Chủ nhật, 19 Tháng 05 Năm 2024

Quảng Minh tập trung gieo cấy lúa vụ xuân 2024

Những ngày qua, tranh thủ thời tiết ấm áp, nguồn nước thuận lợi, nông dân trên địa bàn Phường Quảng Minh, Thị xã Việt Yên đã tích cực xuống đồng gieo cấy lúa vụ xuân 2024. Trên các cánh đồng của Tổ Dân Phố Khả Lý Thượng, Khả Lý Hạ... những ngày này, không khí sản xuất luôn nhộn nhịp; mỗi người một việc để gia cố bờ vùng, bờ thửa, làm đất, dẫn nước, tập trung cấy lúa xuân.

Theo kế hoạch. vụ Xuân năm 2024, toàn Phường Quảng Minh gieo cấy 260 ha lúa,  trong đó trà Xuân muộn chiếm 100% diện tích, phấn đấu năng suất đạt trên 69 tạ/ha; tập trung gieo mạ từ 30/01/2024 đến 10/02/2024; cấy tập trung trong tháng 02/2024 và kết thúc trước 15/3/2024; Sử dụng các giống chủ lực như: giống lúa thuần gồm: KD18, TH8, j20. TBR225,  VNR20, Bắc thơm số 7, nếp N98... ngoài ra, các địa phương có thể sử dụng các giống mới có triển vọng như: Thanh hương 8, Đài thơm 8….kháng đạo ôn cho năng xuất ổn định.

Trong khâu gieo cấy UBND Phường Quảng Minh đã chỉ đạo Cán bộ chuyên môn phối hợp với các tổ dân phố điều tiết nước đầy đủ cho người dân, những nơi không có hệ thống mương máng thì khuyến cáo người dân chủ động nguồn nước đảm bảo cho gieo cấy. Tuyên truyền các biện pháp gieo cấy hiệu quả, tuyệt đối không gieo cấy và bón phân, nhất là phân đạm khi nhiệt độ xuống dưới 150C. Chủ động dự phòng giống có thời gian sinh trưởng ngắn (dưới 125 ngày ở vụ Xuân) để gieo cấy bù diện tích lúa và mạ bị chết do rét đậm, rét hại. Bón lót đủ, bón thúc đúng lúc, kịp thời theo quy trình thâm canh của từng giống; bảo đảm đủ lượng phân Kali bón cho lúa, nhất là thời điểm bón đón đòng và đối với các giống lúa có tiềm năng năng năng suất cao nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất. Tăng cường sử dụng phân hữu cơ, hữu cơ vi sinh, hữu cơ sinh học, phân bón NPK tổng hợp và phân bón vi lượng. Đồng thời, trong suốt quá trình gieo cấy và chăm bón.

Cán bộ chuyên môn thường xuyên phối hợp với đài truyền thanh phường và các tổ dân phố tổ chức truyên truyền, phổ biến, hướng dẫn kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc, xây dựng phương án phòng trừ sâu bệnh; hướng dẫn việc sử dụng phân bón, thuốc BVTV trong sản xuất, tạo ra nông sản an toàn thực phẩm; thường xuyên theo dõi tình hình phát sinh, gây hại của các đối tượng sâu bệnh; dự tính, dự báo chính xác thời điểm phát sinh, chủ động đưa ra biện pháp phòng trừ hiệu quả, kịp thời.

Với phương châm tích cực, khẩn trương, tranh thủ thời tiết thuận lợi, sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị các cấp từ phường đến các tổ dân phố, UBND phường tiếp tục đẩy nhanh tiến độ gieo cấy, phấn đấu hoàn thành việc gieo cấy lúa vụ Xuân năm 2024 đúng trong khung lịch thời vụ, hứa hẹn giành thắng lợi ngay từ khâu gieo cấy tạo đà cho sản xuất cả vụ./.

Một số hình ảnh của vụ gieo cấy:

Nông dân chuẩn bị mạ cấy

Người dân tổ dân phố Khả Lý Thượng đang tập trung cấy hết diện tích trong khung thời vụ

Tổ dân Phố Khả Lý Thượng và Khả Lý Hạ đã cấy được 80% diện tích vụ xuân

Phạm Minh- Đài truyền thanh Phường Quảng Minh