Thứ hai, 20 Tháng 05 Năm 2024

Kiểm điểm, đánh giá công tác cải cách 9 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2023

Chiều ngày 18/10, UBND huyện tổ chức Hội nghị kiểm điểm, đánh giá công tác cải cách hành chính 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2023. Đồng chí Thân Văn Thuần - Ủy viên BTVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện chủ trì hội nghị.

Trong 9 tháng đầu năm 2023, UBND huyện Việt Yên tiếp tục quan tâm chỉ đạo và thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính, UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện ban hành 107 văn bản chỉ đạo về công tác cải cách hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính và việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông, việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính thực hiện văn hóa công sở; cải thiện môi trường kinh doanh đầu tư.

Năm 2023, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý của các cơ quan hành chính nhà nước; triển khai đồng bộ các giải pháp công nghệ thông tin trong công tác quản lý điều hành và thực hiện có hiệu quả phần mềm quản lý văn bản và điều hành, dịch vụ công trực tuyến… phục vụ kịp thời công tác chỉ đạo điều hành của UBND huyện trên các mặt công tác. 9 tháng đầu năm, dịch vụ bưu chính công ích tại Bộ phận Một cửa cấp huyện có 701 hồ sơ, giải quyết dịch vụ công trực tuyến toàn trình, một phần (mức độ 3,4) có 25.527 hồ sơ.

Việc xây dựng chính quyền điện tử và chính quyền số được đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào hoạt động quản lý, chỉ đạo, điều hành của cơ quan, đơn vị; tăng cường công tác chỉ đạo điều hành công việc trên môi trường mạng; các văn bản chỉ đạo được lập hồ sơ, trao đổi, gắn văn bản dự thảo và phát hành trên phần mềm QLVB và điều hành tác nghiệp; Trong 9 tháng đầu năm 2023, công tác nhận, gửi văn bản điện tử của các cơ quan, đơn vị thuộc UBND huyện; UBND các xã, thị trấn đạt kết quả cao. Khối UBND huyện (bao gồm Văn Phòng và các cơ quan chuyên môn):  Tổng số văn bản điện tử đi đạt 99.8 %. Khối UBND cấp xã: Tổng số văn bản điện tử đi đạt 100%.Tỷ lệ văn bản điện tử gửi đi của UBND cấp huyện có sử dụng chữ ký số cá nhân, tỷ lệ ký số của lãnh đạo UBND huyện đạt 100%; tỷ lệ ký số của lãnh đạo các phòng, đơn vị là 99,5%; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn 99,36%. 100% công chức sử dụng phần mềm quản lý văn bản và điều hành công việc để phân văn bản đến, văn bản đi và giao việc, trao đổi công việc trên phần mềm.

3 tháng cuối năm 2023 huyện tập trung những nhiệm vụ, giải pháp trong việc nâng cao chỉ số cải cách hành chính (CCHC) ; Tăng cường kiểm tra đột xuất trong việc thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị, địa phương, nâng cao trách nhiệm cơ quan công quyền đối với người dân. Tập trung kiểm tra kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn của cán bộ, công chức làm việc tại Bộ phận một cửa huyện, xã gồm: số hóa hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC), ký số, gắn kết quả giải quyết TTHC trên phần mềm Một cửa, thanh toán không dùng tiền mặt trong giải quyết TTHC, khai thác phần mềm Quốc Gia về dữ liệu dân cư trong giải quyết TTHC, việc xử lý liên thông đối với các dịch vụ công thiết yếu.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Thân Văn Thuần - Ủy viên BTVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đã ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng trong công tác cải cách hành chính 9 tháng đầu năm 2023. Đồng thời , đề nghị các phòng, ban, đơn vị, xã và thị trấn tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong 3 tháng cuối năm 2023 như: tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành, rà soát, kiểm tra các kết quả, hoạt động theo kế hoạch CCHC năm 2023; tập trung rà soát văn bản quy phạm pháp luật, tiếp tục thực hiện cải cách chế độ công vụ, công chức; triển khai đo lường mức độ hài lòng của người dân đối với dịch vụ công...Các cơ quan, địa phương cần thực hiện việc đánh giá công tác cải cách hàng tháng; duy trì kết quả đã thực hiện; tiếp tục phát huy các điểm mạnh, thế mạnh để làm tốt hơn, hiệu quả hơn; có các giải pháp, biện pháp khắc phục có hiệu quả các nội dung thực hiện còn hạn chế; chủ động nghiên cứu để khắc phục các nội dung của năm tiếp theo.

Tuyết Mai