Thứ hai, 20 Tháng 05 Năm 2024

35 năm bảo tồn và gìn giữ câu ca quan họ bờ Bắc

Tối ngày 13/4, tại nhà văn hóa thôn Thổ Hà, xã Vân Hà. CLB quan họ Thổ Hà tổ chức kỷ niệm 35 năm thành lập cùng với chương trình nghệ thuật mang đậm nét di sản văn hóa.

Chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 35 năm thành lập CLB quan họ Thổ Hà

Cách đây 35 năm, Đội Quan họ Thổ Hà hình thành và có những hoạt động đầu tiên. Đội được thành lập dưới sự quan tâm của chính quyền địa phương và hội “Bảo Thọ”, tiền thân của Hội Người cao tuổi thôn Thổ Hà ngày nay. Đội Quan họ Thổ Hà được ra mắt vào tháng 3 năm 1989 với hơn mười thành viên. Đội đã tích cực duy trì học hỏi, sưu tầm và bảo tồn vốn dân ca Quan họ, cho đến nay sưu tầm được trên 200 làn điệu và gần 600 lời ca Quan họ cổ. Những ngày đầu thành lập có nhiều khó khăn, nhưng các thành viên luôn nỗ lực sưu tầm, học hỏi, chỉ bảo lẫn nhau để bồi đắp tình yêu với Quan họ và rèn luyện giọng ca sao cho giỏi, cho đẹp.

Trải qua 35 năm hình thành và phát triển, Quan họ Thổ Hà đã gây dựng được chỗ đứng nhất định trong lòng khán giả không chỉ ở quê hương Thổ Hà mà còn ở nhiều địa phương khác. Từ năm 1990 đến nay, liên tục qua các năm, CLB quan họ Thổ Hà đã ghi dấu ấn tại rất nhiều cuộc thi, liên hoan quan họ được tổ chức trong và ngoài tỉnh, đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Đến nay, CLB quan họ Thổ Hà có 28 thành viên, trong đó có hai nghệ nhân được Nhà nước phong tặng danh hiệu NNND và NNUT đó là NNND Nguyễn Phú Hiệp và NNƯT Nguyễn Đăng Nam.

Một số tiết mục biểu diễn tại chương trình kỷ niệm

Cùng với sự gìn giữ, bảo tồn và trao truyền cho các thế hệ mai sau, CLB đã lan tỏa tình yêu đối với Quan họ và truyền cảm hứng cho một bộ phận thanh niên trong độ tuổi 16 - 26 trong thôn thành lập Lớp Quan họ trẻ Thổ Hà và tham gia học hát dân ca Quan họ từ năm 2020 đến nay.

Nghệ nhân Nhân dân Quan họ Nguyễn Phú Hiệp, Chủ nhiệm CLB quan họ Thổ Hà, cho biết: Chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục trau dồi vốn kiến thức Quan họ, rèn luyện lời ca tiếng hát, cùng góp phần vào thực hiện các nhiệm vụ văn hóa – chính trị của địa phương. Đồng thời, CLB sẽ tiếp tục lan tỏa các giá trị tốt đẹp của văn hóa Quan họ tới cộng đồng cũng như truyền cảm hứng để thêm nhiều người yêu mến Quan họ, cùng CLB gìn giữ, bảo tồn Quan họ như một nét văn hóa quý báu của quê hương Kinh Bắc.

35 năm một chặng đường, những thành tích đã đạt được cùng với sự đam mê và tình yêu với dân ca quan họ sẽ được những người con của vùng quê ven sông Cầu gìn giữ và phát triển. Thổ Hà tuy không nằm trong danh sách 49 làng Quan họ gốc, nhưng hoàn toàn có thể tự hào là một làng Quan họ cổ, có bề dày về sinh hoạt, gìn giữ và bảo tồn văn hóa Quan họ từ lâu đời. Chẳng phải ngẫu nhiên mà người xưa có câu “Về Thổ Hà mới ra Quan họ”.

Tuyết Mai – Trung tâm VHTTTT