Thứ bảy, Ngày 20 Tháng 04 Năm 2024|

Chi hội trưởng phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: Phụ nữ cũng là người chủ nước nhà. Để xứng đáng là người chủ thì chị em phải ra sức tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm...Bà Ngô Thị Hoàn - Chi hội trưởng phụ nữ thôn Cao Lôi xã Ninh Sơn chính là một trong những điển hình học và làm theo lời Bác. Những năm qua, bà không chỉ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, đưa phong trào phụ nữ ở thôn ngày càng phát triển, mà bà còn là một điển hình trong phong trào phụ nữ thi đua phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới.

Sinh năm 1962, trong một gia đình thuần nông, đến khi lập gia đình và ra ở riêng, vợ chồng bà Ngô Thị Hoàn gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế, nhưng với bản tính chăm chỉ, cần cù, vợ chồng bà đã cùng nhau xây dựng nền tảng từ đôi bàn tay trắng. Xác định trồng lúa khá vất vả, tốn nhiều công chăm bón mà lợi nhuận không cao. Hai vợ chồng bà bàn bạc và mạnh dạn thầu gần 2 mẫu diện tích ao của thôn để nuôi thả cá; đồn đổi, mua thêm hơn 2 mẫu ruộng của các hộ trong thôn để sản xuất. Trong đó bà chia 1,4 mẫu chuyên trồng lúa và 08 sào chuyên trồng các loại cây rau màu như hành, bí xanh, khoai tây, khoai sọ, cây rau bí lấy ngọn và trồng hoa Tết như Cúc, Dơn...

Bà Hoàn đang chăm sóc vườn bí xanh

Bà Hoàn cho biết: Mỗi năm gia đình bà thu hai vụ cá với sản lượng từ 6-7 tấn, cộng với thu nhập từ hai vụ lúa và ba vụ mầu, mỗi năm trừ chi phí cũng cho thu lãi hơn 200 triệu đồng.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, bà Hoàn còn là một Chi hội Trưởng Phụ nữ nhiệt tình, năng động. trong 18 năm qua, bà Hoàn luôn tích cực tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào thi đua của hội phụ nữ các cấp phát động. Đặc biệt, thực hiện cuộc vận động “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Mịnh”, chị thường xuyên tuyên truyền và vận động chị em hội viên phụ nữ thực hành tiết kiệm như nuôi lợn đất tại các tổ phụ nữ của thôn, quyên góp ủng hộ hũ gạo tình thương trao tặng cho hội viên phụ nữ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn dịp 20/10 hàng năm. Mỗi năm, Chi hội Cao Lôi đều giúp được 3 hội viên nghèo, mỗi hội viên 30kg gạo từ quỹ hũ gạo tình thương. Chi hội cũng cho 05 hội viên vay quỹ tiết kiệm từ nuôi lợn đất để phát triển kinh tế với số tiền 27 triệu đồng. Bên cạnh đó, bà Hoàn còn vận động chị em trong thôn thành lập các tổ chăn nuôi, trồng trọt cùng giúp đỡ nhau hàng trăm ngày công chăm sóc; xây dựng câu lạc bộ gia đình hạnh phúc tiến bộ, bình đẳng.

Đặc biệt với vai trò tổ trưởng tổ Tiết kiệm và vay vốn, bà Hoàn cùng với Hội phụ nữ đã giúp cho 35 hộ gia đình hội viên phụ nữ nghèo vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội huyện với tổng dư nợ 1,7 tỷ đồng để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Ông Nguyễn Danh Tuệ, chồng bà Hoàn tâm sự: mặc dù công việc gia đình, xã hội nhiều, nhưng bà Hoàn luôn biết sắp xếp thời gian hợp lý để hoàn thành mọi công việc một cách tốt nhất. Thấu hiểu những vất vả của bà, ông Tuệ luôn chia sẻ và ủng hộ vợ trong mọi lĩnh vực để bà chuyên tâm với công việc.

Với những đóng góp của mình, vừa qua, Bà Ngô Thị Hoàn đã được Đoàn Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương “ Vì sự phát triển của Phụ nữ Việt Nam”. Bà Hoàn xứng đáng với hình ảnh người phụ nữ Việt Nam có sức khỏe, tri thức, trung hậu đảm đang, giỏi việc nước - đảm việc nhà.

Nguyễn Hạnh