Thứ sáu, Ngày 29 Tháng 03 Năm 2024|

Hiệu quả từ mô hình thu gom rác thải ở xã Tự Lạn

Tự Lạn là xã thuần nông, dân số tương đối đông nên lượng rác thải tương đối nhiều. Để bảo đảm môi trường xanh - sạch - đẹp, Đảng ủy, UBND xã đã chỉ đạo các thôn giao nhiệm vụ cho các hội, đoàn thể phát huy vai trò nòng cốt trong việc phân loại, thu gom, kiên quyết không để tình trạng vứt rác thải bừa bãi xảy ra.

Ngày chủ nhật xanh ở thôn Râm - xã Tự Lạn (huyện Việt Yên)

Mặc dù là xã đã về đích Nông thôn mới tuy nhiên, hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, các tổ vệ sinh môi trường thu gom rác thải tại các thôn phải di chuyển quãng đường dài, tốn nhiều thời gian, công sức. Điển hình như ở các thôn: Quế Võ, Nội Duệ, Lửa Hồng, Râm, Tân Lập. Để nâng cao ý thức người dân, nhất là nơi có nhiều dân cư sinh sống, xã đã yêu cầu các tổ thu gom thường xuyên hướng dẫn các gia đình hình thành thói quen phân loại rác ngay tại nhà thành các túi rác riêng biệt (chất thải rắn, rác thải sinh hoạt...); đồng thời, nâng cao tuyên truyền bảo vệ môi trường qua các hình thức tư vấn, lồng ghép trong các buổi sinh hoạt đoàn thể: Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân... Bên cạnh đó, Đảng ủy, UBND xã đã tập trung triển khai phát động ngày “Chủ nhật xanh” trên địa bàn thành phong trào của địa phương. Vào sáng chủ nhật tuần thứ 4 hàng tháng, các hội đoàn thể trong thôn tại các ngõ xóm, tuyến đường của xã, không phân biệt tuổi tác, giới tính, từ trẻ đến già, trong đó Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên đóng vai trò nòng cốt đều nhiệt tình tham gia quét dọn, thu gom rác thải, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, làm sạch các biển rao vặt trên tường vận động người dân tự giác tham gia vệ sinh môi trường quanh khu vực sinh sống. Tạo cảnh quan đường làng, ngõ xóm xanh - sạch - đẹp.

Phụ nữ thôn Xuân Tiến - xã Tự Lạn tham gia ngày Chủ nhật xanh

Xác định việc bảo vệ môi trường là rất quan trọng nên Đảng ủy xã đã chỉ đạo UBND xã và các thôn tập trung làm tốt công tác xử lý rác thải tại chỗ và đề nghị các ngành chức năng phối hợp với các xã duy trì phong trào vệ sinh môi trường vào sáng Chủ nhật tuần thứ 4 hàng tháng, phát động toàn dân tham gia tổng vệ sinh môi trường tại nhà, khu dân cư, các điểm công cộng, đường làng, ngõ xóm...Đồng thời chỉ đạo cán bộ Đài truyền thanh, các ban ngành đoàn thể và các thôn tích cực tuyên truyền nâng cao ý thức người dân, giúp mọi người hiểu rõ kiến thức pháp luật về bảo vệ môi trường; các ngành, đoàn thể phát động phong trào bảo vệ môi trường lồng ghép với phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, xây dựng nông thôn mới. ThôngThông qua các buổi tổng vệ sinh đã từng bước nâng cao trách nhiệm người dân trong việc giữ gìn môi trường, đến nay không còn hiện tượng đổ rác bừa bãi, tùy tiện... qua các biện pháp đó, từng bước thay đổi thói quen, tập quán để người dân dần hình thành nếp sinh hoạt hằng ngày trong việc giữ gìn môi trường trong lành, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống ở khu vực nông thôn.

Phương Quyên-Đài TT xã Tự Lạn