Thứ hai, 20 Tháng 05 Năm 2024

"Tháng hành động tuyên truyền về nhận diện và phòng chống lừa đảo trực tuyến"

"Tháng hành động tuyên truyền về nhận diện và phòng chống lừa đảo trực tuyến"

Nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức về lừa đảo trực tuyến, bảo vệ người dân Việt Nam trước những rủi ro tiềm ẩn trên không gian mạng, giúp tạo dựng một không gian mạng Việt Nam an toàn, góp phần thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, phát triển hạ tầng kinh tế-xã hội số một cách bền vững.

- UBND huyện Việt Yên thông tin, hướng dẫn người dân về các nội dung cụ thể, các dấu hiệu nhận biết, cũng như cách phòng tránh với: 3 nhóm lừa đảo chính, 24 hình thức lừa đảo trực tuyến phổ biến tại Việt Nam hiện nay như: Lừa đảo combo du lịch giá rẻ; cuộc gọi video Deepfake giả mạo biên lai chuyển tiền thành công; giả mạo nhân viên y tế báo người thân đang cấp cứu; tuyển người mẫu nhí; thông báo "khoá sim" vì chưa chuẩn hóa thuê bao; giả danh công ty tài chính; tuyển cộng tác viên online; đánh cắp thông tin căn cước công dân đi vay nợ tín dụng... nhắm vào các nhóm đối tượng: Người cao tuổi với 15 hình thức lừa đảo thường xuyên; trẻ em có 3 hình thức dẫn dụ trên mạng; sinh viên/thanh niên có 13 hình thức; các đối tượng công nhân/người lao động, nhân viên văn phòng bị dẫn dụ với 19 hình thức lừa đảo,…   UBND huyện Việt Yên đề nghị người dân lan tỏa thông tin để mọi người cùng có kỹ năng phòng tránh lừa đào trên mạng./.

Cẩm nang nhận diện và phòng tránh LĐTT

Các video mô tả về hành vi lừa đảo có tại đây