Thứ tư, Ngày 24 Tháng 04 Năm 2024|

Quy hoạch xây dựng vùng huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, đến năm 2035

Ngày 22/6/2018, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định số 386/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch xây dựng vùng huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, đến năm 2035 (tỷ lệ 1/25.000).

Theo đó định hướng phát triển không gian vùng huyện Việt Yên sẽ phát triển theo cấu trúc như sau:

1. Các trục không gian kinh tế chính:

+ Trục Tây Bắc – Đông Nam: quốc lộ 37: là trục kết nối vùng CN phía Đông Nam và cụm CN phía Tây của huyện với đô thị trung tâm Bích Động đi vùng CN thành phố Thái Nguyên.

+ Trục Đông Bắc – Tây Nam: cao tốc Hà Nội – Bắc Giang: là trục động lực phát triển công nghiệp của huyện, kết nối các khu công nghiệp và điểm dân cư đô thị phía Đông Nam huyện.

2. Các trục không gian hỗ trợ:

+ Trục Bắc Nam: đường tỉnh 295  kết nối đô thị trung tâm Bích Động với đô thị phía nam (Nếnh) và các khu dân cư mới, kết nối đô thị trung tâm với vùng khai thác du lịch sinh thái, vùng sinh thái nông nghiệp và khai thác VLXD phía Bắc huyện.

+ Trục Tây Bắc – Đông Nam: đường vành đai IV thủ đô Hà Nội (đường nối Cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên và cao tốc Hà Nội – Bắc Giang) là trục động lực kết nối các vùng bảo tồn văn hóa vật thể và phi vật thể phía Nam của huyện, đồng thời kết nối các cụm CN phía Nam và Tây Nam của huyện đi vùng CN thành phố Thái Nguyên.

+ Trục Đông Bắc – Tây nam: đường tỉnh 277B kết nối cụm CN phía Tây của tỉnh đi Bắc Ninh

3. Các điểm hạt nhân đô thị: Bao gồm

+ Đô thị trung tâm Bích Động: trung tâm chính trị kinh tế xã hội chính của toàn vùng huyện

+ Đô thị trung tâm phía Nam (Nếnh): trung tâm trung tâm kinh tế xã hội,  thương mại- dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp của tiểu vùng phía Nam huyện.

+ Đô thị trung tâm mới (Ninh Sơn): là đô thị sinh thái văn hóa phát triển dịch vụ du lịch kết hợp bảo tồn văn hóa truyền thống.

Huyện Việt Yên được xác định phát triển không gian theo 5 tiểu vùng:

1. Tiểu Vùng phát triển đô thị trung tâm: Là vùng thị trấn Bích Động phát triển mở rộng bao gồm thị trấn Bích Động, thị trấn Nếnh và các xã lân cận: Bích Sơn, Hoàng Ninh, Quảng Minh và một phần các xã Quang Châu, Hồng Thái. Đây là hạt nhân trung tâm của toàn vùng, tập trung phát triển đô thị với các chức năng là trung tâm hành chính, văn hóa, xã hội, dịch vụ thương mại tài chính – ngân hàng, dịch vụ vận tải.

2. Tiểu Vùng công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp: Là vùng trọng tâm phát triển mũi nhọn công nghiệp của huyện bao gồm các khu công nghiệp, cụm công nghiệp hiện hữu và quy hoạch thuộc các xã Hồng Thái, Tăng Tiến, Vân Trung và một phần xã Quang Châu, Tiên Sơn. Định hướng phát triển mô hình công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ với các ngành như công nghiệp chế tạo, cơ khí; điện tử, điện lạnh; sản xuất linh kiện, phụ tùng ô tô, xe máy, linh kiện điện, điện tử; công nghiệp hỗ trợ phục vụ ngành Dệt – May, cơ khí, điện tử.

3. Tiểu Vùng phát triển du lịch kết hợp bảo tồn làng nghề văn hóa Bắc sông Cầu: Bao gồm các xã Tiên Sơn, Vân Hà, Ninh Sơn. Định hướng phát triển: Duy trì, bảo tồn, hỗ trợ phát triển làng nghề truyền thống rượu Vân Hà, mì, bánh đa nem làng Thổ Hà và các làng quan họ cổ trên địa bàn; phát huy những lợi thế, thế mạnh về các di sản văn hóa chùa Bổ Đà, các làng nghề và làng quan họ cổ để phát triển du lịch văn hóa, du lịch tâm linh.

4. Tiểu Vùng phát triển nông nghiệp và dịch vụ: Bao gồm các xã Việt Tiến, Thượng Lan, Tự Lan, Hương Mai và Trung Sơn. Định hướng phát triển: Phát triển nông nghiệp hàng hóa, hình thành các điểm trung tâm cụm xã và điểm dân cư tập trung gắn với công nghiệp chế biến nông sản (cụm Công nghiệp Việt Tiến) và các điểm dịch vụ thương mại, dịch vụ nông lâm nghiệp nông thôn. Tận dụng địa hình các vùng trũng phát triển nuôi trồng thủy sản.

5. Tiểu Vùng khai thác và bảo vệ cảnh quan: Là vùng phát triển dân cư nông thôn gắn với bảo vệ cảnh quan đồi rừng, cảnh quan sinh thái nông nghiệp. Bao gồm khu vực các xã Minh Đức, Nghĩa Trung và một phần xã Vân Trung (khu vực núi Nham Biền).

Xem chi tiết Quyết đinh tại đây!

Văn Lộc