Thứ năm, 09 Tháng 05 Năm 2024

Tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid – 19

Ngày 12/01, Sở Y tế có văn bản số 189/SYT-NVY gửi UBND các huyện, thành phố về tăng cường công tác tiêm vắc xin phòng Covid – 19.

Theo đó, Sở Y tế đề nghị UBND các huyện, thành phố tăng cường chỉ đạo công tác tiêm chủng vắc xin trên địa bàn. Các địa phương hoàn thành tiêm đủ liều cơ bản cho người từ 12 tuổi trở lên trước ngày 24/01. Tiêm liều bổ sung, liều nhắc lại cho 100% người từ 18 tuổi trở lên trong quý I/2022. Rà soát không để bỏ sót đối tượng chưa được tiêm chủng và đối tượng chưa được tiêm đủ liều vắc xin. Sau khi rà soát, khẩn trương tiêm đủ liều cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên; bảo đảm an toàn tiêm chủng.

Các địa phương quản lý, bảo vệ tối đa các đối tượng nguy cơ cao như người già, người có bệnh nền, người suy giảm miễn dịch, phụ nữ có thai; bảo đảm được ưu tiên tiêm chủng sớm, đủ liều, được tiếp cận các dịch vụ y tế nhanh nhất, tốt nhất ngay tại xã, thị trấn; tổ chức các điểm tiêm chủng lưu động, bố trí tiêm tại nhà cho những người đi lại khó khăn.

Cán bộ y tế tiêm vắc xin phòng Covid - 19 cho học sinh Trường THPT Việt Yên 1.

Sở Y tế cũng đề nghị các địa phương tiếp tục tập trung, huy động mọi nguồn lực cho công tác tiêm chủng, bố trí kinh phí, cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực và vật tư tiêm chủng để triển khai tiêm vắc xin phòng Covid – 19. Đẩy mạnh việc sử dụng ứng dụng phần mềm quản lý tiêm chủng, số liệu vắc xin sử dụng, tuyên truyền người dân hiểu về lợi ích của vắc xin để tham gia tiêm đầy đủ, không chờ đợi, lựa chọn vắc xin, bảo đảm sử dụng vắc xin sử dụng hiệu quả.

Liên quan đến công tác tiêm chủng, đến ngày 12/01, trên địa bàn huyện có gần 137.300 người trên 18 tuổi được tiêm mũi 1, đạt tỷ lệ 99,18%; gần 135.700 người đã tiêm mũi 2, đạt tỷ lệ 99,1% và có hơn 31.100 người đã tiêm mũi 3, đạt tỷ lệ 22,5%.

Đối với công tác tiêm chủng cho học sinh, toàn huyện có hơn 6.670 học sinh từ 15 – 7 tuổi; trong đó tỷ lệ tiêm mũi 1 đạt 99,5% và tiêm mũi 2 đạt 98,4%. Có hơn 9.400 trẻ từ 12 – 15 tuổi; trong đó tiêm mũi 1 đạt 98, 6% và tiêm mũi 2 đạt 87,2%.

Bên cạnh những xã có tỷ lệ tiêm chủng trẻ em từ 12 – 15 tuổi đạt cao như Việt Tiến, Quảng Minh thì vẫn có những xã mới đạt 80% số trẻ em được tiêm như Thượng Lan, Vân Hà, Quang Châu. Các địa phương này cần tập trung chỉ đạo để nâng tỷ lệ tiêm và đảm bảo an toàn tiêm chủng cho trẻ em theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo huyện.

Xem Chi tiết Văn bản tại đây!

Đỗ Tập