Thứ hai, 20 Tháng 05 Năm 2024

Giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang

Nhằm đánh giá việc thực hiện quy định và trách nhiệm của các sở, ngành, UBND các cấp trong việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân, trong đó làm rõ những kết quả đạt được, ưu điểm, tồn tại, hạn chế, nguyên nhân, đề xuất, kiến nghị với Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, các sở, ngành, UBND các cấp nhằm bảo đảm các ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân đều được xem xét, giải quyết kịp thời, đúng quy định của pháp luật, ngày 16,17/8, Đoàn giám sát Ủy ban MTTQ tỉnh do đồng chí Diêm Hồng Linh - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh làm trưởng đoàn đã tổ chức giám sát trực tiếp tại huyện Việt Yên và Sở Giao thông vận tải.
Quang cảnh buổi làm việc

Tại huyện Việt Yên, Đoàn giám sát đã làm việc với 02 đơn vị cấp xã là Thị trấn Bích Động và xã Tự Lạn và UBND huyện Việt Yên. Theo báo cáo của UBND huyện, từ ngày 1/7/2021 đến 30/6/2023, UBND huyện Việt Yên đã tiếp nhận 447 ý kiến, kiến nghị tập trung vào các vấn đề liên quan đến chế độ, chính sách trong công tác bồi thường, giải phóng mặt; việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; an toàn giao thông; mở rộng, nâng cấp, sửa chữa một số tuyến đường, hầm chui. Các ý kiến, kiến nghị đã được UBND huyện nghiêm túc tiếp thu, trả lời theo thẩm quyền 389/447 ý kiến. Chủ tịch UBND huyện đã chỉ đạo thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn căn cứ chức năng, nhiệm vụ tổ chức kiểm tra thực tế nội dung các ý kiến, kiến nghị để kịp thời giải quyết và tham mưu việc giải quyết trả lời. Đối với các nội dung vượt quá thẩm quyền, UBND huyện đề xuất, kiến nghị cấp trên xem xét để từng bước khắc phục, đáp ứng nguyện vọng của cử tri. Tuy nhiên, nhiều đề xuất, kiến nghị liên quan đến chế độ chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng hiện đang được thực hiện theo quy định, không thể giải quyết theo phương án khác hoặc một số ý kiến đề nghị hỗ trợ kinh phí trong khi ngân sách huyện còn hạn chế. Do đó việc trả lời chưa đáp ứng được nguyện vọng của cử tri và Nhân dân cũng như đề nghị của một số địa phương, đơn vị.

Tại Sở Giao thông vận tải, từ ngày 1/7/2021 đến 30/6/2023 đã tiếp nhận 53 ý kiến, kiến nghị, trong đó 12 ý kiến thuộc thẩm quyền, các ý kiến tập trung về lĩnh vực kết cấu hạ tầng giao thông, những nguy cơ tiềm ẩn gây mất trật tự an toàn giao thông. Sau khi tiếp nhận các ý kiến, Lãnh đạo Sở Giao thông vận tải đã chỉ đạo các đơn vị, phòng chuyên môn xem xét, giải quyết đối với những ý kiến thuộc thẩm quyền; phối hợp với chính quyền địa phương các cấp tổ chức đối thoại trực tiếp giải quyết xử lý, khắc phục các tồn tại, hạn chế; đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét đối với các ý kiến, kiến nghị vượt thẩm quyền giải quyết. Đến nay, Sở Giao thông vận tải đã giải quyết 10 ý kiến (đạt tỷ lệ 82,33%); các ý kiến còn lại đang trong quá trình giải quyết.

Kết luận tại các buổi làm việc, đồng chí Diêm Hồng Linh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh - Trưởng đoàn giám sát, đề nghị các đơn vị tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trả lời thoả đáng các ý kiến, kiến nghị của cử tri; đồng thời rà soát, lập bảng biểu cụ thể trong số các ý kiến, kiến nghị của cử tri theo hướng vấn đề nào đã và đang giải quyết, còn vướng mắc gì để theo dõi, tập trung giải quyết. Các kiến nghị chưa được giải quyết hoặc khó khăn, đoàn sẽ tổng hợp gửi cơ quan thẩm quyền.

Hoàng Phương – MTTQ tỉnh

TRẦN CÔNG THẮNG