Thứ bảy, 11 Tháng 05 Năm 2024

Nữ trưởng thôn gương mẫu

(BGĐT)- "Là cán bộ, đảng viên thì việc gì cũng phải toàn tâm, toàn ý, sẵn sàng hy sinh vì lợi ích chung". Đó là chia sẻ của chị Nguyễn Thị Xuân (ảnh), Trưởng thôn Xuân Minh, xã Hương Mai, huyện Việt Yên (Bắc Giang) khi nói về công việc của mình.

Sinh năm 1969 trong gia đình nông dân, từ nhỏ, chị Xuân đã có tiếng hay lam hay làm và tích cực tham gia công tác xã hội. Năm 2010, chị được tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng phụ nữ và ba năm sau đảm nhận nhiệm vụ trưởng thôn.

Thực hiện nhiệm vụ được giao, các vấn đề liên quan đến lợi ích chung đều được chị đưa ra bàn bạc trước chi uỷ, ban quản lý thôn và hội nghị nhân dân. Vì vậy, các cuộc vận động, phong trào thi đua ở địa phương đều được nhân dân đồng tình hưởng ứng.

Thôn Xuân Minh có 235 hộ với gần 900 nhân khẩu. Thu nhập của các hộ dân chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp nhưng phần lớn đất canh tác thuộc vùng trũng, diện tích vàn cao khó khăn về nước tưới nên sản xuất rất bấp bênh, đời sống nhiều hộ khó khăn.

Với vai trò trưởng thôn, chị Xuân tích cực vận động bà con phát triển mô hình trồng dưa đỏ, ngô ngọt, mía; mở rộng diện tích nuôi thuỷ sản. Qua rà soát, hai năm qua, số hộ kinh tế khá trong thôn tăng hơn 30%, hộ nghèo giảm còn hơn 3%. Đời sống nâng lên, bà con  có điều kiện đóng góp xây dựng các công trình phục vụ cộng đồng.

Với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", từ năm 2013 đến nay, thôn trải cấp phối hơn 1km đường giao thông trị giá hàng trăm triệu đồng. Mới đây, chị Xuân vận động các hộ góp tiền, ngày công cải tạo toàn bộ tuyến kênh ở khu vực đồng Cửa, tạo thuận lợi cho sinh hoạt và sản xuất.

Thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá", ngoài tuyên truyền thường xuyên trên hệ thống truyền thanh của thôn, chị Xuân còn cùng ban quản lý thôn đến tận hộ vận động cam kết thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, xây dựng làng văn hoá xanh, sạch, đẹp. Trước khi triển khai, chị chủ động đưa ra chi bộ thảo luận ra nghị quyết lãnh đạo, giao nhiệm vụ cho ban quản lý thôn, các đoàn thể tổ chức thực hiện. Bản thân chị luôn gương mẫu vận động người thân, gia đình làm trước.

Bằng cách làm trên, mỗi việc cưới, việc tang ở thôn tiết kiệm từ 20- 30 triệu đồng. Trong sinh hoạt hàng ngày, hầu hết các hộ đều có bể chứa rác thải, nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường chung. Hàng năm, hơn 95% số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hoá; thôn giữ vững danh hiệu làng văn hoá nhiều năm.

Năm 2013, chị Xuân được Huyện uỷ Việt Yên khen thưởng vì có thành tích trong phong trào thi đua yêu nước.

HT Theo Trần Lan