Thứ năm, 09 Tháng 05 Năm 2024

Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19

Chiều ngày 20/11, đồng chí Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến 3 cấp về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Các đại biểu dự tại điểm cầu của huyện

Tại đây, sau khi nghe cáo cáo về công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh; các ý kiến phát biểu về công tác phòng chống dịch của lãnh đạo các huyện, thành phố và một số xã, thị trấn; ý kiến của các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các Sở, ngành, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh vẫn đang diễn biến khá phức tạp. Các ca bệnh nặng có xu hướng giảm, tuy nhiên có một hiện tượng đáng lo ngại là tư tưởng chủ quan của một số cán bộ và người dân không hiểu đúng về mức độ an toàn của vacxin. Nhiều người cho rằng đã tiêm 2 mũi vacxin rồi thì an toàn và tự do đi nhiều nơi. Người dân không hiểu rằng bản thân mới được tiêm nên chưa đủ thời gian sinh miễn dịch để đáp ứng phòng chống dịch, do đó vẫn có khả năng lây nhiễm cao.

Để phòng chống dịch hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch tỉnh Lê Ánh Dương đề nghị các cấp, các ngành cần tập trung tuyên truyền để người dân hiểu đúng về tính an toàn của vacxin. Đồng chí cho biết chủ trương thích ứng an toàn phòng chống dịch là chủ trương đúng của Đảng và nhà nước, tỉnh cần kiên trì các phương án phòng chống dịch, không để phát sinh nguồn lây vào địa bàn. Cần khoanh vùng, tầm soát, xét nghiệm diện rộng khi có ca nhiễm Covid- 19, khi xác định được nguồn lây thì khoanh vùng diện hẹp để phòng chống dịch. Khi trong khu công nghiệp phát sinh F0 cần rà soát đối tượng nguy cơ để tổ chức cách ly. Đẩy mạnh cách ly tại nhà đối với F1, tiến tới cách ly tại nhà đối với F0 không có triệu chứng. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Y tế tham mưu ban hành văn bản chỉ đạo, các kế hoạch, hướng dẫn phòng chống dịch trong tình hình mới; các văn bản ban hành phải chặt chẽ và có tính khả thi cao, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương phát biểu kết luận tại buổi giao ban trực tuyến

Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch tỉnh đề nghị trong tháng 11 các xã, thị trấn phải hoàn thành việc tạo mã QR- code cho người dân. Công an cung cấp mã định danh cho người dân để khi có tình huống dịch là xây dựng phương án phòng chống dịch được ngay. Đến ngày 10/12 các ngành hoàn thành việc xây dựng phần mềm thực hiện nhà trọ thông minh. Đẩy nhanh tiến độ tiêm vacxin, trong đó tập trung tiêm trả mũi 2 và tiêm phòng cho học sinh, tiến tới tiêm vacxin mũi 3 cho người dân đặc biệt là lực lượng nguy cơ cao.

Các địa phương phải cập nhật các chính sách mới về phòng chống dịch để thực hiện, trong đó tập trung thực hiện dứt điểm những chính sách cũ. Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, tránh tư tưởng chủ quan trong công tác phòng chống dịch. Yêu cầu tiếp tục xử phạt nghiêm minh đối với tổ chức, cá nhân vi phạm quy định phòng chống dịch, trong đó sẽ rút giấy phép kinh doanh đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ vi phạm. Nơi nào quản lý yếu kém thì truy trách nhiệm người quản lý.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương cũng đề nghị cần tập trung xử lý các ổ dịch hiện hữu, trong đó có xưởng D1, tầng 3, Công ty Luxshare Vân Trung. Tiếp tục quản lý chặt chẽ số công nhân cách ly tại nhà. Huyện Việt Yên, Yên Dũng tiếp tục quản lý tốt khu cách ly tập trung, không được để lây nhiễm chéo, không để tập trung đông người trong cùng một phòng cách ly. Công ty Luxshare Vân Trung cần tiếp tục thực hiện tầm soát định kỳ và chấn chỉnh trong công tác phối hợp công tác phòng chống dịch. Yêu cầu huyện Yên Dũng cần sớm tìm ra nguồn lây, nhanh chóng truy vết, không được bỏ sót trường hợp nào, không để dịch lây ra các công ty khác và lây ra cộng đồng. Các địa phương tiếp tục theo dõi các trường hợp cách ly tại nhà. Đối với các địa phương có các ổ dịch cũ cần tiếp tục theo dõi, đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Một số địa phương có ca nhiễm chưa rõ nguồn lây thì cần giám sát chặt chẽ và tìm nhanh nguồn lây. Tiếp tục quản lý chặt chẽ người đi từ vùng dịch về, tránh để phát sinh ca bệnh.

Sau khi nghe quán triệt của đồng chí Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang tại hội nghị giao ban trực tuyến, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch huyện đã có ý kiến chỉ đạo các địa phương trong huyện cần tiếp tục tập trung tầm soát không để dịch phát sinh, lây lan trong cộng đồng. Các địa phương cần quản lý chặt chẽ người đi từ vùng dịch về; quản lý công nhân thuộc các công ty Canon và Samsung Bắc Ninh; tiếp tục tầm soát định kỳ, quản lý công tác xét nghiệm của doanh nghiệp ngoài khu công nghệp; quản lý chặt chẽ phòng chống dịch trong khu cách ly.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch huyện cũng đề nghị các trường học tiếp tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm định kỳ. Từ ngày 22/11 cho các mầm non tư thục đảm bảo điều kiện phòng chống dịch đón học sinh đi học trở lại; các trường THCS được phép dạy thêm cho học sinh lớp 9 tại trường, cấm dạy thêm, học thêm ngoài trường học. Các xã, thị trấn tập trung cao cho công tác tiêm vacxin phòng Covid- 19. Đến ngày 23/11 các xã, thị trấn phải lập danh sách người trên 65 tuổi chưa tiêm phòng để xây dựng kế hoạch tiêm phòng. Tiếp tục xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh dịch vụ vi phạm quy định phòng chống dịch. Tập trung cao việc tạo mã QR - Code cho người dân.

Thu Lợi