Thứ ba, 21 Tháng 05 Năm 2024

Lễ hội làng Thổ Hà

Từ ngày 27/2 - 29/2/2016 (ngày 20 – 22 tháng Giêng năm Bính Thân), Lễ hội truyền thống làng Thổ Hà, xã Vân Hà – Di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia, được người dân trong thôn tổ chức trang trọng.

Theo thông lệ cứ hai năm một lần người dân ở bốn xóm của làng Thổ Hà luân phiên tổ chức lễ rước truyền thống. Năm nay việc rước lễ do xóm 1 đăng cai. Đây là một trong những hoạt động có tính quan trọng bậc nhất trong lễ hội vì lễ rước thể hiện sự trang trọng, là tấm lòng thành kính của cả dân làng đối với các vị thánh thần.

Người dân rước các sản vật vào lễ thánh để cầu mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với mọi gia đình. Xóm nào đăng cai cũng đều có sự chuẩn bị công phu, từ các lễ vật đến việc lựa chọn thành viên đoàn rước và quá trình tập luyện nghi thức. Theo quan niệm của dân làng, khi đoàn rước đi trong đường xóm, không một ai được đứng trên tầng hai để xem, vì như thế là đứng cao hơn các bậc thành thần.

Dẫn đầu đoàn rước là một trai đinh mặc quân phục, giương cao lá cờ Tổ quốc, biểu tượng thiêng liêng của một dân tộc

Sau cờ Tổ quốc là biểu tượng một vị Tướng oai nghiêm, chỉ huy tất cả đoàn rước

Người dân xóm 1, thôn Thổ Hà rước sản vật lễ thánh, cầu những điều tốt đẹp nhất đến với dân làng

Cùng với lễ rước, Lễ hội làng Thổ Hà diễn ra các nội dung như giao lưu văn nghệ của bốn xóm, hát quan họ “đón bạn trên sông” và canh hát quan họ truyền thống trong chùa, hát tuồng cổ, thi đấu tổ tôm điếm, chọi gà, cờ tướng, bóng bàn, bóng chuyền hơi.

Từ khi được Bộ Văn hoá – Thể thao – Du lịch trao tặng Bằng công nhận Di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia ngày 26/12/2012, Lễ hội làng Thổ Hà càng thu hút sự quan tâm tâm của đông đảo du khách thập phương, các phóng viên báo chí đến chơi hội, chiêm bái các di tích của làng và tìm hiểu những nét đặc sắc trong đời sống sinh hoạt của người dân làng Việt cổ bên bờ sông Cầu thơ mộng này.

Đây không những là cơ hội rất lớn cho việc quảng bá du lịch ở làng cổ Thổ Hà mà còn là cơ hội để quảng bá những nét đẹp của huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang – một vùng đất giàu truyền thống văn hoá.

Đỗ Tập