Thứ tư, 08 Tháng 05 Năm 2024

Kỳ họp thứ 20 (chuyên đề) HĐND thị xã khóa XX

Sáng ngày 10/4, HĐND thị xã khóa XX tổ chức kỳ họp thứ 20 (chuyên đề), nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Nguyễn Quý Dương, Ủy viên BTV thị ủy, Phó Chủ tịch HĐND thị xã chủ trì. Cùng dự có các đồng chí Thường trực Thị ủy; Thường trực HĐND thị xã; Đại diện Ủy ban MTTQ thị xã; đại biểu HĐND thị xã khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Đại biểu dự kỳ họp

Tại kỳ họp, các đại biểu được nghe trình bày các Tờ trình về việc điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 và điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2024 vốn ngân sách thị xã. Theo đó, tổng nguồn vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 là 528,186 tỷ đồng, tăng 366, 536 tỷ đồng. Điều chỉnh giảm vốn dự phòng: 192,786 tỷ đồng. Bổ sung đầu tư mới 10 dự án (dự án có cấu phần xây dựng), tổng mức đầu tư 528,186 tỷ đồng, bố trí vốn trung hạn 2021-2025 là 192,786 tỷ đồng. Bổ sung nguồn vốn kế hoạch đầu tư công năm 2024 từ nguồn tăng thu tiết kiệm chi năm 2023: 5 tỷ đồng. Điều chỉnh giảm vốn bố trí năm 2024: 45 tỷ đồng (đối với 01 dự án). Bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2024 đối với 09 dự án, tổng mức đầu tư 183,686 tỷ đồng, vốn bố trí năm 2024 là 50 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, tại kỳ họp này, HĐND thị xã cũng xem xét, thảo luận, quyết định chủ trương đầu tư mới đối với 01 dự án nhóm B: Xây dựng trường mầm non phường Hồng Thái, thị xã Việt Yên, tỉnh Bắc Giang (khu chính); với tổng mức đầu tư dự kiến là 58 tỷ đồng. Đồng thời, xem xét, quyết định điều chỉnh, bổ sung chủ trương đầu tư đối với 01 dự án nhóm B: Dự án: Sắp xếp ổn định dân cư vùng thiên tai xã Vân Hà, huyện Việt Yên; với tổng mức đầu tư dự kiến là 90 tỷ đồng, trong đó ngân sách cấp huyện là 45 tỷ đồng, ngân sách tỉnh hỗ trợ là 45 tỷ đồng; thời gian thực hiện dự án: 2024-2027. Việc điều chỉnh, bổ sung dự án: Sắp xếp ổn định dân cư vùng thiên tai xã Vân Hà, huyện Việt Yên để đảm bảo điều kiện sớm bố trí nơi định cư cho người dân làng chài Nguyệt Đức, xã Vân Hà và đáp ứng yêu cầu cấp bách về an sinh, các tiêu chí để đưa xã Vân Hà trở thành phường theo quy hoạch đã được phê duyệt và điều chỉnh cơ cấu nguồn vốn theo Văn bản số 2686/UBND-KTN ngày 14/6/2022 của UBND tỉnh Bắc Giang.

Đồng chí Nguyễn Quý Dương phát biểu tại kỳ họp

Sau khi nghe báo cáo thẩm tra đối với các tờ trình, dự thảo Nghị quyết, với tinh thần tập trung, dân chủ, HĐND thị xã đã thống nhất thông qua các Nghị quyết chuyên đề trình tại kỳ họp.

Để Nghị quyết ban hành, triển khai và thực hiện có hiệu quả, đồng chí Nguyễn Quý Dương, Ủy viên BTV thị ủy, Phó Chủ tịch HĐND thị xã đề nghị: UBND thị xã cần tập trung chỉ đạo triển khai ngay các nội dung đảm bảo đúng qui định. Đề nghị đại biểu HĐND thị xã cần tích cực phổ biến, tuyên truyền vận động cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ và nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các nghị quyết mà HĐND thị xã đã thông qua, đặc biệt là tuyên truyền, vận động người thân, gia đình và nhân dân chấp hành tốt chủ trương của Nhà nước về thu hồi, hỗ trợ bồi thường, GPMB để các dự án có thể triển khai theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Bên cạnh đó, đề nghị các Ban HĐND, các tổ, các đại biểu HĐND, Ủy ban MTTQ và các các đoàn thể nhân dân theo dõi, giám sát chặt chẽ việc thực hiện của UBND thị xã và các ngành có liên quan để đảm bảo Nghị quyết được thực hiện theo đúng qui định của pháp luật.

Tuyết Mai - Trung tâm VHTTT