Thứ bảy, Ngày 23 Tháng 03 Năm 2019|

Minh Đức: Tổ chức Lễ đón nhận Bằng Di tích lịch sử cấp tỉnh Chùa Phổ Quang

|
Lượt xem:
Ngày 19/2/2019, UBND xã Minh Đức đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng Di tích lịch sử cấp tỉnh chùa Phổ Quang, tức chùa Mỏ Thổ.

Dự lễ có đồng chí Phùng Thị Mai Anh, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh; đồng chí Đào Trọng Ca, Huyện ủy viên, Trưởng Phòng Văn hóa -Thông tin; đồng chí Nguyễn Văn Thư, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện; lãnh đạo Đảng ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ xã Minh Đức; cấp ủy, Ban lãnh đạo thôn cùng đông đảo người dân và du khách thập phương về dự lễ và vãng cảnh chùa.

Các đại biểu dự buổi Lễ

Chùa Phổ Quang, hay còn gọi là chùa Mỏ Thổ, thuộc thôn Mỏ Thổ, xã Minh Đức, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Theo lịch sử để lại, trước kia Chùa Phổ Quang là ngôi Chùa to nhất trong vùng, có bình độ kiến trúc theo kiểu Nội công- Ngoại quốc. Chùa có trăm gian gồm các hạnh mục như: Tam quan, Tam bảo, hai dãy hành lang Đông Tây, nhà Tổ, gác chuông, nhà Tạo soạn. Kết cấu mái, khung đều được làm theo lối truyền thống và được làm bằng các loại gỗ thuộc loại tứ thiết chắc, khỏe; được trạm khắc hoa văn cầu kỳ. Đặc biệt, chùa lưu giữ nhiều di vật, cổ vật quý có giá trị nhiều mặt về lịch sử như: Bia đá, chuông đồng, tượng phật. Lễ hội chùa Phổ Quang trước kia được tổ chức với quy mô lớn, diễn ra từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 3 âm lịch. Điểm nổi bật trong lễ hội xưa được nhân dân tổ chức nhiều nghi lễ như: Rước, tế thánh, tế phật một cách trang trọng, uy nghiêm và các trò chơi dân gian đặc sắc mang đậm nét văn hóa vùng miền.

Vào những năm từ 1949 đến 1951, thực dân Pháp đóng trên núi Mỏ Thổ đã tàn phá hầu như toàn bộ ngôi chùa. Nay chỉ còn lưu giữ một số chân tảng đá của ngôi Chùa cũ có từ thề kỷ 19. Đặc biệt, Chùa Phổ Quang, núi Mỏ Thổ và một số địa điểm khác trong vùng là nơi ghi dấu công lao của nữ Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Cao Kỳ Vân.

Để lưu giữ những giá trị văn hóa, giá trị lịch sử của ngôi chùa, từ năm 1992 của thế kỷ trước đến nay, cấp ủy, ban lãnh đạo thôn và người dân thôn Mỏ Thổ đã đóng góp công sức, tiền của, vật tư để tôn tạo, tu bổ, xây dựng ngôi chùa to, đẹp theo kiến trúc hình chữ Đinh.

Mặt tiền Chùa Phổ Quang

Điểm nổi bật của Chùa Phổ Quang có cảnh quan, không gian đẹp, phù hợp với thuật phong thủy. Phía sau Chùa tự lưng vào núi Mỏ Thổ làm hậu chấn, phía trước Minh đường là ngòi, dòng sông Cầu Sim, phía Tả hữu là khu dân cư trù mật địa thế sơn thủy hữu tình đã tạo nên mạch đất thiêng cho vùng đất nơi đây. Chùa Phổ Quang có bình độ kiến trúc hình chữ Đinh gồm tòa Tiền Đường và tòa Thượng Viện. Chùa được tọa lạc trong khuôn viên rộng hơn 670m 2. Với nhiều cây xanh, sân chùa được lát gạch đỏ truyền thống, sân chùa lối với tự qua bậc thềm ngũ cấp.

Hiện chùa Phổ Quang là một trong những ngôi chùa lớn của huyện, có quy mô, bề thế theo kiểu dáng kiến trúc Chùa cổ truyền thống vùng đồng Bằng Bắc Bộ từ hệ mái, khung vì, hoa văn trang trí, đăng đối. Hệ thống tượng, phật khá đầy đủ và được bài trí khoa học, quy chuẩn theo phật giáo Bắc Tông. Ngày nay, hội chùa được người dân trong làng tổ chức vào 2 ngày 14 và 15 tháng Giêng âm lịch.

Với những giá trị lịch sử như vậy, ngày 24/12/2018 UBND tỉnh đã có Quyết định số 2012 xếp hạng chùa Phổ Quang hay còn gọi là chùa Mỏ Tổ, xã Minh Đức, huyện Việt yên là di tích lịch sử cấp tỉnh.

Tại buổi Lễ đón nhận Bằng Di tích lịch sử cấp tỉnh, thừa ủy quyền của UBND tỉnh, đồng chí Đào Trọng Ca, Huyện ủy viên, Trưởng Phòng Văn hóa-Thông tin huyện đã trao Bằng di tích lịch sử cho lãnh đạo xã Minh Đức và Ban lãnh đạo thôn Mỏ Thổ.

Đ/c Đào Trọng Ca, HUV, Trưởng Phòng Văn hóa-Thông tin huyện ( người thứ 2 từ trái qua phải) Trao Bằng Di tích lịch sử cấp tỉnh Chùa Phổ Quang cho lãnh đạo địa phương

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trưởng Phòng Văn hóa-Thông tin huyện đã biểu dương, ghi nhận những công lao, sự đóng góp của cấp ủy, chính quyền xã Minh Đức; cấp ủy, lãnh đạo thôn và người dân thôn Mỏ Thổ trong việc trùng tu, tôn tạo, xây dựng lại ngôi chùa. Đồng chí cũng đề nghị các cấp chính quyền địa phương sớm quyết định thành lập Ban quản lý di tích và tiến hành xây dựng bảng, biểu chỉ dẫn, nội quy bảo vệ di tích; làm tốt công tác tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá để mọi tầng lớp nhân dân trong và ngoài địa phương biết được những giá trị lịch sử của ngôi chùa.

Danh Thắng


Tra cứu TTHC Tra cứu TTHC

Video Video

 

Số lượng truy cập Số lượng truy cập

Đang truy cập: 9,894
Tổng số trong ngày: 1,572
Tổng số trong tuần: 14,465
Tổng số trong tháng: 22,105
Tổng số trong năm: 48,328
Tổng số truy cập: 57,926