Chủ nhật, 30 Tháng 06 Năm 2024

Chuyên gia Hội đồng Di tích và Di chỉ Quốc tế khảo sát chùa Bổ Đà

Sáng ngày 29/6/2024, bà Nobuko Inaba, chuyên gia Hội đồng Di tích và Di chỉ Quốc tế (ICOMOS) đơn vị tư vấn của UNESCO về di sản thế giới cùng với các chuyên gia Việt Nam đã thực hiện việc khảo sát tại chùa Bổ Đà để góp ý vào hồ sơ đề cử Di sản Thế giới đối với Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc (tỉnh Bắc Giang có 02 điểm di tích đưa vào Hồ sơ đề cử là chùa Vĩnh Nghiêm, huyện Yên Dũng và chùa Bổ Đà, thị xã Việt Yên) trình UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Cùng đi có Đoàn công tác của Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh do đồng chí Ninh Văn Thương, Phó Giám đốc làm Trưởng đoàn. Tiếp và làm việc với Đoàn có ông Nguyễn Sĩ Cầm, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bắc Giang; lãnh đạo: Phòng Quản lý Di sản Văn hóa, Bảo tàng tỉnh. Thị xã Việt Yên có ông Thân Văn Thuần, Uỷ viên BTV Thị uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thị xã; lãnh đạo các cơ quan liên quan; Ban Quản lý di tích chùa Bổ Đà và xã Tiên Sơn.

Đồng chí Thân Văn Thuần, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thị xã trao đổi với đoàn về quy hoạch của di tích quốc gia đặc biệt chùa Bổ Đà

Theo đó, bà Nobuko Inaba cùng các chuyên gia đã khảo sát, thẩm định giá trị lịch sử, văn hóa, quy hoạch, giá trị nổi bật và những nét đặc trưng của ngôi Chùa như: Kiến trúc khu nội tự (chùa Tứ Ân), bộ mộc bản cổ, khu vườn tháp và chùa cao.

Thuyết minh viên giới thiệu với đoàn về di tích quốc gia đặc biệt chùa Bổ Đà

Thượng toạ Tự Tục Vinh trao đổi với đoàn về kiến trúc khu nội tự

Bà Nobuko Inaba cùng đoàn công tác tham quan kho lưu trữ mộc bản

Bà Nobuko Inaba cùng đoàn công tác tham quan vườn tháp

Bà Nobuko Inaba cùng đoàn công tác tham quan chùa cao

Đây là bước thẩm định thử của Đoàn chuyên gia ICOMOS nhằm tư vấn trực tiếp vào việc hoàn thiện hồ sơ. Sau đó, các chuyên gia của UNESCO thẩm định chính thức vào thời gian tới đối với hồ sơ đề cử Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc trình UNESCO công nhận là Di sản thế giới.

Thế Hiền