Thứ bảy, 04 Tháng 05 Năm 2024

Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Chiều ngày 22/4, tại phường Quảng Minh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang gồm các đồng chí: Leo Thị Lịch, Ủy viên Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Phạm Văn Thịnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Đỗ Thị Việt Hà, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri thị xã Việt Yên trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Đại biểu dự hội nghị

Đến dự ở tỉnh có đồng chí Lê Ô Pích, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện Văn phòng đại biểu Quốc hội và HĐND, Văn phòng UBND tỉnh.

Đại biểu thị xã có các đồng chí: Nguyễn Hồng Đức, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; Nguyễn Đại Lượng, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã; Nguyễn Quý Dương, Ủy viên BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch HĐND thị xã; các đồng chí lãnh đạo Ủy ban MTTQ, các cơ quan, ban ngành đoàn thể; các đồng chí Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, Chủ tịch Ủy ban MTTQ và cử tri của các xã, phường, công nhân trong các doanh nghiệp.

Đồng chí Đỗ Thị Việt Hà thông báo tới cử tri dự kiến nội dung, chương trình, thời gian kỳ họp thứ 7

Tại đây, thay mặt các đại biểu Quốc hội, đồng chí Đỗ Thị Việt Hà thông báo tới cử tri dự kiến nội dung, chương trình, thời gian kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV và một số hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang từ kỳ họp thứ 5 đến trước kỳ họp thứ 7.

Tại buổi tiếp xúc đã có 8 đại biểu nêu gần 40 ý kiến, kiến nghị liên quan đến Luật bảo hiểm xã hội, Luật Công đoàn, vấn đề an ninh trật tự, hoạt động của tội phạm liên quan đến tín dụng đen, hoạt động tội phạm trên không gian mạng; chính sách ưu đãi người có công; vấn đề an toàn vệ sinh lạo động, điều kiện làm việc, nhất là tại các doanh nghiệp ngoài nhà nước. Cử tri đề nghị cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm các chủ sử dụng lao động cố tình vi phạm các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh lao động, vệ sinh an toàn thực phẩm. Đề nghị nâng mức phụ cấp đối với cán bộ làm ở Văn phòng Đảng ủy cấp xã; đề nghị nâng mức bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án….

Ông Nguyễn Văn Sỹ, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội thị xã nêu ý kiến

Có ý kiến về Luật bảo hiểm xã hội, ông Nguyễn Văn Sỹ, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội thị xã đề nghị mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với “Chủ hộ kinh doanh cá thể”, “Chủ doanh nghiệp Công ty TNHH một thành viên”; đề nghị giảm điều kiện số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để được hưởng lương hưu từ 20 năm xuống 15 năm; đề nghị Chính phủ xem xét tăng mức hô trợ từ nguồn ngân sách Trung ương cho các đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện từ 10% lên 20%. Ông Giám đốc Bảo hiểm Xã hội thị xã cũng đề nghị bổ sung quy định nghiêm cấm hành vi cầm cố, mua bán sổ bảo hiểm xã hội, hành vi mượn hồ sơ, giấy tờ của người khác để tham gia quan hệ lao động và tham gia bảo hiểm xã hội.

Cử tri Nguyễn Hoàng Thúy, đại diện cho công nhân ở các Khu công nghiệp nêu ý kiến

Liên quan đến vấn đề lao động, việc làm cử tri Nguyễn Hoàng Thúy, đại diện cho công nhân ở các Khu công nghiệp đề nghị Nhà nước cần có những cơ chế, chính sách đảm bảo cho người lao động bị mất việc làm được đào tạo và đào tạo lại tay nghề để đáp ứng với nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp; đại biểu cũng đề nghị nâng thời gian nghỉ chế độ thai sản đối với lao động nam. Đề nghị UBND tỉnh có những giải pháp phân luồng, phân tuyến, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông tại đường gom khu công nghiệp và các tuyến đường trong khu công nghiệp.

Đồng chí Leo Thị Lịch, Ủy viên Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao đổi, trả lời làm rõ những vấn đề cử tri nêu

Tiếp thu các ý kiến của cử tri, đồng chí Leo Thị Lịch, Ủy viên Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã trao đổi, trả lời làm rõ những vấn đề cử tri nêu, đồng thời cho biết Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang sẽ tiếp thu, tổng hợp đầy đủ, tiếp tục nghiên cứu để tham gia đóng góp ý kiến tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV sắp tới. Đối với các ý kiến thuộc thẩm quyền UBND tỉnh và UBND thị xã, đồng chí Ủy viên Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đề nghị lãnh đạo địa phương tiếp thu, làm rõ và trả lời cử tri trong thời gian sớm nhất.

Thu Lợi