Thứ bảy, Ngày 23 Tháng 03 Năm 2019|

Nghị lực vượt khó của cựu chiến binh Lê Văn Quảng

|
Lượt xem:

Mỗi chúng ta, khi lập gia đình đều mong muốn sinh ra những đứa con lành lặn, mạnh khỏe để chăm sóc, yêu thương khi còn trẻ và để nương tựa lúc về già. Thế nhưng ông Lê Văn Quảng sinh năm 1951 ở thôn Ninh Khánh thị trấn Nếnh lại không được hưởng trọn vẹn niềm hạnh phúc ấy, bởi trong số bốn người con gái của ông được sinh ra thì có tới ba người bị ảnh hưởng nặng nề của chất độc da cam. Trong đó hai người đã mất từ khi còn nhỏ, cô con gái út Lê Thị Ngà sinh năm 1986 thì từ khi sinh ra chỉ biết nằm một chỗ la hét, mọi sinh hoạt đều phụ thuộc vào ông Quảng.

Ông Lê Văn Quảng bên người con gái tật nguyền

Năm 1974, sau khi lập gia đình, nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc, Quảng đã lên đường nhập ngũ và được biên chế vào Trung đoàn cơ động trực thuộc Bộ Tổng tư lệnh, hành quân vào nam chiến đấu ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng trị. Đến năm 1978 ông ra bắc tham gia chiến tranh biên giới phía bắc đến năm 1981 ông phục viên trở về quê hương.

Ngồi bên cô con gái tật nguyền, ông Quảng xót xa chia sẻ: mỗi ngày ông đều thức dậy từ 5 giờ sáng để vệ sinh cá nhân cho Ngà, rồi nấu cơm cho đứa cháu ngoại ăn, đưa nó đi học, sau đó quay về cho con ăn, lau dọn nhà cửa, do vậy mà phòng của Ngà lúc nào cũng được giữ sạch sẽ. Vợ ông là bà Nguyễn Thị Thu đã mất năm 2012, sau hơn 10 năm vật lộn với căn bệnh suy thận. Để chữa trị cho vợ, gia đình ông đã phải bán đi rất nhiều đất đai, tài sản, kinh tế khánh kiệt nhưng bà vẫn không qua khỏi. Bản thân ông từ năm 2016 bị mắc căn bệnh rung nhĩ và cuồng nhĩ ở phổi, và phải trải qua hai lần phẫu thuật với chi phí 240 triệu đồng.

Hiện tại, mỗi tháng ông đều phải bỏ ra 5 triệu để mua thuốc điều trị, trong khi tổng trợ cấp của ông và con gái mỗi tháng mới được 2,9 triệu đồng. Thế nhưng, nỗi lo lắng, khổ tâm nhất của ông Quảng không phải là chuyện tiền bạc, mà là chuyện con gái ông sẽ ra sao khi mà không may, ông trời không thương bắt ông đi sớm. Điều duy nhất ông mong cầu là ông được khỏe mạnh để chăm sóc cho con.

Theo ông Trần Hoài Thông, nguyên là Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thị trấn Nếnh cho biết, tuy hoàn cảnh khó khăn là vậy, nhưng từ khi phục viên, ông Lê Văn Quảng luôn là một trong những thành viên tích cực của Tổ an ninh, trật tự thôn Ninh Khánh và là hội viên gương mẫu của Hội Cựu chiến binh thị trấn Nếnh. Ông Quảng luôn tích cực tham gia ủng hộ các loại quỹ nhân đạo, từ thiện do địa phương phát động, là người sau trước vẹn toàn, được bà con lối xóm kính trọng.

Ghi nhận những mất mát, những cống hiến của ông, trong dịp kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh, liệt sỹ, đồng chí Thân Văn Khoa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và đồng chí Nguyễn Đại Lượng, ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí lãnh đạo các ban, ngành từ tỉnh đến thị trấn đã đến thăm, tặng quà, động viên ông khắc phục khó khăn, chăm sóc tốt cho bản thân và con gái, tiếp tục phát huy bản chất Bộ đội cụ Hồ, gương mẫu trong các phong trào của địa phương.

Đây chính là nguồn động viên to lớn đối với ông Lê Văn Quảng. Ông tâm sự: “Nếu còn sức khỏe, còn cơ hội, tôi sẽ còn tiếp tục cống hiến”. Đây chính là phẩm chất tốt đẹp của người lính cụ Hồ trong ông. Mong ông giữ được sức khỏe để chăm sóc cho bản thân, cho người con gái đáng thương của mình. Quê hương mãi tri ân những đóng góp của ông và biết bao thương, bệnh binh, liệt sỹ, những người nhiễm chất độc hóa học khác đã đánh đổi cả máu xương, chịu bao hy sinh, mất mát để giành lại độc tập, tự do và hạnh phúc như ngày hôm nay.

Nguyễn Hạnh

 


Tra cứu TTHC Tra cứu TTHC

Video Video

 

Số lượng truy cập Số lượng truy cập

Đang truy cập: 4,584
Tổng số trong ngày: 1,527
Tổng số trong tuần: 14,420
Tổng số trong tháng: 22,060
Tổng số trong năm: 48,283
Tổng số truy cập: 57,881