Thứ năm, 09 Tháng 05 Năm 2024

Chủ động, sẵn sàng ứng phó với biến chủng mới, tiêm vắc xin là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu

Ngày 4/12, đồng chí Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid – 19 tỉnh chủ trì hội nghị trực tuyến ba cấp: Tỉnh, huyện, xã về công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Thân Văn Thuần báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện.

Sau khi nghe báo cáo của ngành y tế cùng các ý kiến phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá hiện nay tình hình dịch bệnh trong các khu, cụm công nghiệp đã được kiểm soát, trên địa bàn tỉnh không còn ổ dịch lớn trong cộng đồng. Tuy nhiên ở hầu hết các huyện, thành phố đều xuất hiện các chùm ca bệnh nhỏ lẻ do người dân đi/đến từ vùng có dịch mang dịch bệnh về địa phương. Đặc điểm dịch tễ tuần vừa qua cũng có nhiều thay đổi, nguồn lây về đa dạng hơn, từ công nhân đi làm việc ở tỉnh ngoài, người dân làm ăn buôn bán và cả người đi ăn cỗ từ tỉnh, thành có dịch bị lây nhiễm dịch bệnh.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, các huyện, thành phố nghiêm túc rút kinh nghiệm một số nội dung như sau: Một số địa phương chưa làm tốt công tác tuyên truyền người dân tổ chức đám cưới đơn giản, gọn nhẹ dẫn đến có nhiều đám cưới tổ chức quy mô lớn, vượt số người tham dự theo quy định của tỉnh và không bảo đảm thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Việc quản lý khai báo y tế đối với người từ vùng dịch trở về, quản lý cách ly tại nhà ở một số địa phương làm chưa tốt.

Công tác tiêm vắc xin phòng Covid – 19 ở một số địa phương triển khai chậm, vắc xin còn nhiều nhưng độ bao phủ vắc xin chưa đạt yêu cầu đề ra.

Phương án dạy học trực tuyến, việc chuẩn bị cho học trực tuyến có nơi còn lúng túng; toàn tỉnh hiện có hơn 17.000 học sinh thiếu thiết bị để học trực tuyến. Còn có địa phương trưng dụng nhiều trường học làm khu cách ly, ảnh hưởng đến công tác giáo dục.

Việc tiếp nhận ý kiến phản ánh và trả lời doanh nghiệp về chủ trương, biện pháp thực hiện công tác phòng, chống dịch còn chậm.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương nhấn mạnh việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ rõ, hiện nay biến chủng mới omicron đang lây lan rất nhanh tại nhiều quốc gia. Chúng ta có khoảng thời gian một tháng để chuẩn bị ở mức cao nhất, sẵn sàng ứng phó với biến chủng mới. Để tận dụng được khoảng thời gian vàng này, chuẩn bị cho công tác phòng chống dịch ở mức cao hơn, toàn tỉnh tập trung thực hiện tốt bốn giải pháp như sau:

Một là, phải đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid – 19; nhanh chóng tiêm bao phủ mũi 1 cho học sinh; bao phủ mũi 2 cho 90% dân số từ 18 tuổi trở lên tiến tới tiêm mũi 2 cho học sinh; tiêm mũi 3 cho những người đã tiêm mũi 2 từ 6 tháng trở lên, trong đó tính đến đối tượng ưu tiên và địa bàn ưu tiên. Đồng chí nhấn mạnh tiêm vắc xin là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, đây là việc chăm lo cho sự an toàn của người dân một cách thiết thực. Vì thế toàn tỉnh phải thực hiện một cách quyết liệt và gắn trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp.

Hai là, nâng cao năng lực y tế toàn tỉnh. Đồng chí giao ngành Y tế tỉnh đề xuất thành lập Trung tâm Y tế trong khu công nghiệp; hoàn tất mô hình trạm y tế lưu động một cách chi tiết, cụ thể ở các xã, phường, thị trấn; hoàn tất quy trình điều trị F0 tại nhà và tại trạm y tế cơ sở để đáp ứng yêu cầu điều trị cho bệnh nhân trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát mạnh. Đồng thời nhanh chóng tham mưu chủ trương mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế cần thiết để phòng, chống dịch ở cấp độ cao hơn.

Ba là, sớm xây dựng chiến lược phòng, chống dịch hiệu quả trước nguy cơ đe dọa của biến chủng mới. Trong đó cần tập trung vào khâu phòng dịch và chữa trị cho bệnh nhân để giảm thiểu tình trạng F0 chuyển nặng, tử vong.

Bốn là, hoàn thiện cơ chế phòng, chống dịch tại các khu, cụm công nghiệp và phòng, chống dịch ở cộng đồng dân cư. Đối với các khu, cụm công nghiệp cần thường xuyên xét nghiệm tầm soát các đối tượng có nguy cơ cao để sớm phát hiện, khoanh vùng, khống chế, dập dịch. Đồng chí giao Sở Y tế nghiên cứu cơ chế thực hiện, chậm nhất là từ đầu năm 2022 chấm dứt việc để các cơ sở y tế tư nhân tỉnh ngoài vào xét nghiệm trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đối với phòng, chống dịch tại cộng đồng, các xã, phường, thị trấn phải là “pháo đài”, người dân là “chiến sỹ” trên mặt trận chống dịch. Thực hiện nghiêm xã giữ xã, thôn giữ thôn. Phải quản lý thật chặt những người có nguy cơ cao, người từ tỉnh, thành phố có dịch về địa phương.

Cùng với bốn giải pháp trên, các huyện, thành phố có chùm ca bệnh phát sinh ở cộng đồng phải sớm dập dịch, không để lây lan. Tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp quay trở lại sản xuất.

Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, UBND các huyện, thành phố khắc phục tình trạng học sinh thiếu thiết bị học trực tuyến. Các địa phương rà soát lại, hạn chế tối đa việc trưng dụng trường học làm khu cách ly.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị đổi mới công tác tuyên truyền. Nội dung tuyên truyền phải có sức chiến đấu, cần nêu cụ thể hơn, hấp dẫn hơn, chỉ rõ nguyên nhân, các nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, cảnh báo hậu quả để người dân nâng cao ý thức chủ động, tự giác phòng chống dịch.

Đỗ Tập