Thứ hai, 20 Tháng 05 Năm 2024

Những chiến sĩ thầm lặng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, tại tâm dịch huyện Việt Yên - tỉnh Bắc Giang, ngoài những lực lượng trực tiếp nơi tuyến đầu ngày đêm chống dịch thì còn có sự đóng góp một cách thầm lặng của nhóm truy vết F0 thuộc tổ truy vết ca bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Việt Yên.

Thành viên đội truy vết gọi điện cho các ca F0 để truy vết những người liên quan.

Nhóm có 12 thành viên gồm các cán bộ của Trung tâm Y tế và một số tình nguyện viên tham gia, do đồng chí Nguyễn Kim Anh - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Việt Yên phụ trách. Nhóm có nhiệm vụ khai thác, xác minh thông tin, yếu tố dịch tễ, lịch trình đi lại của các ca bệnh nhiễm Covid - 19 trên địa bàn huyện rồi viết phiếu yêu cầu và điều phối xe đến đón ca bệnh đi điều trị.

Nhận thấy rõ những diễn biến phức tạp của dịch Covid -19 nên các thành viên của nhóm luôn ý thức được nhiệm vụ của mình để ứng phó với dịch bệnh trong tình hình mới. Vì đối với họ công việc được tính bằng khối lượng, hiệu quả chứ không còn tính bằng thời gian. Để kịp với nhiệm vụ phòng, chống dịch mà Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch  Covid - 19 huyện phân công.

Nói về vấn đề này Dược sỹ Nguyễn Kim Anh - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Việt Yên cho biết: “Các thành viên trong nhóm của chúng tôi thường trực 24/24 giờ tại Trung tâm và sẵn sàng làm việc khi có ca bệnh mới bất kể ngày đêm, sớm tối để truy vết nhanh những trường hợp liên quan”.

Tuy không phải trực tiếp xông pha ra nơi tuyến đầu chống dịch nhưng công việc của nhóm truy vết F0 cũng gặp không ít những khó khăn khi làm nhiệm vụ. Chia sẻ với chúng tôi chị Nguyễn Thị Hoa Phó phòng Dân số - Truyền thông Trung tâm Y tế huyện Việt Yên là 1 thành viên của nhóm cho biết: “Có những ca bệnh khi chúng tôi gọi điện đến để lấy thông tin biết là mình bị nhiễm bệnh liền tắt máy không hợp tác.  Lúc đó chúng tôi lại phải nhờ tới lực lượng Công an hỗ trợ. Nhiều ca bệnh là người dân tộc thiểu số nói tiếng Kinh không sõi, rồi nhiều người mới từ quê xuống nhà trọ chưa biết được vị trí địa lý cũng như họ tên chủ nhà trọ, số điện thoại chủ trọ do vậy việc xác định xem họ ở đâu để đón đi điều trị là rất khó khăn. Cũng có những ca bệnh khi nghe tin mình bị dương tính với Sars - CoV-2 đã hoảng loạn, khóc lóc, lúc đó các thành viên trong nhóm lại phải làm công tác tư tưởng để bệnh nhân bình tĩnh trở lại rồi mới tiếp tục khai thác thông tin”.

Có thể nói việc truy vết F0 trên địa bàn huyện là rất quan trọng cho dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng các thành viên trong nhóm không hề nản chí, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Anh Tú