Thứ hai, 20 Tháng 05 Năm 2024

Quyết tâm không để ổ dịch tại xã Thượng Lan lây lan rộng ra cộng đồng

Đây là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn tại buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch của huyện Việt Yên tối 26/10. Cùng đi có lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh.

Tiếp và làm việc với đoàn có Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Thân Văn Thuần và lãnh đạo Phòng Y tế huyện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn cùng đoàn công tác của tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch của huyện Việt Yên.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Việt Yên, tính đến thời điểm tối ngày 26/10 trên địa bàn huyện đã ghi nhận 12 trường hợp mắc Covid-19 mới tại xã Thượng Lan với 22 F1 và 136 F2 tất cả trường hợp này đều liên quan đến Hợp tác xã DUCA có địa chỉ ở thôn Hạ. Đây được xác định là ổ dịch phức tạp bởi mức độ lây lan nhanh.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện đã kích hoạt lại các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao nhất. Hiện đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động khối cơ quan của huyện và các xã, thị trấn; lấy mẫu xét nghiệm hơn 9000 người dân xã Thượng Lan và  gần 1.400 học sinh trường THPT Việt Yên số 2. Huyện đã ra quyết định phong tỏa thôn Hạ, đồng thời thiết lập các chốt kiểm soát để hạn chế người ra, vào xã Thượng Lan, dừng toàn bộ những hoạt động không thiết yếu của xã. Ban Chỉ đạo huyện đã kích hoạt một số khu cách ly tập trung sẵn sàng đưa vào sử dụng trong trường hợp cần thiết.

Liên quan đến ổ dịch này có hơn 100 công nhân là người thôn Hạ, xã Thượng Lan đang làm việc tại nhiều doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn huyện. Nếu tính số công nhân trên địa bàn xã có trên 1.150 người làm việc trong các khu công nghiệp, khoảng 500 người làm việc tại các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp. Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh đã yêu cầu các doanh nghiệp rà soát công nhân làm việc tại công ty mình là người xã Thượng Lan để nhanh chóng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân thôn Thượng tối ngày 26.10.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn đánh giá cao tinh thần khẩn trương, thần tốc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch của huyện Việt Yên.

Trước diễn biến phức tạp của ổ dịch này, đồng chí đề nghị huyện Việt Yên cùng với các đơn vị phải điều tra, truy vết thật kỹ, không bỏ sót trường hợp nào để kịp thời áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch, quyết tâm không để dịch bệnh lan rộng ra cộng đồng.

Các đơn vị, địa phương liên quan triển khai ngay việc lấy mẫu xét nghiệm đối với phụ huynh học sinh trường THPT Việt Yên số 2. Ban Quản lý các khu công nghiệp phối hợp với các doanh nghiệp rà soát danh sách công nhân xã Thượng Lan đang làm việc tại các khu công nghiệp. Đồng thời đề nghị các doanh nghiệp xét nghiệm tầm soát đối với các đối tượng có nguy cơ cao là công nhân tại xã Thượng Lan và công nhân là phụ huynh học sinh của trường THPT Việt Yên số 2.

Lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo huyện kiểm tra công tác lấy mẫu xét nghiệm tại thôn Thượng.

Lãnh đạo UBND tỉnh cũng đề nghị Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh và huyện Việt Yên yêu cầu tất cả các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp xét nghiệm cho toàn thể người lao động đang làm việc tại đơn vị trong thời gian sớm nhất. Huyện Việt Yên cần tính toán phương án đảm bảo an toàn cho các khu cách ly tập trung, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo.

Sau khi làm việc tại trụ sở UBND huyện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn đã đi kiểm tra thực tế công tác lập chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên địa bàn xã Thượng Lan, kiểm tra công tác lấy mẫu xét nghiệm tại địa bàn thôn Thượng, động viên các lực lượng làm nhiệm vụ chống dịch.

Lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo huyện kiểm tra chốt kiểm soát phòng, chống dịch tại thôn Hạ, xã Thượng Lan.

Đỗ Tập