Thứ bảy, Ngày 23 Tháng 03 Năm 2019|

Lợi ích của việc sử dụng chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản

|
Lượt xem:

Việt Yên là huyện trung du miền núi, với tổng diện tích thủy sản hơn 1000 ha. Hiện các hộ dân đang chăn nuôi các loại cá truyền thống theo phương thức chăn nuôi thâm canh và bán thâm canh. Công tác vệ sinh, phòng trừ bệnh cho các loại cá được đại đa số các hộ nuôi chú trọng. Tuy nhiên, do môi trường thay đổi thường xuyên và nguồn nước bị ô nhiễm dẫn đến các loại cá mắc nhiều bệnh (bệnh trùng bánh xe, trùng quả dưa, nấm thủy mi, rận cá,…). Chính vì vậy, người dân cần phải hiểu và nắm được các biện pháp phòng, tránh bệnh trong nuôi cá.  

Hiện nay, trên lĩnh vực chăn nuôi thủy sản nói chung và nuôi cá nước ngọt nói riêng đã xuất hiện một số mô hình nuôi tôm, cá sạch bằng việc sử dụng chế phẩm sinh học thay thế hóa chất, kháng sinh đem lại rất nhiều hiệu quả, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thủy sản. Bên cạnh đó vẫn còn một số người chưa biết đến chế phẩm sinh học, chưa biết đến lợi ích của chế phẩm sinh học mang lại. Sau đây Trạm khuyến nông xin giới thiệu cho các hộ nông dân trong huyện những lợi ích của chế phẩm sinh học mang lại trong nuôi trồng thủy sản.

Khi chúng ta đưa chế phẩm sinh học vào môi trường nước ao nuôi, trước hết chúng ta cần phải kích hoạt và làm tăng sinh khối các vi khuẩn có lợi để chúng hoạt động và tăng mật độ. Sự tăng sinh sẽ tạo ra một số lượng lớn vi khuẩn hoạt động trong môi trường ao nuôi và mang lại 6 lợi ích sau:

1. Phân hủy được các chất hữu cơ trong nước, hấp thu xác tảo chết và làm giảm lớp bùn đáy ao.

2. Giảm được các độc tố trong môi trường nước do các chất khí: NH3, H2S,…phát sinh, do đó giảm mùi hôi trong nước cũng như giúp cho tôm cá phát triển mạnh.

3. Nâng cao khả năng miễn dịch của động vật thủy sản

4. Ức chế sự hoạt động và phát triển của các vi khuẩn có hại do quá trình tăng sinh làm cho số lượng vi khuẩn có lợi tăng lên lấn át và kìm hãm sự phát triển của các vi khuẩn gây hại, do đó hạn chế mầm bệnh phát triển. Cần bổ sung chế phẩm sinh học định kỳ vào ao nuôi nhằm đảm bảo vi khuẩn có lợi tồn tại trong ao với số lượng lớn và cũng như để đề phòng bệnh cho động vật thủy sản.

5. Ổn định pH của nước, ổn định màu nước do chế phẩm sinh học hấp thu chất dinh dưỡng hòa tan trong nước hạn chế tảo phát triển nhiều, giảm chi phí xử lý nước trong quá trình nuôi, làm tăng oxy hòa tan trong nước giúp động vật thủy sản khỏe mạnh và phát triển.

6. Khi trộn chế phẩm sinh học vào thức ăn có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giúp hấp thụ tốt thức ăn, làm tăng hiệu quả sử dụng thức ăn và thúc đẩy tăng trưởng.

Tuy nhiên bên cạnh đó cần lưu ý một số điều khi sử dụng chế phẩm sinh học trong nuôi thủy sản như sau:

Thứ 1: Trên thị trường hiện nay có 3 dạng chế phẩm sinh học thủy sản phổ biến đó là: dạng bột, dạng nước, dạng viên. Do đó, bà con cần lưu ý thực hiện đúng cách hướng dẫn sử dụng của mỗi dạng chế phẩm. Thông thường loại chế phẩm sinh học có tính năng men tiêu hóa, bà con nên hòa thêm một ít nước rồi trộn vào thức ăn. Còn loại chế phẩm có tác dụng xử lý môi trường nếu ở dạng bột thì bà con có thể ngâm trong nước và sục khí một thời gian để chúng phát triển gia tăng số lượng vi sinh trước khi cho xuống ao đầm. Khi ngâm các sản phẩm này có thể cho thêm một ít đường để tăng tác dụng. Còn nếu sản phẩm dạng nước thì có thể sử dụng trực tiếp.

Thứ 2: Lưu ý ngoại trừ một số ít loại chế phẩm khuyến cáo chỉ sử dụng lúc trời nắng, còn lại đa số nên sử dụng lúc trời mát.

Thứ 3: Bà con chỉ nên mua các sản phẩm có bao bì, nhãn mác, hạn sử dụng và số công bố chất lượng rõ ràng.

Thứ 4: Không sử dụng chế phẩm sinh học chung với kháng sinh và các loại hóa chất có tính diệt khuẩn.

Giải pháp sử dụng chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản là một xu hướng mới, đem lại nhiều lợi ích, ngăn chặn được các tác động xấu xảy ra trong môi trường ao hồ. Do đó, giải pháp này cần được chúng ta tăng cường để đáp ứng được yêu cầu về chất lượng thủy sản sạch, không chứa kháng sinh và giúp nghề nuôi được bền vững.

TRẠM KHUYẾN NÔNG VIỆT YÊN

 


Tra cứu TTHC Tra cứu TTHC

Video Video

 

Số lượng truy cập Số lượng truy cập

Đang truy cập: 9,734
Tổng số trong ngày: 1,614
Tổng số trong tuần: 14,507
Tổng số trong tháng: 22,147
Tổng số trong năm: 48,370
Tổng số truy cập: 57,968