Chủ nhật, 02 Tháng 06 Năm 2024

Câu lạc bộ Quan họ xã Minh Đức tổng kết 10 năm hoạt động và giao lưu văn nghệ

Chiều ngày 18/5/2024, Câu lạc bộ (CLB) Quan họ xã Minh Đức tổ chức tổng kết 10 năm hoạt động và giao lưu văn hóa, văn nghệ với các các CLB Quan họ trong thị xã. Tới dự có đồng chí Dương Thị Hoài Thu, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa –Thông tin & Thể thao thị xã; Ban chủ nhiệm CLB Văn hóa dân gian thị xã; đại diện các ban, ngành của xã Minh Đức cùng các thành viên một số CLB Quan họ trên địa bàn thị xã.

Đồng chí Dương Thị Hoài Thu, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa –Thông tin & Thể thao thị xã tặng hoa chúc mừng 10 năm thành lập CLB Quan họ xã Minh Đức

Được hình thành từ năm 2014 với 29 thành viên. Đến nay, CLB Quan họ xã Minh Đức có 39 thành viên. Những năm qua, CLB đã khắc phục khó khăn, tự nguyện đóng góp kinh phí để duy trì hoạt động và kiên trì tập luyện để bảo tồn và phát triển Dân ca Quan họ, Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Các đại biểu về dự kỷ niệm

Để giữ gìn và phát huy giá trị Di sản, các nghệ nhân, anh hai, chị hai trong CLB vì say mê mà gắn bó, cộng với thường xuyên sưu tầm, luyện tập, giao lưu, biểu diễn và dự thi ở các Hội thi trong và ngoài thị xã. Đến nay, người thuộc ít nhất cũng gần 100 bài, người nhiều là trên 200 bài quan họ.  Hàng năm, CLB cũng đã mở rộng các hình thức truyền dạy Quan họ trong cộng đồng dân cư và giảng dạy trong trường học. Qua đó, góp phần thu hút nhiều người yêu Quan họ, đạt được nhiều thành tích cao trong các cuộc thi, lan tỏa phong trào trong đời sống, bảo tồn và phát huy giá trị dân ca Quan họ.

Câu lạc bộ Quan họ xã Minh Đức kết nạp hội viên mới

Ông Nguyễn Văn Kha, Chủ nhiệm CLB cho biết, để CLB Quan họ xã Minh Đức phát triển trong những năm tiếp theo, Ban chủ nhiệm đã đề ra phương hướng, trong đó tập trung vào việc phát triển thành viên mới, đặc biệt là các thế hệ kế cận; duy trì sinh hoạt CLB thường xuyên và mở các lớp truyền dạy Quan họ. Chú trọng luyện tập các bài quan họ cổ nhằm khơi dậy lối hát canh.

Đồng chí Dương Thị Hoài Thu, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa –Thông tin & Thể thao thị xã trao Giấy khen của UBND xã Minh Đức cho Ban Chủ nhiệm CLB Quan họ xã Minh Đức

Cũng tại buổi tổng kết, UBND xã Minh Đức khen thưởng cho 01 tập thể và 06 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy Dân ca Quan họ giai đoạn 2015-2025. Các CLB Quan họ trên địa bàn thị xã giao lưu hát Quan họ tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đoàn kết Nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).

Các chị hai CLB Quan họ tổ dân phố Nội Ninh, phường Ninh Sơn hát giao lưu

Thế Hiền – Trung tâm VH – TT & TT