Thứ sáu, 14 Tháng 06 Năm 2024

Phát huy truyền thống vẻ vang của Đội TNTP Hồ Chí Minh

Phát huy truyền thống vẻ vang 83 năm xây dựng, rèn luyện và trưởng thành của Đội Thiếu niên Tiền phong (TNTP) Hồ Chí Minh, hòa cùng với sự phát triển của phong trào thiếu nhi tỉnh Bắc Giang nói chung. Thời gian qua công tác đội và phong trào thiếu nhi của thị xã Việt Yên đã có những dấu ấn tích cực trong công tác chăm lo bồi dưỡng, giáo dục đội viên, thiếu niên, nhi đồng.

Toàn thị xã hiện có khoảng 23.000 đội viên, 38 liên đội. Những năm qua, hoạt động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của tổ chức Đoàn các cấp trong công tác phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh và bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng được các cấp Đoàn, Hội quan tâm thường xuyên. Hội đồng Đội thị xã tập trung tổ chức phát động, triển khai các phong trào thi đua của Đội TNTP Hồ Chí Minh và Cuộc vận động “Thiếu nhi Bắc Giang thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”. Trong quá trình triển khai, nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, hiệu quả nhận được sự quan tâm, đánh giá cao của các tầng lớp nhân dân và sự tham gia của đông đảo thanh thiếu niên, nhi đồng. Năm 2023, toàn thị xã huy động nguồn lực trao tặng 09 suất học bổng trị giá 13 triệu đồng cho học sinh hoàn cảnh khó khăn; tặng 895 suất quà, đỡ đầu cho 47 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Gần 300 em học sinh tham gia sân chơi Tài trí đội viên tại Ngày hội Thiếu nhi tiến bước liên đoàn

Nổi bật trong hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ em của tổ chức đội còn phải kể đến việc đổi mới nội dung, hình thức hoạt động theo hướng phù hợp với tâm lý lứa tuổi, góp phần đáp ứng nhu cầu học tập, vui chơi, giải trí và chăm sóc trẻ em. Các cuộc vận động, phong trào, như: “Vì đàn em thân yêu”; “Nghìn việc tốt”; “Kế hoạch nhỏ”… đã được triển khai, thu hút đông đảo thiếu nhi toàn thị xã tham gia. Công tác xây dựng liên đội, chi đội mạnh được thực hiện đúng quy định, gắn với chương trình “Rèn luyện đội viên”.

83 mùa hoa lớn lên cùng đất nước, Thiếu nhi Việt Yên hôm nay luôn nỗ lực phấn đấu học tập, trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng, tu dưỡng đạo đức, tích cực tham gia hoạt động đội, xứng đáng với truyền thống vẻ vang của Đội TNTP Hồ Chí Minh và quê hương Việt Yên anh hùng.

Tuyết Mai – Trung tâm VHTTTT