Thứ hai, 20 Tháng 05 Năm 2024

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu khống chế hoàn toàn ổ dịch tại khu công nghiệp trong một tuần tới

Chiều ngày 31/10, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid – 19 tỉnh Bắc Giang tổ chức giao ban trực tuyến với các huyện, thành phố về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch tỉnh chủ trì hội nghị.

Tại điểm cầu huyện Việt Yên, đồng chí Nguyễn Đại Lượng, Chủ tịch HĐND huyện, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Hồng Đức, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện; Thủ trưởng một số cơ quan, ban ngành của huyện.

Các đại biểu dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu huyện Việt Yên.

Tính từ ngày 26/10 đến ngày 31/10, tại huyện Việt Yên xuất hiện 46 ca F0, bao gồm cả ở cộng đồng và trong khu công nghiệp. Báo cáo với lãnh đạo tỉnh về công tác phòng, chống dịch tại huyện Việt Yên, Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Đại Lượng nêu rõ, huyện đã chỉ đạo việc phân luồng, phân loại công nhân của doanh nghiệp có nhiều ca lây nhiễm. Theo đó, công nhân thuộc cùng một xưởng sản xuất nơi phát sinh nhiều ca F0 được xác định như F1, công nhân còn lại của nhà máy được coi như F2. Công nhân thuộc diện F1 được đưa đi cách ly tập trung, số còn lại cách ly tại nhà. Đối với công nhân không là người huyện Việt Yên đang ở trọ trên địa bàn, sau khi được Trung tâm Y tế huyện hoặc Trạm y tế cấp xã test nhanh hoặc PCR âm tính thì được về quê trong thời gian nhà máy tạm nghỉ hoạt động để phòng chống dịch. Trường hợp không về quê thì huyện đưa đến khu cách ly tập trung.

Ban chỉ đạo huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn khẩn trương truy vết tất cả các trường hợp liên quan đến các ca F0 phát sinh trên địa bàn để có biện pháp chỉ đạo kịp thời.

Lực lượng y tế thực hiện xét nghiệm toàn bộ các gia đình, nhà trọ của công nhân liên quan đến ổ dịch, tần xuất hai ngày một lần. Các xã, thị trấn bố trí lực lượng tham gia hỗ trợ trong công tác lấy mẫu, hỗ trợ người dân cài đặt PC-Covid trên Smartphone.

Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Đại Lượng báo cáo với lãnh đạo tỉnh về công tác phòng, chống dịch tại huyện Việt Yên.

Việt Yên đã chỉ đạo dừng các hoạt động không thiết yếu, hoạt động tập trung đông người và cơ cấu lại các phiên họp chợ gắn với yêu cầu bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh. Các Tổ Covid cộng đồng được kích hoạt, công tác tuyên truyền được tăng cường hoạt động. Huyện chỉ đạo lập chốt tại đường tỉnh 295B, kiểm soát chặt chẽ người đến, về từ tỉnh Bắc Ninh và dừng hoạt động của các bến khách ngang sông. Từ ngày 01/11, học sinh mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn huyện nghỉ học tại trường; học sinh tiểu học, THCS chuyển sang học trực tuyến.

Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Đại Lượng đề nghị tỉnh hỗ trợ Việt Yên về lực lượng y tế để lấy mẫu xét nghiệm; hỗ trợ Việt Yên về khu cách ly trong trường hợp cần thiết; đồng thời các huyện, thành phố quan tâm quản lý số công nhân từ Việt Yên trở về địa phương mà không xét nghiệm theo quy định, để hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Sau khi nghe lãnh huyện Việt Yên cùng các huyện, thành phố, các ngành và các đại biểu phát biểu, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương chỉ rõ hiện nay trên địa bàn tỉnh có hai nguồn lây chính, đó là tại khu công nghiệp và số ca mắc ngoài cộng đồng trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Ngoài ra còn nguồn lây từ một số tỉnh, thành phố có dịch vào địa bàn tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, các địa phương liên quan quyết tâm trong bẩy ngày tới phải khống chế hoàn toàn được ổ dịch tại khu công nghiệp.

Lãnh đạo UBND tỉnh cũng chỉ đạo cụ thể đối với việc cách ly công nhân tại doanh nghiệp có nhiều F0, đồng thời yêu cầu giám sát những người đi cùng xe, ở cùng phòng trọ với F0; các địa phương kịp thời phối hợp điều tra các trường hợp thay đổi chỗ ở để có biện pháp chỉ đạo phù hợp.

Các trường hợp cách ly, tổ chức xét nghiệm 3 ngày một lần, lấy mẫu xét nghiệm hai lần trong bẩy ngày, nếu có kết quả âm tính thì cho trở lại làm việc.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương phải ngăn chặn nguồn lây giữa hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh. Các khu, cụm công nghiệp rà soát các chuyên gia, công nhân, nhà cung cấp dịch vụ hay đi lại giữa hai tỉnh, yêu cầu xét nghiệm ba ngày một lần. Nếu tình hình dịch bệnh còn phức tạp thì yêu cầu đội ngũ chuyên gia, công nhân ở lại địa bàn tỉnh.

Các huyện thành phố rà soát các trường hợp thường xuyên đi lại, làm việc, kinh doanh buôn bán trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, yêu cầu phải xét nghiệm; người từ Bắc Ninh sang Bắc Giang phải có kết quả xét nghiệm âm tính, nếu ở lại Bắc Giang phải cách ly theo quy định. Các địa phương củng cố các chốt kiểm soát và dừng hoạt động các bến đò ngang sang địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang nếu không có việc cần thiết hoặc vì lý do công vụ thì không sang địa bàn tỉnh Bắc Ninh và các tỉnh, thành phố có dịch.

Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch tỉnh giao Sở Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời; khuyến khích các địa phương nếu đủ điều kiện thì tổ chức việc cách ly F1 tại nhà; cần làm thí điểm sau đó nhân ra diện rộng. Đồng thời yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid – 19 trên địa bàn tỉnh.

Đỗ Tập