Thứ năm, 09 Tháng 05 Năm 2024

Tăng cường các biện pháp quản lý đối với việc mua, bán TEST xét nghiệm và thuốc điều trị Covid-19

Chủ tịch UBND huyện vừa có Công văn chỉ đạo tăng cường các biện pháp quản lý đối với việc mua, bán TEST xét nghiệm và thuốc điều trị Covid-19. Theo đó, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn thực hiện ngay một số nhiệm vụ, cụ thể:

1. Thủ trưởng các cơ quan: Phòng Y tế, Công an huyện, Đội quản lý thị trường số 2, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn: Tăng cường kiểm tra thường xuyên, đột xuất nhằm phát hiện và ngăn chặn các hoạt động mua, bán thuốc điều trị Covid-19 và test nhanh kháng nguyên Covid-19 không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thuốc giả, thuốc nhập lậu; mua bán thuốc không đúng quy định về bán thuốc; việc niêm yết giá bán và bán thuốc đúng giá niêm yết; hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm thuốc trên thị trường để đầu cơ, găm hàng, lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bán thuốc điều trị và Test xét nghiệm Covid-19 bất hợp lý. Xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm theo đúng quy định của pháp luật; trường hợp phát hiện hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự kịp thời lập hồ sơ chuyển sang cơ quan Công an để xử lý theo quy định.

2. Phòng Y tế huyện: Tăng cường tuyên truyền hướng dẫn, phổ biến cho các cơ sở y tế, cơ sở kinh doanh dược thuộc phạm vi quản lý. Tổ chức tập huấn cho các cơ sở y tế, cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn các quy định về kê đơn, bán thuốc theo quy định. Chỉ đạo Đoàn kiểm tra liên ngành HNYD tư nhân tiến hành kiểm tra thường xuyên, đột xuất. Xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

3. Đội Quản lý thị trường số 2 : Căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao tổ chức đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống gian lận thương mại trong lĩnh vực kinh doanh, vận chuyển thuốc phòng, chữa bệnh cho người, sinh phẩm y tế trôi nổi trên thị trường; phát hiện xử lý theo quy định các tổ chức, cá nhân vận chuyển, kinh doanh thuốc, sinh phẩm là hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, các hình thức găm hàng, nâng giá trái quy định.

4. Công an huyện: Chỉ đạo lực lượng Công an các xã, thị trấn, công an viên thôn/ tổ dân phố (nhất là các thôn, tổ dân phố có nhiều khu nhà trọ) tăng cường tuần tra, kiểm soát địa bàn phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân kinh doanh không hợp pháp các mặt hàng thuốc, vật tư y tế, tets xét nghiệm nhanh và các hành vi mua bán giấy tờ giả có liên quan đến dịch COVID-19.

5. Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện: Tổ chức phổ biến, tuyên truyền rộng rãi cho người dân về việc mua, bán, sử dụng thuốc điều trị Covid-19, vật tư y tế, TETS xét nghiệm đúng quy định.

6. UBND các xã, thị trấn: Tăng cường tuyên truyền cho nhân dân, nhất là công nhân ở trọ khi có nhu cầu mua Test xét nghiệm, thuốc vật tư y tế…tại các cơ sở bán lẻ thuốc được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động; không mua thuốc, tets xét nghiệm vật tư y tế trôi nổi trên thị trường, mua qua mạng xã hội, mua của người bán rong… Tổ chức kiểm tra, quản lý địa bàn, kịp thời phát hiện các hành vi kinh doanh buôn bán các mặt hàng phục vụ công tác phòng chống dịch như: Test xét nghiệm nhanh COVID-19, vật tư y tế, thuốc điều trị Covid-19 ...tại các xã, thị trấn; chú ý các địa điểm như: cổng các Trạm y tế, khu nhà trọ, các chợ, cơ sở kinh doanh tạp hóa… kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm; trường hợp phát hiện hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự kịp thời lập hồ sơ chuyển sang cơ quan Công an để xử lý theo quy định. Tiếp nhận, xác minh, xử lý các ý kiến phản ánh của Nhân dân về tình trạng găm hàng, tăng giá không phù hợp với giá trên thị trường của các cơ sở kinh doanh kit Test xét nghiệm nhanh Covid-19 và các mặt hàng thuốc, vật tư y tế...tại địa phương (thiết lập hồ sơ xử lý đối với cơ sở vi phạm).

Xem Chi tiết Văn bản tại đây!