Thứ năm, 09 Tháng 05 Năm 2024

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tập trung tuyên truyền để tạo nhận thức cộng đồng về phòng, chống dịch

Chiều ngày 27/11, đồng chí Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến 3 cấp, gồm tỉnh, huyện, xã để chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng Tỉnh ủy viên Bí thư Huyện ủy Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 huyện báo cáo với lãnh đạo tỉnh về công tác chỉ đạo phòng chống dịch tại huyện Việt Yên.

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến phát biểu tại hội nghị, thay mặt Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất kết luận về các biện pháp chỉ đạo phòng, chống dịch Covid – 19 trong thời gian tới.

Theo đó, dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Bắc Giang cơ bản đã được kiểm soát. Tuy nhiên, còn ba ổ dịch cần tiếp tục tập trung chỉ đạo để sớm khống chế, đó là ổ dịch tại khu công nghiệp Vân Trung; ổ dịch tại Công ty Bao bì An Mỹ - Cụm công nghiệp Nội Hoàng, huyện Yên Dũng và tại xã Vân Hà, huyện Việt Yên. Dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh chủ yếu do nguồn lây là người dân, công nhân đi từ tỉnh có dịch về, trong đó, nhiều nhất là từ tỉnh Bắc Ninh về địa phương.

Để công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh thời gian tới tiếp tục được hiệu quả, phù hợp với Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban Chỉ đạo, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch các cấp quán triệt thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch tỉnh về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid – 19.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tập trung các giải pháp sớm khống chế ba ổ dịch, không để dịch lây lan trong khu công nghiệp và ngoài cộng đồng. Quyết tâm giữ vững sự an toàn cho các khu công nghiệp, hết tuần tới giải phóng toàn bộ số công nhân cách ly tập trung để họ quay trở lại sản xuất.

Các cơ quan, đơn vị, các huyện, thành phố kiểm soát chặt chẽ người từ các tỉnh, thành có dịch, nhất là tỉnh Bắc Ninh đến, về địa phương. Các xã, phường, thị trấn phải thực sự là “pháo đài” chống dịch. Để làm được điều đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các xã, phường, thị trấn phải lập danh sách cụ thể công dân địa phương thường xuyên sang Bắc Ninh làm việc, học tập, kinh doanh buôn bán. Phát huy vai trò của Tổ Covid cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cho các đối tượng. Tổ chức cài đặt phần mềm PC Covid cho công nhân ở các nhà trọ, các cơ quan, doanh nghiệp, trường học. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang trong toàn tỉnh nếu không có việc thực sự cần thiết hoặc không vì lý do công vụ thì không ra khỏi địa bàn tỉnh.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19, trong tháng 11/2021 tiêm xong mũi 1 (kể cả học sinh từ 15 tuổi trở lên) và cơ bản tiêm xong mũi 2. Từ tháng 12/2021 thực hiện tiêm vắc xin cho học sinh từ 12 tuổi đến dưới 15 tuổi. Trong quá trình tiêm phải thực hiện tốt việc khám sàng lọc, tránh các sự cố đáng tiếc xảy ra. Sở Y tế khẩn trương tham mưu kế hoạch tiêm vắc xin mũi 3, ban hành trong tháng 11/2021 và tích cực tìm kiếm nguồn vắc xin phù hợp để từ tháng 12/2021 bắt đầu tiêm cho những người đã tiêm mũi 2 đủ 6 tháng.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tập trung cao công tác tuyên truyền để Nhân dân nhận thức được nguy cơ cụ thể, dịch đến từ đâu, do ai mang đến, cách phòng, chống như thế nào… để Nhân dân nâng cao nhận thức cộng đồng. Đồng thời, đi đôi với tuyên truyền là xử lý nghiêm các vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

Đỗ Tập