Thứ hai, 20 Tháng 05 Năm 2024

Ra mắt mô hình “ Ứng dụng VNeID trong phòng chống tội phạm ma tuý”

Sáng ngày 05/12, tại Hội trường UBND thị trấn Nếnh, Cục Cảnh sát Quản lý Hành chính (QLHC)về trật tự xã hội (TTXH), Bộ Công An phối hợp với UBND huyện Việt Yên tổ chức Hội nghị ra mắt mô hình “ Ứng dụng VNeID trong phòng chống tội phạm ma tuý” trên địa bàn thị trấn Nếnh.

Đại biểu dự Hội nghị

Dự hội nghị có các đồng chí Trung tá Nguyễn Minh Khoa, Phó Trưởng phòng Tham mưu, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, Bộ Công An; Trung tá Nguyễn Việt Dũng, Trưởng phòng Quản lý hành chính, tổ phó tổ Đề án 06 Công an Tỉnh; Nguyễn Quý Dương, Uỷ viên BTVHU, Phó Chủ tịch HĐND huyện. Cùng các đồng chí Thường trực Đảng ủy - HĐND-UBND thị trấn Nếnh và 275 đại biểu đại diện các ban ngành đoàn thể và nhân dân trên địa bàn thị trấn.

Thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên là địa bàn giáp ranh với các khu, cụm công nghiệp, có nhiều lao động trong và ngoài tỉnh đến sinh sống, làm việc, điều này góp phần phát triển kinh tế của địa phương, phát triển các ngành dịch vụ, các loại hình kinh doanh có điều kiện, tuy nhiên, bên cạnh đó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mất An ninh trật tự như tội phạm trộm cắp, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản… đặc biệt là tội phạm về Ma túy. Từ thực tiễn cho thấy, phòng chống ma túy là nhiệm vụ hết sức khó khăn, phức tạp; do vậy, việc triển khai mô hình “Ứng dụng VneID trong phòng, chống tội phạm ma túy” trên địa bàn có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, là một nội dung Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ; khai thác tối đa hiệu quả hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, dữ liệu căn cước công dân phục vụ công tác quản lý xã hội, quản lý con người; qua đó, hỗ trợ hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma túy.

Ra mắt thành viên Ban chỉ đạo Mô hình

Hiện nay, VNeID là ứng dụng duy nhất công dân có thể trực tiếp kiến nghị, phản ánh tình hình an ninh trật tự, gửi tố giác, tin báo về tội phạm nói chung, tội phạm ma túy nói riêng trên địa bàn đến trực tiếp lực lượng Công an ở mọi lúc, mọi nơi mà không cần phải trực tiếp tìm đến cơ quan Công an; giúp bảo đảm bí mật cho người báo tin.

Đồng chí Trung tá Nguyễn Minh Khoa, Phó Trưởng phòng Tham mưu, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, Bộ Công An phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đống chí Trung tá Nguyễn Minh Khoa, Phó Trưởng phòng Tham mưu, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, Bộ Công An đề nghị: Sau buổi ra mắt mô hình “Ứng dụng VneID trong phòng chống tội phạm ma tuý” tại thị trấn Nếnh hôm nay địa phương tiếp tục tuyên truyền rộng rãi để người dân trên địa bàn cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng về tội phạm ma túy qua ứng dụng VneID. Đồng thời hàng hàng tháng, quý, năm có báo cáo bằng văn bản thực hiện mô hình cũng như kịp thời biểu dương khen thưởng các cá nhân làm tốt trong việc triển khai thực hiện mô hình.

Cán bộ Công an huyện hướng dẫn người dân cài đặt, kịch hoạt ĐDĐT tố giác tội phạm trên ứng dụng VNeID

Cũng tại chương trình, cán bộ Cục Cảnh sát QLHC về TTXH đã trực tiếp tuyên truyền, giới thiệu đến các đại biểu những kiến thức cơ bản về ma tuý, tác hại của ma tuý, cách phòng chống ma tuý và đặc biệt là phương pháp, cách thức sử dụng tính năng “Kiến nghị phản ánh về ANTT” trên ứng dụng VneID.

Sau chương trình, các cán bộ Công an huyện đã hướng dẫn người dân cài đặt, kích hoạt ĐDĐT, sử dụng tài khoản ĐDĐT để tố giác, báo tin về tội phạm, đặc biệt là tội phạm về Ma túy trên ứng dụng VneID.

Tuyết Mai