Thứ hai, 20 Tháng 05 Năm 2024

Chủ tịch UBND tỉnh có buổi kiểm tra mô hình nhà trọ an toàn của huyện Việt Yên

Sáng ngày 7/7, tại trụ sở Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương có buổi làm việc, kiểm tra mô hình nhà trọ an toàn tại huyện Việt Yên. Cùng dự có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện và đoàn công tác kiểm tra thực tế tại tại một số nhà trọ thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu

Tại đây, Phó Chủ tịch UBND huyện Thân Văn Thuần báo cáo với lãnh đạo tỉnh về kết quả sắp xếp nhà trọ an toàn trên địa bàn huyện đến ngày 6/7/2021. Theo đó, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong các khu công nghiệp khôi phục sản xuất, Huyện ủy, UBND huyện Việt Yên đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các xã, thị trấn có khu công nghiệp đóng chân trên  địa bàn sắp xếp, bố trí làm sạch mầm bệnh các nhà trọ, xây dựng “Nhà trọ an toàn”, ký túc xá cho doanh nghiệp trong các khu công nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thân Văn Thuần báo cáo lãnh đạo tỉnh về kết quả sắp xếp nhà trọ an toàn trên địa bàn huyện.

UBND huyện đã tổ chức thành công buổi đối thoại với các chủ nhà trọ nhằm tạo sự đồng thuận của các chủ nhà trọ thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu về chủ trương sắp xếp lại các khu nhà trọ thực hiện theo phương án “nhà trọ an toàn - công nhân an toàn - doanh nghiệp an toàn”.  UBND huyện cũng chỉ đạo Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao phối hợp với Phòng Kinh tế - Hạ tầng, UBND xã Quang Châu, Vân Trung, thị trấn Nếnh xây dựng video kèm hình ảnh giới thiệu về các phòng trọ tương ứng với mức giá để các doanh nghiệp và công nhân tham khảo ở các khu vực: Thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu; thôn Vân Cốc 4 xã Vân Trung; tổ dân phố My Điền 3, thị trấn Nếnh. Đến ngày 6/7,huyện đã rà soát được gần 1.750 nhà trọ với  hơn 29.850 phòng ở các xã Quang Châu, Vân Trung, Tăng Tiến và thị trấn Nếnh.

Trong các ngày 27/6/2021 và 02/7/2021, UBND huyện phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp tiến hành làm việc với Công ty Foxconn để bàn thống nhất phương án thuê trọ cho công nhân tại thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu; tổ dân phố My Điền 3, thị trấn Nếnh và thôn Vân Cốc 4, xã Vân Trung. Công ty dự kiến thuê trọ cho tổng số 9.000 công nhân. Đến thời điểm này Công ty vẫn đang tiến hành điều tra và lấy ý kiến nguyện vọng của người lao động và sẽ trả lời Hiệp hội kinh doanh nhà trọ và UBND huyện trước ngày20/7/2021.

Chiều ngày 02/7, UBND huyện giới thiệu Công ty Hosiden dự kiến thuê trọ cho 500 công nhân tại khu Đồng Lớn và Khu đất dịch vụ xã Quang Châu. Công ty Hosiden đã làm việc và thương thảo hợp đồng với 3 hộ kinh doanh nhà trọ ở khu Đồng Lớn xã Quang Châu với tổng số 116 phòng tương ứng với 232 công nhân thuê trọ.

UBND huyện đã tiến hành làm việc với Công ty Luxshare, Công ty Siflex và một số công ty khác. Qua làm việc, trao đổi các Công ty cho biết đến thời điểm này mặc dù các công ty đã đi vào hoạt động, lượng công nhân đi làm trở lại đều ở các vùng xanh quanh khu vực, tức là vùng an toàn theo hướng dẫn của Sở Y tế, không có công nhân ở xa có nhu cầu trọ lâu dài. Cho nên đến thời điểm này các công ty chưa có nhu cầu liên hệ thuê trọ cho công nhân. Đây cũng là lý do làm cho việc sắp xếp nhà trọ để đưa công nhân vào ở theo từng công ty chưa đạt kết quả như mục tiêu đề ra.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương phát biểu kết luận buổi làm việc.

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương ghi nhận sự nỗ lực cố gắng của huyện Việt Yên và Tổ công tác của tỉnh về hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất trong việc xây dựng các nhà trọ an toàn. Để triển khai có hiệu quả chủ trương này, đồng chí đề nghị trong thời gian tới các sở, ngành của tỉnh và huyện Việt Yên tiếp tục kiên trì thực hiện việc xây dựng, sắp xếp mô hình nhà trọ an toàn trên địa bàn huyện. Cần tiếp tục tuyên truyền để các doanh nghiệp trong khu công nghiệp hiểu rõ giá trị của nhà trọ an toàn, công nhân an toàn đến sự an toàn trong hoạt động của doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp thuê trọ đến đâu các ngành, địa phương liên quan phải quản lý chắc đến đấy, lấy đây làm mô hình điểm để nhân rộng.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý, khi dỡ bỏ vùng vàng, chuyển sang vùng xanh, lao động được đi làm tự do, huyện Việt Yên cần tính toán phương án sắp xếp lại nhà trọ gắn với nâng cao hiệu quả xây dựng nhà trọ an toàn. Tổ công tác của tỉnh kiểm tra, giám sát thực hiện  nội dung này.

Hiện nay số lao động đi làm trở lại rất lớn, các cơ quan, đơn vị cần thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác phòng dịch của các doanh nghiệp, tuy nhiên việc kiểm tra giám sát phải khoa học, hiệu quả, tránh kiểm tra nhiều lần gây phiền hà cho các doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương cũng yêu cầu ngành Y tế cần kiểm tra, quản lý việc xét nghiệm của doanh nghiệp; yêu cầu các đơn  vị liên quan  giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông ở một số chốt kiểm soát và hướng dẫn doanh nghiệp, công nhân cài đặt, sử dụng phần mềm truy vết.

Lấy dẫn chứng ở Công ty Cổ phần may GWT tại thôn Phúc Thượng, xã Song Mai, thành phố Bắc Giang xuất hiện ca F0 do không thực hiện tốt công tác phòng dịch ngay từ khâu đầu vào khi tuyển chọn công nhân quay trở lại làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ rõ, nếu để lỗi khâu nào sẽ phát sinh F0 ở khâu đó, lỗi ở doanh nghiệp nào sẽ phát sinh F0 ở doanh nghiệp đó.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị phải quyết liệt hơn nữa, nếu để dịch bệnh xảy ra do lỗi chủ quan sẽ kiên quyết xử lý; muốn chống dịch tốt phải có kỷ luật nghiêm.

Trước đó, đoàn công tác đã đến kiểm tra thực tế tại một số khu nhà trọ tại thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu và doanh nghiệp thuộc Khu công nghiệp Quang Châu.

Đỗ Tập