Thứ bảy, Ngày 20 Tháng 04 Năm 2024|

Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát công tác thi hành án dân sự tại huyện Việt Yên

Chiều ngày 26/4, tại UBND huyện Việt Yên, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh tổ chức giám sát việc chấp hành pháp luật trong công tác thi hành án dân sự trên địa bàn huyện Việt Yên giai đoạn 2019-2021. Ông Đặng Hồng Chiến, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng ban Pháp chế, Trưởng Đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự tỉnh; đại diện Thường trực UBND huyện Việt Yên; các ngành liên quan như Tòa án nhân dân huyện, Viện Kiểm sát nhân dân huyện.

Đoàn giám sát triển khai hoạt động giám sát tại huyện Việt Yên

Báo cáo của Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện cho biết, trong giai đoạn 2019-2021, công tác thi hành án dân sự được thực hiện một cách nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật; 100% các bản án, quyết định do Tòa án chuyển giao, đơn đề nghị thi hành án được đưa ra thi hành đảm bảo lợi ích của Nhà nước; quyền và lợi ích hợp pháp của công dân; mọi mặt công tác thi hành án dân sự có những chuyển biến tích cực; không để xảy ra việc bồi thường nhà nước trong hoạt động THADS; không có vụ việc nào bị Viện kiểm sát kháng nghị, không có vụ việc nào bị cấp có thẩm quyền kết luận có sai phạm đến mức bị hủy.

Việc xác minh, phân loại án, kê biên, định giá, xử lý tài sản thi hành án được thực hiện chặt chẽ; Việc rà soát, lập hồ sơ đề nghị xét miễn, giảm thi hành án được quan tâm thực hiện, đảm bảo đúng quy trình. Công tác kiểm tra được tăng cường, kịp thời phát hiện và chấn chỉnh những sai sót, vi phạm trong quá trình tổ chức thi hành án.

Công tác tiếp công dân, giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo được kịp thời, đúng quy định. Không có cán bộ, công chức thi hành án vi phạm kỷ luật do cố ý làm trái các quy định của pháp luật. Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác được quan tâm, cơ bản đáp ứng được yêu câu nhiệm vụ; ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động ngày càng được chú trọng.

Báo cáo cũng đưa ra những hạn chế, khuyết điểm như: Quá trình tổ chức thi hành án còn để xảy ra một số sai sót, vi phạm; số việc và số tiền có điều kiện thi hành tồn đọng chuyển sang kỳ sau còn ở mức cao. Việc giải quyết các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng, xử lý tài sản thế chấp tiến độ thực hiện còn chậm, một số Chấp hành viên còn chưa kịp thời đề xuất các giải pháp cụ thể để giải quyết án một cách có hiệu quả nhất. Kết quả thi hành án về án tham nhũng còn đạt thấp. Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về thi hành án để nâng cao nhận thức trong nhân dân còn hạn chế.

Ông Đặng Hồng Chiến, Trưởng ban Pháp chế, Trưởng Đoàn giám sát kết luận giám sát

Trên cơ sở báo cáo, thực tế giám sát của các thành viên Đoàn giám sát và ý kiến của các đại biểu tham dự, phát biểu kết luận buổi giám sát, ông Đặng Hồng Chiến đánh giá việc chấp hành pháp luật trong công tác thi hành án dân sự trên địa bàn huyện Việt Yên giai đoạn 2019-2021 có nhiều ưu điểm như: Cơ quan thi hành án dân sự huyện cũng như các cơ quan liên quan, đặc biệt là Ban chỉ đạo thi hành án dân sự huyện rất quan tâm đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt, tuyên truyền, thực hiện các quy định của pháp luật về công tác này. Do đó, kết quả đạt được khá cao, trong 3 năm các chỉ tiêu về tiền, về việc cơ bản đều đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra.

Bên cạnh đó, Đoàn cũng chỉ ra những mặt còn hạn chế của huyện trong thời gian qua. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Đoàn giám sát đề nghị Chi cục THADS huyện tiếp tục phát huy ưu điểm, khắc phục khó khăn, từng bước nâng cao chất lượng công tác THA, trong đó cần thực hiện các nhiệm vụ: Tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về thi hành án dân sự, đặc biệt là xử lý nghiêm, xử lý kiên quyết các vụ việc có điều kiện thi hành mà đối tượng có biểu hiện né tránh, trây ỳ, chống đối.

Với các loại án chưa có điều kiện thi hành mà chuyển sổ theo dõi riêng nếu có điều kiện thi hành thì kịp thời triển khai. Thường xuyên rà soát các quy định pháp luật, phát hiện bất cập, khó khăn vướng mắc, cũng như phát hiện kịp thời các tồn tại hạn chế của các cơ quan có liên quan để phản ánh đến cơ quan có thẩm quyền kiến nghị sửa đổi bổ sung các quy định pháp luật, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền có biện pháp chấn chỉnh đối với tập thể, cá nhân thực hiện chưa tốt các quy định của pháp luật liên quan gây ảnh hưởng đến công tác thi hành án.

Tiếp tục tăng cường công tác phối hợp với các đơn vị, địa phương trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đối với các tầng lớp nhân dân, nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về THADS. Tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, chấp hành viên hiện tại của đơn vị, bảo đảm thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn.

Đối với tòa án nhân dân huyện, Đoàn giám sát đề nghị cần tiếp tục nâng cao công tác xét xử; thực hiện nghiêm các quy định liên quan đến công tác thi hành án, tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình thi hành án.

Đối với Viện Kiểm sát, Đoàn giám sát đề nghị tiếp tục quan tâm tới công tác kiểm sát, công tác thi hành án trên địa bàn qua đó kịp thời phát hiện các tồn tại thiếu sót của các cơ quan, kịp thời đưa ra các kiến nghị, kháng nghị giúp cho công tác này tốt hơn. Trong đó quan tâm kiểm sát chặt 3 nội dung: Trình tự thủ tục; xác minh điều kiện thi hành án; trình tự thủ tục, điều kiện những vụ việc chưa có điều kiện thi hành án được chuyển sổ theo dõi riêng.

Đối với Ban chỉ đạo thi hành án dân sự huyện, Đoàn giám sát đề nghị tiếp tục quan tâm hơn nữa đến công tác thi hành án dân sự trên địa bàn, đặc biệt chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện phối hợp thực hiện tốt công tác thi hành án.

Thế Hiền