Thứ sáu, 10 Tháng 05 Năm 2024

Gương sáng cựu chiến binh Vũ Hiệp Xạ

Cựu chiến binh Vũ Hiệp Xạ đã giành cả tuổi trẻ cho sự nghiệp chống Mĩ cứu nước của dân tộc và 22 năm cho công tác hội cựu chiến binh ở địa phương, từ nhỏ Vũ Hiệp Xạ đã thấm nhuần truyền thống yêu nước của quê hương Việt Yên anh hùng.

Đất nước bị xâm lược, biết bao thế hệ thanh niên đã lên đường nhập ngũ, xung phong vào chiến trường khói lửa chiến đấu với kẻ thù để giành độc lập tự do cho dân tộc. “ Xẻ dọc Trường sơn đi cứu nước - Mà lòng phơi phới dậy tương lai”. Khí thế ấy cho đến hôm nay khi chiến tranh đã kết thúc được 38 năm vẫn cứ còn tươi mới, sống động và oanh liệt trong tâm trí của mỗi chiến sĩ năm xưa. Họ là những cựu chiến binh, những thương bệnh binh của hiện tại, với phẩm chất anh bộ đội cụ Hồ họ ngoan cường trong chiến đấu và sau khi xuất ngũ trở về quê hương họ vẫn hăng say lao động sản xuất, cống hiến hết mình để phục vụ cho quê hương. Ông là Vũ Hiệp Xạ, một CCB luôn học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở Thôn Trung, TT Bích Động, Việt Yên.

Cựu chiến binh Vũ Hiệp Xạ đã giành cả tuổi trẻ cho sự nghiệp chống Mĩ cứu nước của dân tộc và 22 năm cho công tác hội cựu chiến binh ở địa phương. Sinh 1942 tại thôn Trung, thị trấn Bích Động huyện Việt Yên, từ nhỏ Vũ Hiệp Xạ đã thấm nhuần truyền thống yêu nước của quê hương Việt Yên anh hùng. Ngày 8/2/1960 ông lên đường nhập ngũ, đó là lớp tân binh thứ 2 của tỉnh Bắc Giang thời bấy giờ. Đơn vị mà ông được biên ché đó là lữ đoàn pháo binh 386 ( F351). Với tinh thần dũng cảm, sự nhanh nhẹn tháo vát trong công tác, hoàn thành xuất sắc công việc được giao, ông đã được đơn vị cử đi đào tạo sĩ quan pháo binh tại Trường sĩ quan pháo binh ở Sơn Tây. Tháng 4/1965 tốt nghiệp loại ưu, ông được phong quân hàm thiếu úy và cũng trong thời gian này, ông vinh dự được kết nạp vào Đảng cộng sản ViệtNam. Ông được đề bạt làm chính trị viên phó đại đội bộ binh thuộc tiểu đoàn 9051 và dẫn quân đi Nam (B).

Ông cho biết: “ chiến tranh ác liệt địch đánh phá làm hỏng hết các tuyến đường giao thông của ta. Sau khi dẫn quân đến địa phận Trung – Lào, ông phải cùng anh em đồng đội gùi hàng đến nới an toàn để chuyển vào chiến trường. Khi thì gùi 1 bao gạo 50 kg, lúc lại gùi xăng đựng trong ba lô con cóc với chỉ một chiếc gậy...Công việc không chỉ vất vả khiến đôi vai các chiến sĩ phồng tấy hàng tuần mà còn vô cùng nguy hiểm, chí cần xăng bắt lửa thì tính mạng khó được bảo toàn. Gian khổ là thế nhưng anh em chiến sĩ không ai chùn bước đều quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao...” Đầu năm 1968, ông được điều về binh trạm cửa khẩu 12, nơi mà có nhà văn đã ví nó như “cánh của thép 12” cửa khẩu Trung – Lào. Tại đây ông được giao nhiệm vụ phụ trách đoàn chèo xung kích của tỉnh Quảng Ninh đi phục vụ bộ đội. Ông kể có lần đoàn chèo đang biểu diễn ở một hang đá ở trọng điểm Sengphan thì bị đích ném bom ngay cửa hang. Song với tinh thần “ tiếng hát át tiếng bom”, nhuệ khí của đoàn văn công cùng anh em chiến sĩ không hề thuyên giảm. Ngày ấy đi cùng đoàn với ông còn có nhà thơ Phạm Tiến Duật và nhà ký họa Phạm Gia Đạt. Bài thơ “ Tiếng bom sengphan” của nhà thơ Phạm Tiến Duật cũng được ra đời trong hoàn cảnh đó.

Năm 1969 ông được cử làm chính trị viên phó của tiểu đoàn công binh D2 binh trạm 12 chiếm giữ trọng điểm sengphan. Với nhiệm vụ thông đường cho xe chi viện vào chiến trường lớn, biết bao người đã anh dũng hy sinh, có lần bom đánh trúng đầu xe ông bị hất văng cả người ra ngoài tưởng rằng cái chết đã cận kề...Vậy mà mọi người vẫn hô vang khẩu hiệu “ địch đánh 1 thì ta làm 10, đường ta cứ đi, xe ta cứ vượt.” Với những thành tích đã đạt được, tiểu đoàn công binh D2BT12 được tuyên dương anh hùng, cá nhân ông cũng nhận được danh hiệu chiến sĩ thi đua và được bổ nhiệm là Chính trị viên trưởng, Bí thư Đảng ủy của tiểu đoàn. Đến 1973 ông được cử đi học viện chính trị, đào tạo chính ủy trung đoàn, đến đầu năm 1975 ông ra trường và được giao làm trưởng ban tổ chức của sư đoàn F571- 559. Năm 1981 sau khi được phát thẻ đảng lần đầu, ông được tin tưởng giao giữ trọng trách làm Bí thư chi bộ phòng tổ chức thuộc Tổng cục hậu cần. Trong những năm tháng tham gia công tác, ông luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, được tổ chức tín nhiệm và mọi người yêu quý.

Năm 1986 do hoàn cảnh gia đình, ông được nghỉ hưu. Về địa phương, với phẩm chất “anh bộ đội cụ Hồ”, ông được tín nhiệm và chi bộ giao làm Bí thư chi bộ thôn Trung, sau đó tham gia Đảng ủy xã Bích Sơn. Năm 1990 ông được cử làm Thường vụ hội cựu chiến binh huyện hội, rồi làm hội Trưởng hội CCB thị trấn Bích Động đến năm 2012. Suốt 22 năm gắn liền với công tác hội và phong trào ở địa phương, ông đã có sự đóng góp không nhỏ vào xây dựng quê hương và Hội CCB thị trấn Bích Động có nhiều năm liền vững mạnh.

Với những thành tích đã đạt được trên các lĩnh vực công tác, ông đã được tặng thưởng 7 huân huy chương, trong đó có 3 HCCS vẻ vang, 1 HCCS giải phóng hạng 3, 1 HC kháng chiến chống Mĩ hạng nhất và nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp. Hiện nay ông không còn tham gia công tác hội nữa, nhưng hình ảnh về một Cựu chiến binh đã giành cả cuộc đời cho sự nghiếp đấu tranh giải phóng dân tộc và hết lòng vì tổ chức hội và phong trào ở địa phương vẫn mãi là tấm gương sáng về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để thế hệ trẻ hôm nay noi theo .

Hoàng Thương Thương