Thứ tư, Ngày 27 Tháng 03 Năm 2019|

Tấm gương sáng của một vợ liệt sĩ trong phong trào "TDĐKXDĐSVH"

|
Lượt xem:

Bà Nguyễn Thị Kim, sinh năm 1945, ở thôn Ninh Khánh, thị trấn Nếnh là vợ liệt sĩ, một người bà, người mẹ đong đầy những nét đặc trưng của người phụ nữ Việt Nam công dung ngôn hạnh. Bà đã tần tảo nuôi dạy con cháu trưởng thành, xây dựng một gia đình văn hóa tiêu biểu, no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.

Bà Nguyễn Thị Kim (đứng ngoài bên trái) nhận giấy khen của Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh bắc giang năm 2017

Bà Kim sinh ra tại một làng quê nghèo mà người dân nơi dây đã có câu “nước ăn thì đục, đường đi thì lầy”, sản xuất công nghiệp quanh năm chiêm khê, mùa thối. Cảnh lam lũ đồng quê đã gắn với bà cả một thời thơ ấu. Năm 20 tuổi bà xây dựng gia đình với người bạn đời cùng thôn là ông Nguyễn Văn Thái. Một năm sau gia đình bà có thêm một thành viên mới là cậu con trai khôi ngô tuấn tú Nguyễn Văn Bình. Tình cảm gia đình đang mặn nồng ấm áp yêu thương thì năm 1967, theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc, bà đã tiến đưa người chồng lên đường nhập ngũ vào Nam chiến đấu. Bà luôn giữ một niềm tin khi đất nước hoàn toàn giải phóng, chồng bà sẽ trở về cùng chung xây dựng hạnh phúc gia đình, quê hương đất nước. Song điều đó đã không đến với bà, năm 1972, chồng bà đã anh dũng hi sinh tại chiến trường miền Đông Nam Bộ. Đau thương khó khăn chồng chất, tinh thần bà suy sụp, tưởng chừng bà khó có thể vượt qua. Cũng chính nhờ sự động viên của gia đình, bà con lối xóm, sự quan tâm của các ngành đoàn thể, chính quyền địa phương, bà Kim đã mạnh mã vượt lên vượt qua mọi khó khăn thách thức. Người con gái thôn quê có mái tóc dài đen chấm gót chân, nết na thùy mị xinh đẹp mà người dân trong làng vẫn thường gọi là  cô Tấm của làng quê đã một lòng thủy chung thờ chồng nuôi con mặc cho ngoài đời bao nhiêu cám dỗ.

Là vợ liệt sĩ, bà Kim luôn tích cực hoạt động tham gia các phong trào “phụ nữ ba đảm đang” nuôi bèo hoa râu cùng nhiều hoạt động khác. Với tấm lòng bao dung giàu lòng nhân ái của người mẹ, của người phụ nữ, năm 1979 bà đã nhận một bé trai mới lọt lòng tại bệnh viện Bắc Giang làm con nuôi và đặt tên là Nguyễn Văn Bắc. Từ đó gia đình bà có thêm một thành viên nữa không khí gia đình chan hòa ấm áp, ba mẹ con đùm bọc yêu thương. Bà Kim đã tần tảo vất vả sớm hôm nuôi con ăn học, chỗ ướt mẹ nằm, chỗ khô mẹ để phần con. Bình và Bắc tuy không phải là anh em ruột nhưng với sự dạy dỗ của bà họ thương yêu nhau như anh em ruột cùng một mẹ sinh ra. Cả hai luôn chăm ngoan học giỏi và nghe lời mẹ. Thế rồi trời không phụ lòng bà, trải qua những năm tháng thăng trầm vất vả, Bình và Bắc đã khôn lớn trưởng thành cả hai đều tốt nghiệp Đại học, Nguyễn Văn Bình là kĩ sư nông nghiệp, hiện làm giám đốc công ty Lâm nghiệp Mai Sơn – Lục Nam. Nguyễn Văn Bắc là kĩ sư Lâm nghiệp, thạc sĩ, hiện nay là phó giám đốc trung tâm điều tra quy hoạch Nông – Lâm nghiệp tỉnh Bắc Giang; hai cháu nội của bà Kim một là thạc sĩ đang du học tại nước ngoài, một là sinh viên đại học. Các con dâu của bà đều tốt nghiệp đại học và công tác tại cơ quan nhà nước.

Trong những năm qua gia đình luôn sống hòa thuận, được bà con nhân dân trong xóm ngoài làng quý mến. Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh xây dựng gia đình bà Kim đã đóng góp nhiều tiền của vào các công trình phúc lợi, đường giao thông nông thôn, quỹ từ thiện tại địa phương. Được biết, gia đình bà 15 năm liền được công nhận là gia đình văn hóa tiêu biểu được chủ tịch UBND thị trấn Nếnh khen thưởng. Năm 2013 bà vinh dự được tham dự hội nghị biểu dương gia đình văn hóa tiêu biểu toàn quốc nhân ngày gia đình Việt Nam 28/6, bà được chủ tịch UBND huyện Việt Yên tặng giấy khen và giám đốc sở văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Bắc Giang tặng giấy khen là gia đình văn hóa tiểu biểu.

Trao đổi với chúng tôi bà Kim cho biết con cái chăm ngoan trưởng thành đỗ đạt trở thành người có ích cho xã hội là tài sản vô giá của người mẹ và cũng là tâm nguyện, lời hứa với người chồng là liệt sĩ Nguyễn Văn Thái đã anh dũng hi sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Có thể nói bà Kim là một người vợ, người mẹ, người bà mẫu mực, là một tấm gương sáng điển hình để mọi người học tập và noi theo. Với những gì mà gia đình bà Kim đạt được đã góp phần tích cực trong phong trào TDĐKXDĐSVH và xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Trần Hoài Thông – ĐTT Nếnh

 


Tra cứu TTHC Tra cứu TTHC

Video Video

 

Số lượng truy cập Số lượng truy cập

Đang truy cập: 956
Tổng số trong ngày: 30
Tổng số trong tuần: 7,510
Tổng số trong tháng: 30,378
Tổng số trong năm: 56,601
Tổng số truy cập: 66,199