Thứ năm, Ngày 25 Tháng 04 Năm 2024|

Phụ nữ xã Minh Đức chung tay bảo vệ môi trường

Thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong những năm qua Hội LHPN xã Minh Đức đã phát huy vai trò của phụ nữ trong ứng phó với biến đổi khí hậu và giữ gìn cảnh quan môi trường nông thôn.

Theo đó trong những năm qua Hội LHPN xã Minh Đức đã tích cực vận động hội viên phụ nữ tham gia vệ sinh đường làng ngõ xóm, đăng ký đảm nhận giải quyết dứt điểm các điểm tồn lưu giác. Đồng thời phối hợp với các ngành phát động sâu rộng phong trào “Ngày chủ nhật xanh”. Qua đó, từng bước nâng cao tinh thần tự giác của người dân trong thực hiện nếp sống văn minh, không xả rác bừa bãi và thực hiện đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định.

Bà Trần Thị Cảnh, thôn Rèn cho biết do được tuyên truyền, vận động chung tay bảo vệ môi trường, nên gia đình bà thực hiện rất nghiêm túc việc phân loại rác thải và để rác đúng nơi quy định.

Phụ nữ xã Minh Đức tham gia vệ sinh môi trường tại tuyến đường tỉnh 289

Trong năm Hội Phụ nữ xã Minh Đức đã đề xuất cấp uỷ, chính quyền địa phương chủ trì tổ chức, huy động lực lượng tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khu dân cư vào ngày chủ nhật hàng tuần; các chi hội triển khai linh hoạt, phù hợp với yêu cầu từng địa bàn, huy động người dân tích cực tham gia. Trong đó Hội LHPN xã tiếp tục chỉ đạo các chi hội tiếp tục lựa chọn, đăng ký với cấp ủy, chính quyền triển khai thực hiện ít nhất một công trình vệ sinh tại khu trung tâm các nhà văn hóa ở các thôn và đường trục chính của các thôn.

Mới đây nhất thực hiện sự chỉ đạo hội phụ nữ Tỉnh, Hội phụ nữ xã Minh Đức tuyên truyền vận động 209 hội viên, phụ nữ tham gia tổng vệ sinh môi trường tại trục đường 298, từ cầu Sim, Minh Đức đi đường Kẹm- Lai; xử lý 4 tụ điểm tồn lưu rác thải, thu gom được gần 100m3 rác thải.

Bên cạnh đó Hội LHPN xã còn phát động cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch" trong đó tiêu chí 3 sạch là sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ là những tiêu chí trực tiếp góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới với nhiều mô hình hiệu quả: đoạn đường phụ nữ tự quản, tổ phụ nữ thu gom rác thải; nói không với túi ni lông, phân loại và xử lý rác thải tại nhà, không sản xuất tiêu dùng thực phẩm không an toàn, giám sát việc sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường.

Bà Nguyễn Thị Kính, thôn Ngân Đài cho biết thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cộng với tiếp thu sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, của Hội LHPN xã nên bà đã cùng nhân dân có nhiều hoạt động chung tay bảo vệ môi trường như vệ sinh đường làng, ngõ xóm, tham gia cuộc vận động làm cho thế giới sạch hơn….

Có thể khẳng định, công tác tuyên truyền, vận động phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường được các cấp Hội Phụ nữ xã Minh Đức triển khai khá đồng bộ, tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, hội viên và cộng đồng dân cư. Tuy nhiên, với tốc độ phát triển kinh tế, xã hội nhanh như hiện nay môi trường vẫn phải đối mặt với những thách thức. Vì vậy, cần có sự chung tay thường xuyên, liên tục của cả cộng đồng và xã hội trong công tác bảo vệ môi trường. Mong rằng các chị vừa là người trực tiếp tham gia bảo vệ môi trường, vừa là người chỉ bảo, hướng dẫn cho con cháu trong gia đình mình giữ gìn vệ sinh, đảm bảo môi trường sáng- xanh- sạch- đẹp từ gia đình đến ngoài cộng đồng dân cư.

Thu Lợi