Thứ sáu, 10 Tháng 05 Năm 2024

Khi tổ quốc cần - ta phải biết hy sinh

Tôi đến gia đình em Thân Văn Hậu ở xóm Nguộn – xã Hồng Thái khi em đã lên đường nhập ngũ trong đợt tuyển quân đầu xuân năm 2015 của huyện Việt Yên. Đây là một thanh niên có hoàn cảnh gia đình khá đặc biệt nhưng vẫn quyết tâm lên đường tòng quân.

Tiếp chúng tôi, chị Nguyễn Thị Hằng - mẹ của tân binh Thân Văn Hậu cho biết; Hoàn cảnh gia đình chị hiện đang rất khó khăn, cô con gái lớn đã lấy chồng ở huyện Lục Ngạn, chồng chị là anh Thân Văn Hải hiện đang xuất khẩu lao động tại Đu Bai, bản thân chị đang trong quá trình xạ trị do căn bệnh ung thư, thế nhưng khi nhận giấy báo trúng tuyển nhập ngũ, cháu Hậu vẫn quyết tâm lên đường thực hiện nghĩa vụ cao cả với đất nước. Trước hoàn cảnh như vậy anh Thân Văn Hải – chồng chị buộc phải xin nghỉ phép để về thu xếp việc gia đình.

Ở trong hoàn cảnh như vậy, chắc hẳn không người mẹ nào nỡ xa rời đứa con thân yêu của mình, nhưng chị Nguyễn Thị Hằng thì lại khác, tuy trong người mang bệnh tật nhưng chị vẫn tôn trọng quyết định của con trai mình vì theo Hậu, việc nhập ngũ sẽ là cơ hội để em được rèn luyện, được cống hiến sức trẻ cho công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Trong hoàn cảnh xã hội như hiện nay, có không ít thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ có biểu hiện giảm sút ý chí, tìm đủ mọi lý do để trốn tránh nghĩa vụ quân sự đối với tổ quốc, gây khó khăn trong công tác tuyển quân thì hành động  như thanh niên Thân Văn Hậu thật đáng để biểu dương, khen ngợi.

Trong mỗi đợt giao quân, những người lính trẻ khi khoác ba lô lên đường làm nhiệm vụ, bên cạnh lửa nhiệt tình, lòng mong mỏi được cống hiến sức mình cho tổ quốc thì đều mang theo một chút vấn vương, đó là tình cảm gia đình, bạn bè, tình yêu đôi lứa, nhưng đối với chàng lính trẻ Thân Văn Hậu thì còn mang thêm nỗi lo lắng, khắc khoải về người mẹ đang bệnh tật của mình.

Thấu hiểu lòng con, chị Nguyễn Thị Hằng đã gạt nỗi nhớ thương sang một bên, động viên con yên tâm lên đường. Chị kể; Khi Hậu bước chăn đi, chị đã không cầm được nước mắt nhưng vẫn cố gắng vui cười, động viên con ra đi chân cứng đá mềm, và hãy cứ yên tâm vì mẹ ở nhà đã có sự đùm bọc yêu thương của cô dì, chú bác, bà con lối xóm. Và sự rèn luyện, phấn đấu của con chính là liều thuốc tinh thần giúp mẹ chiến thắng bệnh tật.

Tôi đã thật sự xúc động khi nghe những lời này của chị Hằng. Có ai đó đã nói rằng : Sống bao nhiêu năm không quan trọng mà quan trọng là ta đã sống như thế nào trong những năm tháng đó. Trong xã hội hiện đại như ngày nay, khi mà có không ít những giá trị đạo đức bị giảm sút, thì những suy nghĩ và hành động như của chị Nguyễn Thị Hằng và tân binh Thân Văn Hậu rất đáng để chúng ta phải suy ngẫm và học tập.

Nguyễn Hạnh