Thứ sáu, Ngày 29 Tháng 03 Năm 2024|

Sức mạnh đoàn kết của người dân thôn Nội Ninh, xã Ninh Sơn

Từ nhận thức và tin tưởng về sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết toàn dân tộc về vị trí, vai trò, nhiệm vụ của MTTQ Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, đặc biệt được chọn là thôn kiểu mẫu của huyện, mỗi cán bộ, đảng viên và mỗi người dân thôn Nội Ninh, xã Ninh Sơn đã nêu cao lòng yêu nước, truyền thống đoàn kết nhân nghĩa, tinh thần năng động, sáng tạo, ý chí quyết tâm ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” mà Đảng đã đề ra. Trong năm 2018, Ban Công tác Mặt trận khu dân cư cùng các tổ chức thành viên đã phối hợp với chính quyền thôn tham mưu với Chi ủy lãnh đạo, chỉ đạo các ngành liên quan, các tầng lớp nhân dân tập trung cao vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm ổn định tình hình an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, chung sức, chung lòng cùng toàn dân thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh” ở khu dân cư. Ban Công tác mặt trận khu dân cư đã thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân trong thôn đoàn kết cùng nhau thi đua tăng gia sản xuất trên mọi lĩnh vực, tích cực học tập tham gia các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật, mạnh dạn đưa các cây con giống mới vào chăn nuôi sản xuất. Chủ động đề nghị với chính quyền các cấp quan tâm hỗ trợ cho sản xuất nông nghiệp như: hỗ trợ giống, vốn, giá, thuỷ lợi phí…. Phối hợp với các ban ngành đoàn thể trong thôn quan tâm chỉ đạo việc chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh, dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi. Trong năm 2018 thôn tiếp tục duy trì và sản xuất theo mô hình cánh đồng mẫu với diện tích là 43ha, đầu tư phát triển cây rau màu có giá trị kinh tế cao, phát triển đàn vật nuôi và phát triển các ngành nghề dịch vụ. Theo đó đến nay thu nhập bình quân đầu người của thôn đạt 35,5 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2018 còn 16 hộ chiếm tỷ lệ 3,9%, giảm 1,47%.

Nhiều nhà cao tầng được mọc lên

Bên cạnh đó Ban Công tác Mặt trận khu dân cư đã phối hợp với các tổ chức thành viên xây dựng các chương trình, phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, phong trào tham gia xây dựng nông thôn mới cụ thể như: Phong trào sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau giảm nghèo bền vững của Chi hội nông dân; phong trào “Cựu chiến binh gương mẫu” của Chi hội Cựu Chiến Binh; phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”. Cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch”; xây dựng nhà “mái ấm tình thương” gắn với xây dựng gia đình theo các chuẩn mực “no ấm, tiến bộ, hạnh phúc”. Năm 2018 tiếp tục thực hiện mục tiêu Quốc gia về thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới Ban Công tác mặt trận khu dân cư đã vận động nhân dân, các mạnh thường quân của thôn đang sinh sống làm việc trên mọi miền tổ quốc đóng góp tiền của và vật chất để trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa Đình làng, nâng cấp đường giao thông và một số hạng mục công trình khác với tổng kinh phí gần 18 tỷ đồng và hàng trăm ngày công. Người dân trong thôn cũng tích cực tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp; xây dựng đời sống văn hóa, chăm lo sự nghiệp giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, chăm sóc sức khoẻ nhân dân; xây dựng gia đình văn hoá; phát huy truyền thống đền ơn, đáp nghĩa, tương thân, tương ái. Trong năm thôn  có 375/409 gia đình đạt gia đình văn hóa đạt 91,7%, trong đó có 344 gia đình văn hóa liên tục ba năm liền được UBND xã biểu dương. Thôn 12 năm liền đạt làng văn hóa cấp huyện và cấp tỉnh.

Nhà văn hóa được xây dựng khang trang

Có thể khẳng định thông qua cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước đã thực sự khơi dậy, trở thành hành động thực tiễn cụ thể, thiết thực, mang lại hiệu quả ở khu dân cư; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc tiến bộ. Vai trò, vị thế của Ban Công tác Mặt trận khu dân cư trong hệ thống chính trị ngày càng được khẳng định rõ nét, niềm tin của nhân dân với công tác Mặt trận càng được củng cố và nâng cao.

Thu Lợi