Chủ nhật, 28 Tháng 04 Năm 2024

Đặc sắc lễ hội làng Thổ Hà - Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Tối ngày 29/02, tại khuôn chùa Thổ Hà, xã Vân Hà đã diễn ra Lễ khai hội làng Thổ Hà xuân Giáp Thìn năm 2024. Lễ hội được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Màn trống khai hội

Ở phần lễ, đại biểu và nhân dân được đón xem màn trống hội và múa lân đặc sắc, Lễ tế thánh thần. Trong 03 ngày, lễ hội diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, thể thao hấp dẫn như: Hát quan họ “Đón bạn trên sông”, diễn tuồng cổ, diễn phướn, tổ tôm điếm, giải cờ tướng, giải bóng bàn đỉnh cao, giao lưu văn nghệ, các trò chơi dân gian, …

Các liền anh, liền chị ca quan họ đón bạn dưới thuyền

Ông Bùi Tá Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Vân Hà cho biết: Ngay từ đầu năm, UBND xã đã ban hành kế hoạch và chỉ đạo thôn Thổ Hà làm tốt công tác tổ chức lễ hội, trong số đó quan tâm chỉ đạo công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự trong lễ hội. Đây là lễ hội thu hút đông đảo du khách thập phương tới thăm quan, chiêm bái, vì vậy mọi công tác tổ chức phải được đảm bảo.

Khai mạc Giải cờ tướng Đỉnh cao

Đến với Lễ hội Thổ Hà, quý vị đại biểu, khách quý, và du khách thập phương sẽ được đắm mình vào với một không gian văn hóa tâm linh độc đáo của các nghi lễ truyền thống, thể hiện sự tôn kính với Thành hoàng làng, các vị thần linh, đã gắn liền với sông núi, che chở để cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, muôn dân được an lành, ấm no và hạnh phúc.

Dòng người sang sông trẩy hội

Tuyết Mai