Thứ năm, 02 Tháng 05 Năm 2024

Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ III năm 2024

Sáng 19/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ III năm 2024 với thông điệp “Sách hay cần bạn đọc”; “Sách quý tặng bạn”; “Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe”.

Dự khai mạc có đồng chí Mai Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo sở, ban, ngành, cơ quan, trường học của tỉnh, TP Bắc Giang; đại diện các đơn vị, nhà sách tham gia trưng bày cùng đông đảo giáo viên, học sinh.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ III năm 2024.

Phát biểu khai mạc, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Trần Minh Chiêu nhấn mạnh việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam nhằm thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển văn hóa đọc; thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam.

Thông qua sự kiện nhằm lan tỏa sâu rộng văn hóa đọc đến các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh, trong đó có đội ngũ các thầy, cô giáo, các em học sinh, sinh viên trong nhà trường, lực lượng đoàn viên thanh niên. Đồng thời khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng; đồng thời đề cao việc tự học; hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Từ đó, góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần, phát huy những giá trị đạo đức, truyền thống hiếu học của dân tộc.

Trong những năm qua, các hoạt động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam trên địa bàn tỉnh được tổ chức với nhiều hình thức như: Ngày hội đọc sách; trưng bày, triển lãm, giới thiệu về sách với nhiều chủ đề. Qua đó được các cấp, các ngành và Nhân dân hưởng ứng, đạt nhiều kết quả tích cực. Văn hóa đọc đã lan tỏa rộng khắp các địa phương, cơ sở trường học, tổ chức Đoàn thanh niên, các đơn vị lực lượng quân đội, công an, các tổ chức hội, đoàn thể trong tỉnh và trong các tầng lớp Nhân dân.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Trần Minh Chiêu phát biểu khai mạc.

Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đồng chí đề nghị các ngành, các cấp, các cơ quan, đơn vị, trường học và Nhân dân tiếp tục quan tâm xây dựng nâng cấp hệ thống thư viện, phòng đọc, mua thêm sách báo, thực hiện số hóa thư viện, phát triển sách báo điện tử theo chương trình chuyển đổi số đáp ứng nhu cầu đa dạng, phong phú của người đọc. Bên cạnh đó, quan tâm lồng ghép văn hóa đọc trong các phong trào như: xây dựng văn hóa, khuyến học, khuyến tài… Chú trọng triển khai đến các địa bàn cơ sở, nông thôn, miền núi, vùng còn nhiều khó khăn; đưa phong trào đọc sách, văn hóa đọc được lan tỏa, truyền cảm hứng đến từng người, từng cơ quan, đơn vị.

Tại đây, Ban Tổ chức trao Cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia sự kiện gồm: Thư viện tỉnh; Sở Giáo dục và Đào tạo; Tỉnh đoàn; TP Bắc Giang; Báo Bắc Giang; một số Nhà sách tham gia trưng bày.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn tặng hoa và trao Giấy Chứng nhận cho 2 thí sinh đạt giải Nhất Cuộc thi đọc sách trực tuyến.

Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm nay, Tỉnh Đoàn đã tổ chức Cuộc thi đọc sách trực tuyến với thông điệp “Đọc sách để thay đổi bản thân”, thu hút hàng nghìn bạn trẻ tham gia. Sau 2 tháng phát động, Ban Tổ chức Cuộc thi đã nhận được 1.800 sản phẩm dự thi.

Tại đây, Ban Tổ chức trao giải cho 8 tập thể có nhiều bài dự thi chất lượng nhất; 12 giải cho các em học sinh có bài dự thi xuất sắc nhất bao gồm: 2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 6 giải Ba.

Nhân dịp này, Tỉnh Đoàn phối hợp với các đơn vị đồng hành trao tặng trang thiết bị thư viện trường học (gồm 2 giá sách thư viện, 472 cuốn sách, 1 máy in), với tổng trị giá là 120 triệu đồng cho Trường THPT Hiệp Hòa số 1. Trường Cao đẳng Ngô Gia Tự Bắc Giang tặng 275 cuốn sách, truyện tranh thiếu nhi cho trẻ em nghèo vùng cao thông qua Câu lạc bộ Vì vùng cao yêu thương.

Bên cạnh đó, Công ty cổ phần Sách Alpha - Alpha Books, Công ty KBS, nhà sách Sưu tầm Bốn phương tặng 400 bản sách và 1 tủ sách trị giá 6 triệu đồng cho 3 trường học: Trường THCS Chu Điện, huyện Lục Nam; Trường mầm non Nghĩa Hòa, huyện Lạng Giang; Trường Mầm non Trần Nguyên Hãn, TP Bắc Giang.

Đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn trao tặng sách và trang thiết bị thư viện cho Trường THPT Hiệp Hoà số 1.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4) năm nay tại Bắc Giang có nhiều hoạt động như: Trưng bày, giới thiệu sách, báo và tư liệu lịch sử, văn hóa, giáo dục… Báo Bắc Giang trưng bày hơn 60 bức ảnh về sự kiện chính trị, thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội nổi bật của tỉnh.

Hưởng ứng sự kiện, từ nay đến hết tháng 5, nhiều cơ quan, đơn vị tổ chức các hoạt động ý nghĩa như: Thư viện tỉnh Bắc Giang trưng bày, giới thiệu sách, báo, tài liệu, xếp sách nghệ thuật, cấp thẻ đọc miễn phí tại đơn vị; các chuyên đề sinh hoạt của Đoàn thanh niên...

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn và các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sách tại Quảng trường 3/2, TP Bắc Giang.

Các hoạt động trưng bày, giới thiệu sách báo, tài liệu, ảnh đẹp, cấp thẻ đọc miễn phí tại khu vực Quảng trường 3/2 (TP Bắc Giang) diễn ra từ nay đến ngày 22/4./.

Trần Khiêm