y tế huyện để tổng hợp báo cáo Trưởng Ban Chỉ đạo phòng. chống dịch Covid-19 huyện.

Đối với các doanh nghiệp (bên ngoài khu công nghiệp của tỉnh) trên địa bàn huyện: Duy trì hoạt động thường xuyên của Tổ Covid tại các phân xưởng trong doanh nghiệp, phát hiện, cách ly tạm thời các trường hợp có biểu hiện ho sốt, báo cáo với cán bộ y tế được Trung tâm Y tế huyện phân công phụ trách theo dõi doanh nghiệp để được tư vấn, hướng dẫn cách xử lý. Tổng hợp báo cáo số các trường hợp ho sốt (trước 14h hằng ngày) với Trạm Y tế xã để tổng hợp báo cáo với Trung tâm Y tế huyện.

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện: Chủ trì chịu trách nhiệm chỉ đạo thực hiện các hoạt động giám sát dịch bệnh Covid-19, giám sát phát hiện các trường hợp ho sốt …trên địa bàn huyện; hướng dẫn các cơ sở y tế cơ sở y tế, doanh nghiệp thực hiện đúng quy trình giám sát dịch bệnh; kiểm tra đôn đốc việc triển khai hiện của Trạm Y tế xã, y tế doanh nghiệp; cung cấp test nhanh cho các Trạm Y tế để thực hiện xét nghiệm nhanh kịp thời cho các trường hợp ho, sốt… trên địa bàn (nghiên cứu mẫu biểu, hình thức báo cáo cho phù hợp). Tổng hợp báo cáo hằng ngày (trước 15h) về Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện.

Trường hợp bỏ sót đối tượng ho, sốt …mà phát sinh dịch bệnh COVID-19 tại địa phương: Chủ tịch UBND xã, thị trấn, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, Chủ các doanh nghiệp chịu trách nhiệm trước Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện.

Xem chi tiết văn bản chỉ đạo tại đây!