Chủ nhật, 28 Tháng 04 Năm 2024

Nơi hội tụ tình yêu và niềm đam mê Dân ca quan họ

Mỗi người một công việc khác nhau, ở nhiều độ tuổi khác nhau nhưng khi mỗi độ xuân về, khi mùa Liên hoan quan họ đến, họ lại hẹn nhau trong những canh hát của người quan họ, để rồi cùng nhau kể những câu chuyện quan họ trong sự say mê và tình yêu với Dân ca Quan họ.

Liên hoan Dân ca quan họ mùa thứ 23 diễn ra trong khuôn khổ các hoạt động tại Lễ hội truyền thống Chùa Bổ Đà năm 2024. Tại đây, các liền anh, liền chị từ khắp các xóm làng, khu phố, từ những người đã góp mặt ở 22 mùa liên hoan, đến những đứa trẻ biết ca quan họ, cùng nhau hội tụ về đây, mang tiếng thơm của Dân ca quan họ cùng quê Kinh Bắc vang xa hơn.

Tham dự Liên hoan năm nay có 52 làng quan họ với hơn 200 tiết mục biểu diễn ở các thể loại đơn ca, song ca, tốp ca. Khuyến khích các đơn vị tham gia biểu diễn các làn điệu cổ, không nhạc đệm.

Một tiết mục biểu diễn của các liền anh liền chị tại Liên hoan Dân ca quan họ lần thứ 23

Theo đánh giá của Ban giám khảo, sau gần 02 ngày diễn ra Liên hoan. các tiết mục dự thi của các đơn vị đều đạt chất lượng khá tốt. Đa phần đều thể hiện được chất của quan họ, có một số giọng ca trẻ, có triển vọng.

Tham gia Liên hoan Dân ca quan họ đã nhiều năm, bà Nguyễn Thị Thoa, chủ nhiệm CLB quan họ TDP Núi Hiểu, phường Quang Châu chia sẻ: Đã hơn 21 năm bà tham gia Liên hoan Dân ca quan họ. Với bà những làn điệu dân ca quan họ đã thấm sâu vào máu thịt. Bởi vậy bà cùng những thành viên trong CLB luôn đau đáu với việc bảo tồn gìn giữ những câu ca quan họ của quê hương. Bà tâm niệm rằng: Khi còn sức khỏe bà còn cống hiến và dành tình yêu với quan họ.

Còn với CLB quan họ thôn Thượng Lát, xã Tiên Sơn, những liền anh liền chị ở đây cũng mang trong mình tình yêu với dân ca Quan họ và cùng gìn giữ phát triển vốn quan họ đã có từ lâu. Trong số các thành viên tham gia Liên hoan lần này, có liền chị nhí Dương Thùy Ngân, 12 tuổi. Với niềm yêu thích dân ca quan họ em đã tham gia dự thi 01 tiết mục, làn điệu dân ca quan họ “Gửi bức thư sang”. Em chia sẻ: Bản thân rất vinh dự khi được lần thứ hai tham gia Liên hoan Dân ca quan họ. Em sẽ cố gắng phát huy năng khiếu của mình để thỏa lòng đam mê với dân ca quan họ.

Phần biểu diễn của em Dương Thùy Ngân, thôn Thượng Lát xã Tiên Sơn

Tình yêu dành cho quan họ lớn dần qua nhiều năm tháng, được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác, nó đã thấm sâu vào tâm khảm của mỗi người con của quê hương bờ Bắc sông Cầu. Họ hiểu rằng, mỗi câu quan họ được ca lên mỗi ngày là gắn với trách nhiệm, sự gìn giữ và chung tay bảo tồn di sản.

Liên hoan Dân ca Quan họ là nét đẹp văn hóa đặc trưng tiêu biểu của thị xã Việt Yên, qua đó khơi dậy niềm tự hào, nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng trong việc thực hành, lưu truyền, quảng bá di sản văn hóa quan họ, khẳng định sức sống mạnh mẽ của phong trào sinh hoạt văn hóa và ca quan họ ngày càng phát triển trong đời sống đương đại.

Tuyết Mai