Thứ bảy, Ngày 23 Tháng 03 Năm 2019|

ĐỖ THÀNH ĐỒNG - NGƯỜI GẮN BÓ CẢ ĐỜI VỚI NGHIỆP SẢN XUẤT GẠCH

|
Lượt xem:

Cho dù không còn được sung sức như hồi trẻ, nhưng nhiệt huyết làm giàu chưa bao giờ vơi đi trong suy nghĩ của người đảng viên, cựu chiến binh Đỗ Thành Đồng, khu phố 3, thị trấn Bích Động, huyện Việt Yên- chủ cơ sở sản xuất Gạch Bích Động.

Sinh ra trong một gia đình hiếu học, có tới 11 người con ở huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Trong những năm đất nước đang bước vào giai đoạn quyết định của cuộc chiến tranh giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất nước nhà, cũng như bao thanh niên khác, ở cái tuổi 17, cậu học sinh còn đang học dở dang  lớp 10 đã cùng bạn bè viết đơn xin được lên đường tòng quân đánh giặc. Vào quân ngũ, ông được tham gia vào Đại đội C20 F324 chiến đấu tại mặt trận Bình Trị Thiên. Những năm tháng chiến tranh ác liệt, với lòng gan dạ và không ngại hi sinh của người lính đã giúp cho đơn vị của mình giành được nhiều chiến công. Cá nhân ông cũng vinh dự có được hai phần thưởng cao quý đó là một tấm Huân chương chiến công hạng Ba do Quân giải phóng miền Nam trao tặng và một Huy chương kháng chiến chống Mỹ do Nhà nước trao tặng.

Hoà bình lập lại, Nhà nước đã có nhiều chính sách ưu đãi đối với những người lính có thành tích trong chiến tranh, đứng trước nhiều sự lựa chọn tốt đẹp cho tương lai như tiếp tục phục vụ trong quân đội, đi học đại học hay đi nước ngoài. Với sở thích làm kinh tế và đam mê khoa học kỹ thuật, ông đã quyết định đi Liên Xô để học nghề. Sau 3 năm du học trở về, ông được Bộ Xây dựng điều về Tổng Công ty Thuỷ tinh và Gốm xây dựng (Viglacera) công tác tại Nhà máy Gạch Tam Tầng và Nhà máy Gạch Bích Sơn- những nhà máy trực thuộc của Tổng Công ty. Ở đây, ông đã lập gia đình và quyết định chọn quê hương Việt Yên làm nơi an cư của mình. Những năm tháng công tác tại Nhà máy Gạch Bích Sơn, là một người năng động, ông luôn có những suy nghĩ, dự đoán trước được tình hình. Nhận thấy được những hạn chế, yếu kém, gò bó của một doanh nghiệp nhà nước, ông đã có ý tưởng phá rào, vươn ra chiếm lĩnh thị trường để phát triển.

Nghị quyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá IX về tiếp tục sắp xếp, đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước và Nghị định của Chính phủ về chuyển doanh nghiệp nhà nước thành công ty cổ phần là những văn kiện pháp lý mở ra một giai đoạn mới của cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Khi hàng rào pháp lý đã được cởi bỏ, năm 2000, ông đã cùng một số đồng nghiệp góp vốn thành lập Công ty cổ phần Gạch Bích Sơn do ông làm Giám đốc. Là người có trình độ chuyên môn cao, ông rất linh hoạt trong quản lý, điều hành mọi hoạt động của Công ty, hàng năm kết quả sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp luôn tăng trưởng khá, cải thiện đáng kể thu nhập cho công nhân. Khi Công ty đang bước vào giai đoạn làm ăn thịnh vượng thì cũng là lúc ông đã đủ tuổi công tác và được Nhà nước cho nghỉ hưu.

Năm 2010, sẵn có kinh nghiệm trong việc sản xuất gạch và dự đoán được nhu cầu của thị trường, ông đã cùng các con góp vốn và vay ngân hàng để đầu tư một dây chuyền sản xuất gạch theo công nghệ Lò Vòng có tên Nhà máy Gạch Bích Động. Để có được mặt bằng và công nghệ sản xuất như hiện nay, gia đình ông đã phải đầu tư hàng chục tỷ đồng. Khu vực sản xuất gạch rộng gần 2 ha nằm trọn dưới lòng sông nên việc sản xuất ban đầu gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là vốn, vật tư xây dựng và việc thu hút khách hàng. Với bản chất anh bộ đội Cụ Hồ, ông đã động viên anh em công nhân chung tay, đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Vừa lắp đặt dây chuyền sản xuất vừa phải xử lý mặt bằng. Để có được mặt bằng sản xuất như hiện nay, gia đình ông đã phải san lấp hàng chục vạn m3 đất. Việc đầu tư hàng chục tỷ đồng vào việc sản xuất gạch vào thời điểm giá gạch bấp bênh, lên xuống thất thường, thị trường chưa có, trong khi bên cạnh có rất nhiều đối thủ cạnh tranh là điều không phải ai cũng dám làm. Nắm bắt được thị hiếu của người dân và tính bền vững của vật liệu, ông quyết định chỉ sản xuất loại gạch đặc truyền thống, với phương châm lấy chất lượng sản phẩm đặt lên hàng đầu, giá cả cạnh tranh, chẳng bao lâu cơ sở của ông đã xây dựng được thương hiệu, chiếm lĩnh thị trường, được thị trường ưa chuộng. Hiện nay, mỗi ngày cơ sở cho ra lò gần 30.000 viên gạch, sản xuất ra đến đâu, bán hết đến đó, quá trình thu hồi vốn và quay vòng sản xuất nhanh.

Biết được tỉnh Bắc Giang có kế hoạch chấm dứt sản xuất gạch công nghệ Lò Vòng vào năm 2018, hiện ông đang đầu tư lắp đặt và cho chạy thử dây chuyền sản xuất gạch nung công nghệ Tuynel. Đây là công nghệ sản xuất hiện đại, nhằm tiết kiệm năng lượng và tài nguyên khoáng sản, giảm thiểu tối đa ô nhiễm môi trường, cải thiện điều kiện làm việc và bảo vệ sức khoẻ cho người lao động. Hiện nay, cơ sở sản xuất của gia đình ông đang tạo công ăn việc làm cho gần 50 lao động, duy trì mức lương ổn định hàng tháng từ 6 đến 7 triệu đồng, được đóng bảo hiểm xã hội và các chế độ khác. Được hỏi về doanh thu hàng tháng, ông cười và nói, tất nhiên là có lãi, nhưng mình liên tục phải xoay vòng vốn, đầu tư công nghệ phục vụ sản xuất rồi còn phải lo trả nợ ngân hàng nữa.

 

Ông Đỗ Thành Đồng bên dây truyền sản xuất gạch của gia đình

Bên cạnh việc phát triển sản xuất kinh doanh, gia đình ông còn rất tích cực tham gia các hoạt động xã hội, giúp đỡ cộng đồng, hoàn thành tốt nghĩa vụ thuế với nhà nước. Mỗi năm, ông ủng hộ hàng trăm triệu đồng cho một số địa phương làm đường giao thông nông thôn, xây trường học, ủng hộ cho các quỹ từ thiện, quỹ khuyến học, lập sổ tiết kiệm cho các cháu mồ côi…

Mặc dù những năm gần đây, thị trường vật liệu xây dựng có nhiều biến động, giá gạch lên xuống thất thường, nhưng cơ sở sản xuất của gia đình ông vẫn phát triển ổn định. Cựu chiến binh Đỗ Thành Đồng là một doanh nhân thành đạt, được nhiều tổ chức vinh danh. Năm 2011, ông được Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tặng danh hiệu “Doanh nhân doanh nghiệp Việt Nam vàng”; năm 2014, Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam tặng danh hiệu “Doanh nhân người lính thời bình”, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc- Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội- Quỹ Trái tim vàng Việt Nam vinh danh “Trái tim vàng Việt Nam” và được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen khác của UBND tỉnh Bắc Giang, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hội Cựu chiến binh tỉnh Bắc Giang, Cục Thuế Bắc Giang, Huyện uỷ, UBND huyện Việt Yên…

Lao động quên tuổi tác, phát triển kinh tế gia đình, tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho lao động địa phương, tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện, giúp đỡ cộng đồng, Doanh nhân, Đảng viên, Cựu chiến binh Đỗ Thành Đồng xứng đáng là một gương điển hình trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện hiện nay.

(Trần Bá Giang - Phòng Văn hoá và Thông tin)

 

 


Tra cứu TTHC Tra cứu TTHC

Video Video

 

Số lượng truy cập Số lượng truy cập

Đang truy cập: 3,367
Tổng số trong ngày: 1,451
Tổng số trong tuần: 14,344
Tổng số trong tháng: 21,984
Tổng số trong năm: 48,207
Tổng số truy cập: 57,805