Thứ hai, 06 Tháng 05 Năm 2024

Tăng cường các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Công văn số 2034/UBND-KTN về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) cho lứa tuổi học sinh.
Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT đối với học sinh bằng nhiều hình thức phong phú.

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm TTATGT, phòng ngừa, kiềm chế và làm giảm tai nạn giao thông liên quan đến lứa tuổi học sinh trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm Kế hoạch số 09/KH-UBND ngày 24/01/2024 của UBND tỉnh thực hiện Chỉ thị số 31/CT-TTg ngày 21/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm TTATGT cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới; gắn trách nhiệm của thủ trưởng đơn vị, địa phương trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác bảo đảm TTATGT lứa tuổi học sinh tại đơn vị, địa phương mình; xem xét trách nhiệm nếu thiếu quyết liệt trong chỉ đạo, triển khai hoặc triển khai thực hiện không nghiêm túc, hiệu quả hạn chế.

Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT, nhất là các trường hợp xe khách, xe chở học sinh không đảm bảo điều kiện kinh doanh vận tải, điều kiện an toàn kỹ thuật, hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định, tập trung tuần tra kiểm soát, trực tiếp phát hiện và thông qua hệ thống camera để phạt nguội, xử lý các trường hợp phụ huynh học sinh, học sinh điều khiển phương tiện vi phạm TTATGT, gửi thông báo về nhà trường để có hình thức và biện pháp xử lý, giáo dục. Chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông, Công an cấp huyện phối hợp với Công an xã, phường, thị trấn hàng ngày tổ chức kiểm tra, xử lý các trường hợp học sinh vi phạm TTATGT tại khu vực gần cổng các trường học; phối hợp với các tổ chức đoàn thể tại địa phương tham gia điều tiết, hướng dẫn, phân luồng giao thông tại khu vực cổng trường học trong khoảng thời gian vào học, tan học nhằm phòng ngừa tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT đối với học sinh bằng nhiều hình thức phong phú, kết hợp hoạt động lồng ghép trong các tiết học nội khóa với tổ chức các hoạt động ngoại khóa; đưa nội dung bảo đảm TTATGT đối với học sinh là một trong những tiêu chí xếp loại hạnh kiểm đối với học sinh trong từng học kỳ, năm học, đồng thời kiên quyết đánh giá xếp loại thi đua đối với tập thể, thủ trưởng các đơn vị không thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong công tác quản lý, giáo dục về TTATGT, để xảy ra tai nạn giao thông dẫn tới học sinh tử vong.

Xem chi tiết Công văn tại đây./.

Anh Dũng