Thứ hai, 20 Tháng 05 Năm 2024

Hội nghị chuyển đổi số doanh nghiệp - bắt đầu hay kết thúc

Chiều ngày 25/10, UBND huyện tổ chức Hội nghị chuyển đổi số doanh nghiệp - bắt đầu hay kết thúc và chính sách tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã. Dự hội nghị có đồng chí Thân Văn Thuần, Ủy viên BTVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện.

Quang cảnh hội nghị

Thời gian qua, công tác chuyển đổi số (CĐS) trong doanh nghiệp trên địa bàn huyện chưa phát huy hết tiềm năng, thế mạnh, hiệu quả đạt được còn thấp; nhiều doanh nghiệp, chưa thấy rõ được nhu cầu, sự cần thiết phải CĐS; việc CĐS trong doanh nghiệp, việc ứng dụng công nghệ số vào hoạt động sản xuất, kinh doanh còn nhiều hạn chế; một số doanh nghiệp chưa nhận thức đúng về CĐS, chưa xác định được vấn đề, lộ trình để CĐS cho doanh nghiệp; đặc biệt còn có tâm lý lo ngại về tính an toàn, bảo mật thông tin…Năm 2023 là năm tăng tốc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 23, nhiệm kỳ 2020 - 2025, nghị quyết về chuyển đổi số, đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính, cùng với các chỉ tiêu về Chính quyền số và Xã hội số. Bên cạnh sự quyết tâm, nỗ lực nội tại của chính quyền các cấp nhất là cải thiện chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến, hỗ trợ các doanh nghiệp đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh lên môi trường số, ban hành các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, tháo gỡ “rào cản”, đối thoại với doanh nghiệp để giải quyết các khó khăn, vướng mắc; cần có sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp, chủ động nắm bắt cơ hội chuyển đổi số để không tụt hậu, lệ thuộc nhằm hướng đến nền sản xuất thông minh và từng bước tiến tới nền kinh tế số.

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe lãnh đạo Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Chi nhánh huyện Việt Yên đưa ra các chính sách hỗ trợ tín dụng đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, chính sách vay ưu đãi để các doanh nghiệp có điều kiện đổi mới công nghệ, trang bị công nghệ mới hiện đại để thực hiện chuyển đổi số. Thông qua các chương trình hỗ trợ vay với lãi suất ưu đãi để doanh nghiệp có kinh phí và cơ hội chuyển đổi số, đầu tư vào hạ tầng, trang thiết bị, máy móc, phần mềm quản trị và đầu tư vào nguồn lực về con người… Thực hiện đánh giá hiệu quả các quỹ phát triển doanh nghiệp, quỹ bảo lãnh tín dụng, quỹ đổi mới công nghệ quốc gia và các chương trình hỗ trợ của Nhà nước về khoa học công nghệ để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước.

Đồng chí Thân Văn Thuần, Ủy viên BTV HU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Thân Văn Thuần, Ủy viên BTVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện nhấn mạnh: Có thể thấy vai trò của doanh nghiệp ngày càng trở nên quan trọng trong nền kinh tế. Huyện Việt Yên luôn đánh giá cao vai trò của các doanh nhân, doanh nghiệp, đây chính là nền tảng bền vững cho sự phát triển kinh tế của huyện. Sự lớn mạnh của cộng đồng doanh nghiệp cả về số lượng và chất lượng đã khẳng định thêm về sự đồng thuận giữa chính quyền với doanh nghiệp vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, hội nhập và phát triển bền vững; đặc biệt cần chủ động áp dụng chuyển đổi số trong doanh nghiệp, xây dựng chiến lược tiếp cận chuyển đổi số với doanh nghiệp, giải quyết công việc trên không gian mạng, điều đó góp phần chung tay cùng Việt Yên xây dựng chỉ số hạnh phúc cao nhất.

Bà Nguyễn Thị Thành Thực, chuyên gia công nghệ số chia sẻ

Hội nghị cũng được nghe Chuyên gia Công nghệ số Nguyễn Thị Thành Thực chia sẻ kinh nghiệm về hiệu quả công tác chuyển đổi số trong hoạt động của doanh nghiệp, hợp tác xã. Đồng thời khẳng định với doanh nghiệp, chuyển đổi số luôn là bắt đầu chứ không bao giờ kết thúc.

Tuyết Mai