Chủ nhật, 19 Tháng 05 Năm 2024

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới

Sáng 5/11, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả 10 tháng thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trong tình hình mới. Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng cháy, chữa cháy

Tại điểm cầu huyện Việt Yên, Đồng chí Nguyễn Đại Lượng, Phó Bí Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị: Công an huyện, Ban Chỉ huy Quân sự, Tài chính – Kế hoạch, Quản lý đô thị, Lao động Thương binh và Xã hội, Nội vụ, Giáo dục và Đào tạo, Kinh tế, Ủy ban MTTQ huyện, Huyện đoàn, Hội Liên hiệp phụ nữ, Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao. Chủ tịch UBND, Trưởng Công an, Phó Trưởng Công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Các đại biểu dự tại điểm cầu huyện Việt Yên

Theo báo cáo của Bộ Công an, từ ngày 15/12/2022 đến 15/10/2023, toàn quốc xảy ra 2.927 vụ cháy và sự cố cháy (trong đó: 1.616 vụ cháy, 1.311 vụ sự cố cháy), làm chết 134 người, làm bị thương 101 người, về tài sản ước tính thiệt hại 229,75 tỷ đồng và 207 ha rừng. Xảy ra 10 vụ nổ, làm chết 05 người, bị thương 18 người.

Về địa bàn xảy ra cháy: Thành thị số vụ chiếm 66,2%; nông thôn số vụ chiếm 38,2%.

Về nguyên nhân các vụ cháy: Do sự cố hệ thống, thiết bị điện chiếm 61,6%; do sơ xuất bất cẩn sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt chiếm 16,6%; do vi phạm quy định an toàn PCCC chiếm 0,9%; do sự cố kỹ thuật chiếm 1,8%; do tác động hiện tượng thiên nhiên chiếm 1,1%; do tai nạn giao thông chiếm 0,7%; do tự cháy chiếm 3,2% và do nguyên nhân khác chiếm 14%. Số vụ chưa tìm ra nguyên nhân, đang tiếp tục điều tra chiếm 34,9%.

Tại hội nghị, đại diện một số bộ, ngành, địa phương đã phân tích, làm rõ hơn kết quả thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg; những nguyên nhân, hạn chế, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện; đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) thời gian tới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị đã đạt được trong công tác PCCC và CNCH thời gian qua. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần nghiêm túc nhìn nhận công tác PCCC và CNCH còn nhiều tồn tại, hạn chế cần khẩn trương, quyết liệt khắc phục.

Để nâng cao hiệu quả công tác PCCC trong tình hình mới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm và yêu cầu các cấp, các ngành tập trung triển khai thực hiện, đó là: Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, quản lý của nhà nước chặt chẽ, hiệu lực, hiệu quả hơn của các cấp chính quyền, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục.

Đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm, kỹ năng của người dân, doanh nghiệp trong phòng, chống cháy nổ và CNCH.

Huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là huy động các nguồn lực cho phát triển hạ tầng, cơ sở vật chất PCCC, cứu hộ, cứu nạn, để đáp ứng yêu cầu khi có sự cố xảy ra.

Cùng với đó, tiếp tục hoàn thiện thể chế, các quy định, tiêu chuẩn gắn với kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm minh những trường hợp vi phạm quy định.

Tập trung thực hiện tốt công tác phòng ngừa, đây là nhiệm vụ chính, phải thực hiện thường xuyên, liên tục. Công tác chuẩn bị phải chu đáo, bài bản. Hoạt động chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ phải chuyên nghiệp, hiện đại, kỹ năng chữa cháy, thoát nạn phải được nâng cao.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần quán triệt, triển khai tổ chức thực hiện quyết liệt, nghiêm túc, bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe cho người dân, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế xã hội.

Thế Hiền