Thứ bảy, 27 Tháng 04 Năm 2024

Bế mạc Lễ hội truyền thống chùa Bổ Đà và Liên hoan Dân ca Quan họ thị xã Việt Yên năm 2024

Chiều ngày 27/3, UBND thị xã Việt Yên tổ chức bế mạc Lễ hội truyền thống chùa Bổ Đà và Liên hoan Dân ca Quan họ thị xã Việt Yên lần thứ XXIII, năm 2024. Dự bế mạc có các đồng chí: Thân Văn Thuần, Ủy viên BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thị xã, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội; Lê Đức Hậu, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin; Nguyễn Thành Đồng, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao thị xã; các đồng chí thành viên Hội đồng nghệ thuật Liên hoan Dân ca Quan họ thị xã Việt Yên lần thứ XXIII, năm 2024; đại diện lãnh đạo một số cơ quan, lãnh đạo UBND các xã, phường trên địa bàn thị xã cùng đông đảo Nhân dân và du khách.

Các đại biểu dự bế mạc

Sau thời gian lễ hội, từ ngày 24/3 đến 27/3/2024, Lễ hội truyền thống chùa Bổ Đà và Liên hoan Dân ca Quan họ thị xã Việt Yên lần thứ XXIII, năm 2024 đã diễn ra thành công tốt đẹp; thu hút sự quan tâm của hàng chục nghìn đại biểu, du khách về dự, tham quan, vãn cảnh, tỏ lòng tín ngưỡng và tham gia trải nghiệm các hoạt động diễn ra tại lễ hội.

Tiết mục biểu diễn của T dân phố Nếnh, phường Nếnh tại bế mạc

Đến với Liên hoan Dân ca Quan họ thị xã Việt Yên năm 2024, người dân và du khách được thưởng thức những những làn điệu dân ca quan họ êm ả, mượt mà, cuốn hút của các nghệ nhân, liền anh, liền chị đến từ 51 câu lạc bộ, làng quan họ trong toàn thị xã.

Nhạc sỹ Xuân Oánh, thành viên Hội đồng nghệ thuật nhận xét về Liên hoan

Theo đánh giá của Hội đồng nghệ thuật, Liên hoan Dân ca Quan họ năm nay xuất hiện nhiều bài ca mới, nhiều lứa tuổi tham gia và nhiều giọng ca tốt, có kỹ thuật xử lý bài hát theo đúng phong cách quan họ. Các bài biểu diễn đều là quan họ lời cổ. Nhiều tiết mục được dàn dựng công phu, có múa phụ họa sinh động; hóa trang, trang phục đẹp. Các buổi thi thu hút đông khán giả đến xem, cổ vũ.

Kết thúc Liên hoan, Ban Tổ chức trao 10 giải A, 20 giải B và 21 giải C toàn đoàn cho các đơn vị có thành tích xuất sắc. Trong đó giải A toàn đoàn được trao cho các đơn vị: Tổ dân phố Nếnh, phường Nếnh; thôn Thổ Hà và Yên Viên, xã Vân Hà; thôn Hạ Lát và Kim Sơn, xã Tiên Sơn; thôn Hà, xã Việt Tiến; Tổ dân phố Hữu Nghi, phường Ninh Sơn; Tổ dân phố Tự và Văn Xá phường Bích Động; Tổ dân phố Cầu, phường Tự Lạn.

Đồng chí Thân Văn Thuần, Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thị xã, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội trao giải A cho các đơn vị

Các đồng chí Lê Đức Hậu, Nguyễn Thành Đồng trao giải B cho các đon vị

Các đồng chí thành viên Hội đồng nghệ thuật trao giải C cho các đơn vị

Thông qua Liên hoan, nhằm tôn vinh, bảo tồn và phát huy những giá trị của dân ca Quan họ trong đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân; giới thiệu những cái hay, cái đẹp trong văn hóa Quan họ, giáo dục cho mọi người có trách nhiệm giữ gìn, phát huy những giá trị đặc sắc về âm nhạc truyền thống, ngữ văn cũng như lối chơi tao nhã, độc đáo của văn hóa Quan họ. Đồng thời, đưa Liên hoan Dân ca Quan họ đầu xuân và các ngày lễ lớn tại thị xã trở thành hội lệ hàng năm của quê hương.

Thế Hiền