Thứ hai, 20 Tháng 05 Năm 2024

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức tập huấn về xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững cho cán bộ Mặt trận khu vực phía Bắc

Trong 2 ngày 5,6/12, tại Vĩnh Phúc, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 cho 180 cán bộ mặt trận của 26 tỉnh khu vực phía Bắc. Đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì hội nghị.
Phó Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ Việt Nam - Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại Hội nghị

Tính đến nay, cả nước có 5.813/8.227 xã (chiếm 70,7%) đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM), tăng 198 xã so với cuối năm 2021; trong đó có 803 xã đạt chuẩn NTM nâng cao (tăng 300 xã so với cuối năm 2021) và 94 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu (tăng 51 xã so với cuối năm 2021); bình quân cả nước đạt 17 tiêu chí/xã. Bên cạnh đó, cả nước hiện có 253 đơn vị cấp huyện thuộc 58 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ và đạt chuẩn NTM, tăng 40 đơn vị so cuối năm 2021 và chiếm khoảng 39,2% tổng số đơn vị cấp huyện của cả nước.

Chương trình xây dựng NTM đã góp phần nâng cao đời sống nhân dân ở khu vực nông thôn. MTTQ Việt Nam các cấp triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM gắn với thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Thông qua Cuộc vận động đã phát huy truyền thống đoàn kết, khơi dậy nguồn lực, tiềm năng, sức mạnh nội lực mỗi người dân, mỗi gia đình và cộng đồng dân cư trong phát triển kinh tế, văn hoá - xã hội, giữ vững an ninh trật tự. Chương trình NTM đã góp phần giải quyết có hiệu quả các vấn đề an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được nâng cao.

Các đại biểu thăm mô hình trồng nấm tại Công ty TNHH nấm Phùng Gia, xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Việc triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững đã được sự đồng thuận, đánh giá cao của các địa phương, người dân; các dự án bước đầu phát huy hiệu quả, góp phần tạo điều kiện cho người nghèo, hộ nghèo, địa phương nghèo có cơ hội làm kinh tế, giúp tăng thu nhập, cải thiện đời sống, từng bước thoát nghèo, hạn chế tái nghèo và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, đặc biệt là nhân dân ở các địa bàn nghèo, miền núi, biên giới…

Về nội dung xây dựng NTM, tại hội nghị, các đại biểu đã được trao đổi, thảo luận: Chuyên đề giới thiệu tổng quan Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025; những điểm mới về lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân về xây dựng nông thôn mới; giới thiệu ứng dụng trong việc lấy ý kiến sự hài lòng của người dân bằng công nghệ thông tin; kết quả và kinh nghiệm trong xây dựng nông thôn mới của tỉnh Vĩnh Phúc.

Về nội dung giảm nghèo bền vững: Giới thiệu tổng quan Chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025; giới thiệu về dự án nhân rộng mô hình sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị trong lĩnh vực nông nghiệp; giới thiệu tổng quan về dự án Truyền thông và giảm nghèo về thông tin; kết quả và kinh nghiệm thực hiện công tác giảm nghèo của tỉnh Vĩnh Phúc.

Các đại biểu đi thăm quan, học tập tại cơ sở sản xuất nấm Phùng Gia, xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên; cơ sở chăn nuôi gà Nguyễn Quyết, xã Hoàng Hoa, huyện Tam Dương; cơ sở chăn nuôi bò sữa, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường tỉnh Vĩnh Phúc.

Sau mỗi nội dung, các đại biểu có ý kiến, kiến nghị, đề xuất liên quan đến thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững trao đổi với đại diện cơ quan quản lý về nội dung liên quan và Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Hội nghị tập huấn là dịp để cán bộ Mặt trận các cấp, các đồng chí lãnh đạo đại diện các bộ, ngành Trung ương, địa phương trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, trình bày quan điểm thông qua các ý kiến, thảo luận về những kết quả làm được, những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc để cùng tìm ra cách làm tốt, kinh nghiệm hay và các giải pháp có tính khả thi để góp phần thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM và giảm ngèo bền vững. Là cơ sở thực tiễn cần thiết để Trung ương MTTQ Việt Nam bổ sung, hoàn thiện các nội dung, cơ chế trong chỉ đạo và hướng dẫn thực hiện các Chương trình trong thời gian tới.

Nguyễn Chức, MTTQ tỉnh

TRẦN CÔNG THẮNG