Thứ hai, 20 Tháng 05 Năm 2024

Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện nâng cao chất lượng các chương trình tín dụng ưu đãi

Trong năm qua, Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách hội huyện Yên Thế đã nỗ lực, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao, tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng ưu đãi trên địa bàn.

Thực hiện các chương trình tín dụng vốn ưu đãi của Chính phủ, trong năm qua, thông qua các tổ tiết kiệm vay vốn, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách hội (NHCSXH) huyện đã cho các đối tượng vay với tổng nợ đạt 220 tỷ đồng, tăng gần 42 tỷ đồng so với năm 2010. Trong đó, nợ các chương trình như: hộ nghèo, học sinh sinh viên hoàn cảnh khó khăn, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động, nước sạch vệ sinh môi trường, hộ nghèo làm nhà theo Quyết định số 167 của Thủ tướng Chính phủ, hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn, hộ thương nhân vùng khó khăn, hộ nghèo dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn đều đạt kế hoạch. Nhìn chung, đồng vốn cho vay được sử dụng đúng mục đích phát huy hiệu quả, giúp cho nhiều lao động việc làm mới với thu nhập ổn định, người dân đã thêm vốn đầu trang thiết bị, mua cây, con giống, chuyển đổi cấu cây trồng, vật nuôi, từng bước hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn, phục vụ tốt các nhu cầu sản xuất, tăng năng suất sản lượng. Ngoài ra, các chương trình còn giúp đối tượng hộ nghèo nhàổn định để yên tâm phát triển kinh tế; tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục học tập... Anh Nguyễn Xuân Phú - Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện cho biết: Tổng nguồn vốn của đơn vị ước đến thời điểm 31/12/2011 223 tỷ đồng, tăng gần 43,6 tỷ đồng so với cùng thời điểm năm 2010. Trong đó: nguồn vốn Trung ương trên 217 tỷ đồng; địa phương trên 3,7 tỷ đồng, còn lại nguồn vốn huy động tại địa phương được Trung ương cấp lãi suất. Cùng với mức tăng trưởng nợ cao, tỷ lệ nợ xấu năm nay cũng giảm đáng kể, còn 0,5%, giảm 0,72% so với năm 2010; tỷ lệ thu lãi đạt 100% so với kế hoạch được giao.

Bên cạnh đó, trong năm qua, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện đã tham mưu cho Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện đặt 21 điểm giao dịch cố định tại các ; từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân khi tới giao dịch với đơn vị; thường xuyên phối kết hợp với 4 tổ chức chính trị - hội, các quan, ban ngành, các , thị trấn để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Thông qua hiệu quả hoạt động của mình, năm 2011, đơn vị NHCSXH huyện đạt danh hiệu quan văn hoá, đề nghị UBND huyện công nhận tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong các đợt thi đua ngắn ngày như 6 tháng đầu năm, quý III, quý IV do NHCSXH tỉnh phát động, đã nhiều tập thể, nhân của đơn vị được biểu dương, khen thưởng; 3 nhân được đề nghị huyện khen thưởng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Năm 2012, NHCSXH huyện tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng thực hiện các chương trình tín dụng, chuyển nguồn vốn vay đến đúng đối tượng thụ hưởng. Từ đó giúp các đối tượng chính sách nói riêng người dân nói chung điều kiện phát triển kinh tế, từng bước giảm nghèo bền vững, đồng thời góp phần thúc đẩy quá trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương đạt kết quả tốt đẹp./.

Văn Thư