Thứ sáu, Ngày 29 Tháng 03 Năm 2024|

Một tấm lòng luôn hướng tới người nghèo

Từ khi còn là sinh viên, tôi đã có sở thích đi du lịch trên các tỉnh miền núi. Đi đến đâu tôi cũng thấy nhiều mảnh đời éo le, thiếu thốn cả về vật chất và tinh thần. Từ đó trong tôi luôn có ý nghĩ sẽ làm một cái gì đó để có thể chia sẻ bớt những khó khăn cho người nghèo, đặc biệt là những gia đình sinh sống ở miền núi của các tỉnh phía bắc.

Đó là lời tâm sự của thầy giáo Lê Quang Duy, giáo viên trường THCS Tăng Tiến, Chủ nhiệm Câu lạc bộ “ Vì vùng cao yêu thương”. Xuất phát từ mong muốn giúp đỡ, sẻ chia khó khăn với người nghèo, cách đây 5 năm, thầy giáo Lê Quang Duy đã thành lập nên Câu lạc bộ “ Vì vùng cao yêu thương”. Ban đầu, câu lạc bộ chỉ có gần 10 thành viên, thì đến nay đã có gần 40 thành viên tham gia.

Thầy Lê Quang Duy cho biết: Để giúp đỡ các gia đình nghèo vơi bớt khó khăn, các thành viên trong Câu lạc bộ đã bỏ nhiều thời gian và công sức, vận dụng mọi mối quan hệ để kêu gọi sự hỗ trợ, giúp đỡ của các nhà hảo tâm ủng hộ tiền, hiện vật để Câu lạc bộ tặng cho các đối tượng. Lúc đầu CLB nhận nhiều quần áo, đồ dùng, sách vở cũ về phân loại, giặt là cẩn thận rồi mới đem cho, tặng, nhưng sau đó, các nguồn tài trợ nhiều dần lên, trong đó có rất nhiều đồ hoàn toàn mới. Từ đó, Câu lạc bộ chỉ nhận quà tặng là quần áo và đồ dùng hoàn toàn mới của các nhà hảo tâm để cho, tặng.

Mỗi năm, Câu lạc bộ “ Vì vùng cao yêu thương” đều tổ chức từ 1- 2 chuyến đi lên lên các tỉnh vùng núi phía bắc như Hà Giang, Lai Châu, Cao Bằng, Lạng Sơn…mỗi chuyến đi, đoàn đều mang theo rất nhiều hàng hóa nhu yếu phẩm tặng cho bà con vùng cao như: quần áo, chăn ấm, gạo, sách bút… với trị giá mỗi chuyến đi khoảng từ 150 đến 200 triệu đồng. Các vật dụng thiết thực mà đoàn trao tặng đã góp phần vơi bớt cái thiếu thốn trong sinh hoạt, học tập, bớt đi cái giá lạnh của mùa đông khắc nghiệt của bà con những nơi đoàn đặt chân đến.

Ngoài các chuyến đi lên vùng cao, hàng năm, vào dịp tết nguyên đán, Câu lạc bộ “ Vì vùng cao yêu thương” còn kêu gọi sự hỗ trợ của các mạnh Thường Quân ủng hộ tiền và hiện vật tặng cho các gia đình nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong tỉnh Bắc Giang.

CLB Vì vùng cao yêu thương tặng quà bà Nguyễn Thị Hồng ở thôn 3 xã Việt Tiến

CLB Vì vùng cao yêu thương tặng quà gia đình chị Nguyễn Thị Thanh thôn Nội Ninh xã Ninh Sơn

Những ngày giáp tết Nguyên đán Mậu Tuất này, tôi đã may mắn được theo chân các thành viên trong Câu lạc bộ đến thăm và tặng quà một số gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của huyện Việt Yên như gia đình chị Thân Thị Hường ở thôn Chằm - Tăng Tiến, bố mẹ mất sớm, cả 2 chị em hiện nay đã ngoài 40 tuổi đều bị khuyết tật về sức khỏe và thần kinh, không có khả năng lao động, hoàn toàn trông chờ vào nguồn hỗ trợ ít ỏi của nhà nước; gia đình chị Nguyễn Thị Thanh ở thôn Nội Ninh xã Ninh Sơn, chị Thanh hiện nay 46 tuổi, bị bệnh tim bẩm sinh và bị liệt không có khả năng lao động. Con gái là cháu Nguyễn Thị Mai năm nay 19 tuổi đang là sinh viên năm thứ nhất khoa Quản trị du lịch của Đại học Hà Nội. Hiện nay, 2 mẹ con chị Thanh chủ yếu sống bằng sự hỗ trợ với số tiền 810 nghìn đồng hàng tháng của nhà nước; gia đình bà Nguyễn Thị Hồng ở thôn 3 xã Việt Tiến, bà Hồng năm nay 76 tuổi, chồng đã mất vì bệnh ung thư gan. Bản thân bà Hồng sức khỏe yếu, lưng đã còng mà hàng ngày vẫn phải chăm sóc người con gái hơn 40 tuổi bị thần kinh…. Đi đến đâu, các thành viên trong đoàn cũng đều thăm hỏi ân cần, an ủi, động viên các gia đình, nhiều người còn ngỏ ý muốn giúp đỡ thường xuyên cho các gia đình này. Đi đến đâu tôi cũng nhận thấy sự xúc động đến nghẹn ngào của các gia đình nơi các thành viên Câu lạc bộ đến thăm. Lau vội giọt nước mắt xúc động, bà Nguyễn Thị Hồng ở thôn 3 xã Việt Tiến nói: Bà vui lắm cháu ạ!, thế là tết này bà đầy đủ rồi, có quà tết này, có chăn ấm này, lại còn được các anh chị tặng cả tiền nữa, thế này bà không phải lo nữa rồi, tết này đủ đầy rồi!

Nghe những lời từ đáy lòng của bà Hồng, bỗng dưng một cảm giác khó tả trào dâng lên trong lòng, sự nghẹn ngào nơi khóe mắt, tôi hiểu rằng, hạnh phúc chính là đây! Yêu thương chính là đây! Trong cuộc sống này, khi chúng ta cho đi yêu thương, trao đi hạnh phúc, thứ chúng ta nhận lại chính là niềm an vui, sự nhẹ nhõm, bình yên trong tâm hồn. Tấm lòng của thầy giáo Lê Quang Duy cùng các thành viên trong Câu lạc bộ “ Vì vùng cao yêu thương” thật đáng trân trọng. Giữa cuộc sống xô bồ thời hiện đại, vẫn còn những tấm lòng son, biết san sẻ, yêu thương những mảnh đời khó khăn, bất hạnh. Cầu chúc cho các anh, chị, các em luôn mạnh khỏe và thật nhiều hạnh phúc, để ngày càng có nhiều người khó khăn trên những miền quê nghèo nhận được sự giúp đỡ đáng quý của các anh, chị và các em. Để cuộc đời này ngày càng có nhiều trái tim mệt mỏi được ủ ấm và xoa dịu, để cuộc đời mãi mãi là những sự tốt đẹp, an lành.

Nguyễn Hạnh