Thứ sáu, 10 Tháng 05 Năm 2024

Bắc Giang: Tổ chức giao lưu tiếng hát quan họ truyền thống Khu vực Bắc Giang tại Huyện Tân Yên.

Ngày 3 /8 /2014, tại xã Hợp Đức huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang, Trung tâm Văn hóa quan họ truyền thống Khu vực Bắc Giang đã tổ chức giao lưu Tiếng hát Quan họ truyền thống năm 2014

Ban TC TTVHQHTT Khu vực Bắc Giang
điều hành buổi giao lưu tiếng hát Quan họ tại Huyện Tân Yên.

Các đại biểu về dự buổi giao lưu

Về dự có lãnh đạo Ban giám đốc Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc Việt Nam; Ban giám đốc Trung tâm Văn hóa Quan họ truyền thống khu vực Bắc Giang; Lãnh đạo, chuyên viên của Phòng VHTT, TTVH, TTKHCN, Đài TT Tân Yên và một số huyện; một số nhà báo, nhiếp ảnh gia Hội nhà báo, Hội VHNT của Trung ương và địa phương; lãnh đạo thay mặt cho ĐU, HĐND, UBND xã Hợp Đức và gần 200 hội viên ở 25 câu lạc bộ Quan họ đang sinh hoạt trên địa bàn các huyện Hiệp Hòa, Việt Yên, Yên Dũng, Tân Yên, Lạng Giang và Yên Thế.

Các đoàn tham gia giao lưu nhận cờ lưu niệm của BTC

TTVHQHTT Khu vực Bắc Giang tặng phẩm lưu niệm cho địa phương

Sau lời khai mạc của Giám đốc Trung tâm VHQHTT Khu vực Bắc giang, chương trình giao lưu 30 bài hát, được mở màn bằng màn chào hỏi “Khách đến chơi nhà” của huyện Tân Yên. Tiếp đó là chương trình giao lưu được diễn ra theo lịch trình từ 9h-11h45 tại nhà văn hóa xã Hợp Đức thu hút trên 300 đại biểu các địa phương và nhà Doanh nghiệp khu vực Bờ Bắc Sông Cầu, tỉnh Thái Nguyên và một số huyện đến dự động viên cổ vũ.

Màn chào hỏi của các "liền anh liền chị" địa phương

Chương trình giao lưu hát quan họ đã được các “liền anh, liền chị” ở các huyện khu vực Bắc Giang hát rất tốt, hay, nghiêm túc, biểu diễn có bài bản, có nghề và chuyên nghiệp, ăn mặc trang phục quan họ truyền thống đẹp. Trình độ biểu diễn của các “liền anh, liền chị”ở các huyện đã có sự đồng đều khó phân biệt được ở các địa phương trong khu vực. Nhiều bài hát đã được các câu lạc bộ dàn dựng rất công phu, được đầu tư nhiều về thời gian, nhân lực và cơ sở vật chất. Các bài hát quan họ cổ đã được sưu tầm và biểu diễn. Một số tiết mục biểu diến của Huyện Tân Yên, Yên Dũng, Hiệp Hòa, Lạng Giang, Yên Thế và Việt Yên đã để lại nhiều ấn tượng cho người yêu thích nghe hát quan họ.

Tiết mục giao lưu của huyện Việt Yên

Buổi giao lưu thành công và đạt kết quả tốt. Đây là dịp tập hợp lực lượng quần chúng trong khu vực nhằm phát huy tài năng và trí tuệ của nhân dân trong việc phục hồi nếp sinh hoạt văn hóa quan họ, gáp phần vào công tác nghiên cứu, sưu tầm và thể hiện nghệ thuật quan họ truyền thống theo các phương pháp mới và biện pháp tổ chức mới trong lĩnh vực bảo tồn và phát triển văn hóa quan họ truyền thống; thực hiện các dự án bảo tồn và phát triển văn hóa quan họ truyền thống; đào tạo, bồi dưỡng và nâng cao nghiệp vụ về văn hóa quan họ truyền thống; liên kết với các tổ chức trong lĩnh vực nghiên cứu, sáng tác, biểu diễn, giáo dục đào tạo và phổ cập thông tin về nghệ thuật quan họ truyền thống.

Tiết mục giao lưu của huyện Lạng Giang

Kết quả bước đầu hoạt động của Trung tâm Văn hóa quan họ truyền thống Khu vực Bắc Giang đã góp phần bảo vệ và phát huy văn hóa quan họ, di sản của nhân loại đã được UNESCO công nhận, cho nên cần được Tỉnh ủy, UBND, sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các huyện quan tâm.

Tiết mục giao lưu của huyện Tân Yên

Bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc, trong đó có văn hóa quan họ, là con đường rất dài, gian nan, cần được sự đồng tình, ủng hộ, vào cuộc cả hệ thống chính trị.

Tiết mục giao lưu của huyện Việt Yên

Tiết mục giao lưu của huyện Hiệp Hòa

Tiết mục giao lưu của huyện Yên Thế

Tiết mục giao lưu của huyện Yên Dũng