Thứ hai, 20 Tháng 05 Năm 2024

Kiên quyết rút ngay giấy phép với cơ sở y tế nâng giá khẩu trang và các thiết bị y tế phòng chống dịch

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) (gọi tắt là Ban chỉ đạo) tại hội nghị trực tuyến với lãnh đạo các tỉnh, thành phố và ban, ngành về thực hiện các Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Tại điểm cầu Bắc Giang, đồng chí Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo tỉnh chủ trì hội nghị cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Bắc Giang. Ảnh: BGP/Diệu Hoa.

Hội nghị đã quán triệt Chỉ thị số 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Công văn của Ban Bí thư Trung ương Đảng về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Theo báo cáo mới nhất của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 6h sáng nay (01/2), tổng số trường hợp mắc 11.302, trong đó tại lục địa Trung Quốc 11.145 ca; tổng số trường hợp tử vong 258 đều ở Trung Quốc. Dịch bệnh đã xuất hiện ở 24 quốc gia và vùng lãnh thổ, đặc biệt dịch đã xảy ra ở 31/31 tỉnh, thành phố ở Trung Quốc.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, đến nay, Việt Nam đã phát hiện 6 trường hợp dương tính với vi rút Corona. Các bệnh nhân đã được điều trị tốt, không để lây nhiễm sang y, bác sỹ. Bộ Y tế đã yêu cầu các tỉnh, thành phố phải khẩn trương thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch. Các địa phương phải đảm bảo kinh phí phòng chống dịch. Làm tốt công tác truyền thông để người dân nắm được diễn biến dịch và tránh gây hoang mang dư luận. Chậm nhất trước 16h ngày 01/2, các tỉnh phải lập được đường dây nóng để trả lời thắc mắc của người dân. Thành lập các đoàn liên ngành xử lý nghiêm việc găm hàng, tăng giá thiết bị y tế phòng chống dịch, thông tin sai sự thật...

Cũng tại hội nghị, đại diện Bộ Công Thương báo cáo về tình hình sản xuất khẩu trang của các doanh nghiệp trong nước. Ngoài ra, trước việc một số hiệu thuốc, cơ sở bán đồ dùng y tế tăng giá khẩu trang gấp nhiều lần, lực lượng chức năng của Bộ đã và đang rà soát, kiểm tra, xử nghiêm các hành vi lợi dụng dịch bệnh để kinh doanh trục lợi và yêu cầu bán đúng giá.

Bên cạnh đó, nhiều vấn đề được các điểm cầu quan tâm như: Quản lý người qua lại tại các cửa khẩu, việc các công nhân Trung Quốc trở lại làm việc tại các công ty, khu công nghiệp ở Việt Nam; phun thuốc phòng dịch tại các trường học, nhà ga, bến tàu.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, nhắc lại tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng “chống dịch như chống giặc”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia nhấn mạnh, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona có diễn biến phức tạp, khó lường và rất nhanh. Chúng ta phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng là phải “Đặt sức khỏe nhân dân lên trên hết dù phải hy sinh lợi ích kinh tế”. Phòng chống dịch với tinh thần bình tĩnh, vì đã nắm chắc thì tuyệt đối không hoang mang. Nêu cao yêu cầu trách nhiệm. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Từ giờ phút này trở đi, người dân có bằng chứng, hình ảnh bất kỳ cửa hiệu thuốc tăng giá bán, không cần thanh tra xuống làm việc, Bộ Y tế rút giấy phép ngay lập tức cửa hiệu đó. Đây là vấn đề kỷ cương và đạo đức”.

Kết thúc hội nghị, tại điểm cầu Bắc Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương, Trưởng Ban chỉ đạo tỉnh đề nghị các cấp, các ngành, địa phương phối hợp, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Người đứng đầu cấp ủy trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch.

Ngành y tế chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc men y tế, trang bị phòng hộ cho nhân dân, đảm bảo đủ kinh phí, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch. Trong trường hợp cần thiết, tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, các lễ hội, các hội nghị, hội thảo để tập trung phòng, chống dịch. Chỉ đạo các cơ quan xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh trục lợi trên dịch bệnh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch, tránh gây hoang mang dư luận.

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh phối hợp với Công an tỉnh nắm chắc danh sách người Trung Quốc về ăn Tết quay trở lại Việt Nam làm việc để có những biện pháp kiểm soát dịch bệnh.

Theo bacgiang.gov.vn