Thứ tư, Ngày 24 Tháng 04 Năm 2024|

Thẩm tra huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Sáng ngày 17/7, Đoàn thẩm tra huyện đạt chuẩn nông thôn mới của tỉnh Bắc Giang do đồng chí Nguyễn Văn Khái, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại huyện Việt Yên.

Dự buổi làm việc có đồng chí Lê Ô Pích, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện cùng các thành viên Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện giai đoạn 2016 - 2020; lãnh đạo một số cơ quan, ban ngành, MTTQ và các đoàn thể nhân dân; lãnh đạo Uỷ ban nhân dân các xã thị trấn.

Trước khi làm việc tại UBND huyện, Đoàn thẩm tra đã đi thăm quan thực tế công tác vệ sinh môi trường, cảnh quan của một số xã như Bích Sơn, Quảng Minh, Ninh Sơn, Trung Sơn, Tự Lạn và thăm mô hình sản xuất nông nghiệp bằng công nghệ cao tại xã Việt Tiến.

Đoàn thẩm định kiểm tra tại xã Việt Tiến

Quang cảnh buổi làm việc tại UBND huyện

Tại buổi làm việc tại trụ sở UBND huyện, các đại biểu nghe đồng chí Lê Ô Pích, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện báo cáo kết quả xây dựng Nông thôn mới đến năm 2018 của huyện Việt Yên. Theo đó, từ năm 2011 đến nay, tổng nguồn vốn huy động xây dựng Nông thôn mới của huyện đạt trên 1.460 tỷ đồng. Nguồn vốn do ngân sách nhà nước cấp trên đầu tư đã được phân bổ, quản lý, sử dụng đảm bảo đúng nguyên tắc, đúng mục đích, đúng đối tượng. UBND huyện đã chỉ đạo các xã tập trung triển khai có trọng tâm, trọng điểm, trong đó ưu tiên công trình phục vụ phát triển sản xuất, dân sinh thiết yếu như: Giao thông, trường học, trạm y tế, nhà văn hoá xã, thôn (khu phố), nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn, bãi xử lý rác thải tập trung và đầu tư phát triển sản xuất. Đối với nguồn vốn của nhân dân đóng góp , việc huy động đóng góp của nhân dân được thực hiện đúng quy định, công khai, nhân dân tự quản lý, quyết định đầu tư theo quy hoạch dưới sự hướng dẫn, định hướng của chính quyền địa phương.

Đến nay, cả 9 tiêu chí gồm: Quy hoạch; Giao thông; Thuỷ lợi; Điện; Y tế - Văn hóa - Giáo dục; sản suất; Môi trường; an ninh, trật xã hội và chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới đều đạt chuẩn tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn đều hài lòng về tinh thần, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân huyện Việt Yên trong xây dựng nông thôn mới thời gian qua. Các thành viên trong Đoàn cũng đề nghị UBND huyện trong thời gian tới cần tiếp tục tập trung chỉ đạo việc chỉnh trang cảnh quan môi trường, nhất là tuyến đường Quốc lộ 37 đi Hiệp Hoà đảm bảo phong quang, sạch sẽ.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Khái, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đánh giá cao nỗ lực của huyện Việt Yên trong việc nâng cao các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới. Đồng thời đồng chí đề nghị các sở, ngành của tỉnh phối hợp, giúp đỡ huyện Việt Yên trong quá trình thẩm định và bảo vệ các tiêu chí. Văn phòng Điều phối Nông thôn mới của tỉnh phối hợp chặt chẽ với huyện Việt Yên hoàn thiện hồ sơ, thủ tục cần thiết trình Văn phòng Điều phối Nông thôn mới của Trung ương, đảm bảo tiến độ đưa Việt Yên trở thành huyện Nông thôn mới đầu tiên của tỉnh. Đồng chí cũng đề nghị huyện Việt Yên cần chuẩn bị tốt thực địa để đón tiếp đoàn thẩm định của Trung ương sắp tới.

Nguyễn Hạnh